Skip to main content

Giữa hàng loạt các vấn đề về bảo mật – TikTok vừa công bố tính minh bạch của nền tảng này

12 Tháng Bảy, 2020

Trong khi các lệnh cấm ứng dụng đang dâng cao, sau khi Ấn Độ chặn tất cả các ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc do lo ngại các vấn đề về bảo mật dữ liệu, TikTok vừa công bố báo cáo minh bạch mới nhất về ứng dụng này.

Bản báo cáo cung cấp chi tiết và cụ thể về tất cả các yêu cầu mà ứng dụng này đã nhận được từ cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan chính phủ liên quan đến việc xóa nội dung hoặc dữ liệu.

TikTok cũng bao gồm chi tiết về việc xóa những nội dung do vi phạm nguyên tắc cộng đồng và / hoặc điều khoản dịch vụ của nền tảng trong các báo cáo của mình.

Advertisement

Trước hết, TikTok nói rằng họ đã xóa 49.247.689 video vi phạm những nguyên tắc cộng đồng hoặc các điều khoản dịch vụ của mình, với phần lớn những video này có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Giữa hàng loạt các vấn đề về bảo mật - TikTok vừa công bố tính minh bạch của nền tảng này

Điều này khá hợp lý khi lượng người dùng lớn nhất của TikTok sau Trung Quốc, là (hoặc đã) ở Ấn Độ, với các báo cáo cho thấy ứng dụng này đã có khoảng 200 triệu người dùng Ấn Độ trước khi nó bị cấm vào tuần trước.

TikTok cũng đã bị buộc phải thực hiện một số loại bỏ nội dung ở quy mô lớn và đáng kể ở Ấn Độ để ‘xoa dịu’ các cơ quan quản lý địa phương.

Advertisement

Vào tháng 4 năm ngoái, TikTok đã xóa hơn 6 triệu video vi phạm các nguyên tắc cộng đồng của mình sau khi tòa án tối cao Madras kêu gọi cấm ứng dụng này do lo ngại về nội dung ‘nhạy cảm’ và không phù hợp.

Điều đáng nói ở đây là, đa số nội dung bị xóa đều ở Ấn Độ – trong khi TikTok cũng lưu ý rằng phần lớn các lần xóa này là do hệ thống phát hiện nội bộ của nó, chứ không phải từ báo cáo của người dùng.

Nhưng điều thú vị hơn – và có thể được xem xét kỹ lưỡng hơn – các yếu tố trong báo cáo minh bạch của TikTok sẽ là phần được xem xét từ các yêu cầu của Chính phủ về việc xóa nội dung do vi phạm giới hạn và luật pháp của địa phương.

Trong số những lo ngại khác nhau về việc Chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp vào hoạt động của TikTok như thế nào, TikTok cũng đã công bố số liệu như sau:

Advertisement

Giữa hàng loạt các vấn đề về bảo mật - TikTok vừa công bố tính minh bạch của nền tảng này

Theo TikTok:

“TikTok không nhận được bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ để xóa hoặc hạn chế nội dung khỏi các quốc gia / thị trường khác ngoài những quốc gia trong danh sách trên.”

Như vậy, có thể thấy Trung Quốc không kiểm soát ứng dụng nhiều hơn những gì TikTok đang được truyền thông – và những người điều hành TikTok trước đây cũng đã nói nhiều về vấn đề này trong quá khứ.

Advertisement

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Sensor Tower, TikTok một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng App Store vào tháng 6, chứng kiến ​​87 triệu lượt tải xuống khác trong tháng trên cả iOS và Android.

“Các quốc gia có số lượt cài đặt ứng dụng nhiều nhất trong giai đoạn này là Ấn Độ với 18,8% tổng số lượt tải xuống và ở Mỹ là 8,7%.”

Vì vậy, trong khi các nhà chức trách cân nhắc những nguy cơ tiềm ẩn của ứng dụng này, người dùng dường như không có gì đáng lo ngại.

Điều đó, như chúng ta đã thấy với Facebook, không phải là sự chứng thực về bảo mật dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng điều này lại làm nổi bật rằng tính tiện ích hay hữu dụng sẽ luôn luôn ‘vượt qua’ những lo ngại về quyền riêng tư. Điều vốn vẫn là một xu hướng đáng lo ngại cho tương lai của công nghệ.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Tham khảo: SocialMediaToday

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement