Skip to main content

Đồng sáng lập Apple kiện YouTube và Google

25 Tháng Bảy, 2020

Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple đã kiện YouTube và Google vì để hình ảnh của ông xuất hiện trong quảng cáo lừa đảo Bitcoin.

Trong đơn kiện nộp lên Tòa án Tối cao California, Mỹ ngày 23/7, Wozniak cáo buộc các video quảng cáo trên YouTube sử dụng hình ảnh của ông khi chưa được xin phép. Kẻ lừa đảo đã dụ dỗ người xem chuyển tiền Bitcoin đến một địa chỉ ví để được Wozniak trả lại gấp đôi.

Ảnh bằng chứng cho thấy khuôn mặt của Wozniak xuất hiện trong video tặng 5.000 hoặc 10.000 Bitcoin. Không chỉ đồng sáng lập Apple, các video còn bao gồm hình ảnh của 17 nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, Bill Gates, chuyên gia tài chính Robert Kiyosaki…

Advertisement

“YouTube đã cho chạy quảng cáo những video lừa đảo sử dụng hình ảnh của nguyên đơn Steve Wozniak cũng như các doanh nhân công nghệ khác, khiến người dùng thiệt hại hàng triệu USD”, nội dung đơn kiện cho rằng YouTube biết những video lừa đảo này nhưng không gỡ chúng xuống.

Đáp lại, YouTube tiếp tục trích dẫn chính sách quảng cáo một cách máy móc.

“Chúng tôi nghiêm túc xử lý tình trạng lạm dụng nền tảng, hành động kịp thời ngay khi phát hiện video vi phạm chính sách như lừa đảo hoặc mạo danh”, phát ngôn viên YouTube bình luận về đơn kiện.

Bên cạnh hệ thống kiểm duyệt tự động, YouTube còn cho phép người dùng báo cáo những video sai phạm hoặc có tính mạo danh. Trong 3 tháng đầu năm 2020, nền tảng này đã gỡ 2,2 triệu video do vi phạm chính sách spam. Tuy vậy, phản ứng này được cho là chậm trễ và chưa phản ánh đúng quy mô những gì YouTube đang gặp phải.

Advertisement

Đơn kiện YouTube của Wozniak được nộp hơn một tuần sau khi Twitter trải qua cuộc tấn công lớn cũng liên quan đến Bitcoin.

Vào ngày 15/7, tài khoản của hàng loạt nhân vật như Barack Obama, Elon Musk, Joe Biden, Bill Gates… đều đăng tweet với nội dung lừa công chúng tham lam chuyển tiền Bitcoin đến một địa chỉ ví để nhận lại gấp đôi.

Đến chiều cùng ngày, Twitter đã xóa bỏ các nội dung lừa đảo và điều tra. Nền tảng này nói rằng vụ hack được thực hiện từ hệ thống điều khiển nội bộ của Twitter.

Advertisement

Trên trang blog chính thức, Twitter nói rằng kẻ tấn công nhắm đến 130 tài khoản, truy cập thành công 45, riêng 8 tài khoản có thể đã bị ăn cắp dữ liệu. Một người tham gia vụ hack nói rằng kẻ chủ mưu đã lừa được khoảng 120.000 USD.

Đơn kiện của Wozniak nói rằng Twitter đã “hành động nhanh chóng, dứt khoát” trong việc xử lý vụ tấn công liên quan đến tiền điện tử, còn YouTube thì “lưu trữ, quảng bá và trục lợi trực tiếp từ những trò lừa đảo tương tự”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Thái Tú – Technical Editor | MarketingTrips via Zing

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement