Kuaishou IPO với 5 tỉ USD – Bạn cần biết gì về ứng dụng cạnh tranh với TikTok này

Cổ phiếu của ứng dụng video ngắn từ Trung Quốc Kuaishou bắt đầu giao dịch vào 05/02 tại sàn Hồng Kông, đánh dấu sự khởi đầu của công ty với tư cách là một công ty niêm yết công khai.

Costfoto | Barcroft Media | Getty Images

Cổ phiếu của công ty ứng dụng video ngắn đến từ Trung Quốc Kuaishou chính thức đi vào giao dịch sàn tại Hồng Kông, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời là một công ty niêm yết công khai.

Cổ phiếu của Kuaishou tăng gần 200%, mở cửa ở mức 338 đô la Hồng Kông. Công ty định giá cổ phiếu của mình là 115 đô la Hồng Kông. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã huy động được 41,28 tỷ đô la Hồng Kông (5,32 tỷ USD) cho công ty.

Nhưng Kuaishou là gì và nó kiếm tiền như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin sau đây về ứng dụng được cho là đối thủ ‘nặng ký’ của TikTok này.

Kuaishou làm gì? 

Công ty được thành lập vào năm 2011 và khởi đầu là một ứng dụng di động có tên là GIF Kuaishou, cho phép người dùng tạo ra các hình ảnh động gọi là GIF.

Vào năm 2013, nền tảng truyền thông xã hội và video ngắn đã được ra mắt, sau đó là phát trực tiếp vào năm 2016.

Các ứng dụng của Kuaishou hiện có 769 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU).

Nó cũng đang bắt đầu đẩy mạnh sang các lĩnh vực khác như thương mại điện tử.

Kuaishou kiếm tiền bằng cách nào?

Kuaishou đã mang lại doanh thu 40,68 tỷ nhân dân tệ (6,2 tỷ USD) trong 09 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 – tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, công ty đã thua lỗ trong giai đoạn đó, báo cáo khoản lỗ ròng đã điều chỉnh là 7,24 tỷ nhân dân tệ do chi phí marketing tăng cao.

Kuaishou cho biết họ có 262,4 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) cho ứng dụng của mình trong chín tháng đầu năm 2020, tăng từ 165,2 triệu trong cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, người dùng có trả phí hàng tháng của họ đã tăng lên 59,9 triệu từ 48,5 triệu trong giai đoạn đó.

Ứng dụng này kiếm tiền từ người dùng của mình theo một số cách:

1. Phát trực tiếp:

Nguồn doanh thu chính của ứng dụng này là hoạt động kinh doanh phát trực tiếp (Live-streaming). Điều này liên quan đến việc người dùng mua các vật phẩm ảo từ Kuaishou để tặng cho những người phát trực tuyến yêu thích của họ.

Doanh thu từ phát trực tiếp mang lại 25,31 tỷ nhân dân tệ doanh thu trong chín tháng đầu năm 2020, chiếm khoảng 62% tổng doanh thu toàn ứng dụng.

2. Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến:

Kuaishou cũng kiếm tiền từ các dịch vụ tiếp thị trực tuyến (digital marketing) hoặc quảng cáo, mang lại 13,34 tỷ nhân dân tệ trong chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chiếm khoảng 32% tổng doanh thu.

3. Thương mại điện tử và trò chơi:

Hãng công nghệ Trung Quốc cũng đã bắt đầu mạo hiểm vào lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi trên ứng dụng di động. Người dùng có thể mua các mặt hàng từ những người phát trực tuyến thông qua ứng dụng Kuaishou.

Kuaishou nói rằng các giao dịch trị giá 204,06 tỷ nhân dân tệ đã được tạo điều kiện thông qua ứng dụng của mình trong chín tháng đầu năm 2020 – tăng hơn 1.100%. Không phải tất cả những điều này sẽ chuyển trực tiếp thành doanh thu cho Kuaishou.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips