Skip to main content

Logo Starbucks: Ý nghĩa và lịch sử thay đổi qua các năm kể từ 1971

22 Tháng Một, 2024

Không chỉ là thương hiệu dẫn đầu trong ngành hàng F&B (Thực phầm và Đồ uống), Logo của Starbucks còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa lớn của thương hiệu. Trải qua nhiều năm thay đổi kể từ khi ra mắt lần đầu năm 1971, logo của Starbucks vẫn gắn liền với các câu chuyện và nguồn gốc thương hiệu mà tất cả các thương hiệu khác đều có thể học hỏi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của logo Starbucks trong bài viết này.

Logo Starbucks
Logo của Starbucks: Ý nghĩa và Lịch sử thay đổi logo qua các năm kể từ năm 1971

Với hầu hết các thương hiệu, đặc biệt là các thương hiệu lớn và có định hướng phát triển lâu dài, tài sản thương hiệu được xem là nền tảng và là giá trị cốt lõi chính. Tài sản thương hiệu (Brand Equity) được hình thành từ 2 thành phần là tài sản vô hình và tài sản hữu hình.

Trong khi tài sản hữu hình nghe qua thì có vẻ có giá trị hơn vì nó có thể đo lường được, trên thực tế, tài sản vô hình mới là thứ mang lại giá trị lớn nhất cho sự tồn tại và phát triển bền vững của một thương hiệu. Và nó cũng chính là thứ giá trị được nhắc đến mỗi khi nói đến khái niệm “Thương hiệu” (Brand).

Ý nghĩa Logo của Starbucks là một phần giá trị vô hình giúp hình thành nên thương hiệu Starbucks có giá trị hơn 53 tỷ USD vào năm 2023 (theo số liệu của Statista).

Advertisement

Starbucks là gì? Lịch sử hình thành thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới Starbucks.

Starbucks là một trong những thương hiệu cà phê lớn nhất toàn cầu với hơn 35.00 cửa hàng tại hơn 70 quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Kết thúc năm 2023, thương hiệu cafe này có hơn 380.000 nhân viên và tạo ra hơn 36 tỷ USD doanh thu vào năm 2023.

Starbucks được biết không chỉ là thương hiệu đồ uống cafe đơn thuần, nó còn đại diện cho sự sáng tạo, phong cách sống hay những giá trị mang tính cộng đồng khác.

Theo giới thiệu từ chính website chính thức của thương hiệu tại starbucks.com, thương hiệu được hình thành từ năm 1971, và kể từ đó nhanh chóng phát triển rộng ra tại nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.

Nguồn Gốc và Lịch Sử.

Starbucks bắt đầu như một cửa hàng cà phê nhỏ tại Seattle vào những năm 1970. Ba người bạn Howard Schultz, Jerry Baldwin và Zev Siegl đã đưa cà phê Ý và triết học cà phê châu Âu vào cuộc sống hàng ngày của người Mỹ. Từ một cửa hàng nhỏ, họ đã mở rộng đến cả nước và sau đó trải ra khắp thế giới.

Advertisement

Trải Nghiệm Khách Hàng.

Starbucks không chỉ là nơi để thưởng thức cà phê, mà còn là một trải nghiệm độc đáo. Mỗi cửa hàng đều được thiết kế với sự chú ý đặc biệt đến chi tiết, từ không gian nội thất thoải mái đến âm nhạc nhẹ nhàng và không khí ấm áp. Khách hàng không chỉ đến Starbucks để uống cà phê mà còn để tận hưởng không gian lạc quan, sáng tạo và thân thiện.

Đa Dạng Sản Phẩm.

Starbucks không chỉ nổi tiếng với cà phê chất lượng cao mà còn với sự đa dạng của các sản phẩm khác nhau. Menu của họ bao gồm đủ loại cà phê từ espresso nguyên chất đến các đồ uống pha chế độc đáo. Ngoài ra, họ cung cấp trà, nước giải khát và nhiều loại thức ăn nhẹ, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Bền Vững và Trách Nhiệm Xã Hội.

Starbucks đã cam kết đối với các giá trị bền vững và trách nhiệm xã hội (CSR). Họ chú trọng vào việc sử dụng cà phê thuần chất và hỗ trợ các nông dân cà phê cộng đồng. Ngoài ra, họ đã thực hiện nhiều chương trình nhân đạo và bảo vệ môi trường, chứng tỏ tầm quan trọng của việc góp phần vào cộng đồng toàn cầu.

Cộng Đồng Starbucks

Mỗi cửa hàng Starbucks không chỉ là nơi để mua cà phê mà còn là trung tâm của cộng đồng. Từ việc hỗ trợ nghệ sĩ địa phương đến tổ chức các sự kiện cộng đồng, Starbucks thể hiện cam kết đối với môi trường sống xung quanh và tạo ra không gian mà mọi người muốn quay lại.

Advertisement

Tóm lại, Starbucks không chỉ là một thương hiệu cà phê, mà là một phong cách sống. Với tầm ảnh hưởng toàn cầu và sự cam kết với chất lượng và trách nhiệm, Starbucks tiếp tục là điểm đến yêu thích của những người tìm kiếm không gian thư giãn, sự sáng tạo và hương vị đặc trưng của cà phê.

Ý nghĩa và Lịch sử thay đổi logo của Starbucks qua các năm kể từ năm 1971.

Về lý thuyết thương hiệu, logo và bao bì là 2 yếu tố lớn nhất giúp hình thành nên nhận diện của một thương hiệu. Logo của Starbucks có hình thức và cảm giác ấn tượng, nổi bật và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Trong khi việc có một logo dễ nhớ và dễ nhận biết sẽ giúp nâng cao lòng trung thành và nhận thức về thương hiệu, các câu chuyện có ý nghĩa gắn liền với logo hay từng giai đoạn thay đổi logo là một nhân tố khác giúp một thương hiệu chiếm được cảm tình của khách hàng. Trong trường hợp này, có thể nói rằng logo của Starbucks đã đạt được cả hai điều đó.

Để có thể có được góc nhìn rõ ràng hơn, dưới đây là lịch sử thay đổi logo của Starbucks qua những giai đoạn quan trọng nhất kể từ khi thương hiệu này hình thành.

Advertisement

Logo của Starbucks năm 1971.

Logo của Starbucks năm 1971.
Logo của Starbucks năm 1971.

Starbucks không phải lúc nào cũng được gọi là Starbucks. Những người sáng lập ban đầu lần đầu tiên đặt tên công ty của họ là Pequod, đặt theo tên con tàu săn cá voi trong câu chuyện về Moby-Dick. Họ nhanh chóng nhận ra đây không phải là một cái tên hấp dẫn và đổi nó thành Starbuck, chính là thuyền phó của con tàu.

Chính chủ đề hải quân này đã đưa họ đến với thiết kế logo đầu tiên về nàng tiên cá hai đuôi. Trong thần thoại Hy Lạp, những sinh vật nửa người này sẽ dụ các thủy thủ đâm tàu của họ vào các hòn đảo nhỏ. Logo của Starbucks cũng có ý nghĩa tương tự như vậy, là sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn.

Logo đầu tiên của Starbucks sử dụng màu nâu cà phê (đất, ổn định, nuôi dưỡng) và hình ảnh nàng tiên cá đang ôm cái đuôi của mình bằng cả hai tay. Thiết kế hình tròn cho phép thương hiệu dễ dàng xoay chuyển và thể hiện các ý nghĩa khác nhau.

Logo của Starbucks năm 1987.

Logo của Starbucks năm 1987.
Logo của Starbucks năm 1987.

Trong thời gian này, Starbucks đã được mua lại bởi Howard Schultz, người sau đó đã giành nhiều tâm huyết để thiết kế lại logo và đây có thể nói là giai đoạn đầu tiên giúp định hình logo của Starbucks.

Advertisement

Schultz đã tuyển Terry Heckler, một nghệ sĩ và nhà thiết kế để hỗ trợ thiết kế logo mới. Lấy cảm hứng từ cảng Seattle và mong muốn kết hợp ý tưởng về một khởi đầu mới cũng như những cơ hội mới để phát triển và thành công, Heckler đã thực hiện một số thay đổi lớn đối với logo của thương hiệu.

Nàng tiên cá đã được trang điểm. Ngực của nàng tiên cá đã được che bởi mái tóc, nàng tiên này giữ lại vương miện và trở nên thon gọn hơn.

Màu sắc của logo chuyển từ màu nâu sang màu xanh lá cây Kelly để thể hiện mục đích mới của công ty. Các từ “trà” và “gia vị” trong logo gốc ban đầu cũng bị loại bỏ. Thay vào đó, Starbucks Coffee, với hai ngôi sao nối các từ lại với nhau chính là nhận diện chính.

Logo của Starbucks năm 1992.

Logo của Starbucks năm 1992.
Logo của Starbucks năm 1992.

Năm 1992, Starbucks trải qua lần thay đổi thiết kế logo lớn thứ ba. Logo phóng to nàng tiên cá để có được góc nhìn cận cảnh hơn. Về bản chất, logo mới này có khá ít sự khác biệt so với phiên bản trước đó.

Advertisement

Logo của Starbucks năm 2008.

Logo của Starbucks năm 2008.
Logo của Starbucks năm 2008.

Vào đúng năm kỷ niệm 40 năm thành lập, Starbucks quyết định nỗ lực thay đổi nhận diện thương hiệu một cách đáng kể.

Mang hơi thở quá khứ, Starbucks đã mô phỏng lại logo ban đầu năm 1971 với một vài nét hiện đại và thay đổi màu của logo từ xanh lục sang đen và trắng.

Kết quả là Starbucks đã thất bại và nhận được phản ứng dữ dội từ phía khách hàng. Thương hiệu xanh và thiết kế logo đơn giản của họ đã trở nên phổ biến và quen thuộc với công chúng đến nỗi khán giả của họ từ chối chấp nhận bất cứ thứ gì khác ngoài logo màu xanh lá cây được yêu thích.

Logo của Starbucks năm 2011.

Logo của Starbucks năm 2011.
Logo của Starbucks năm 2011.

Với các bài học có được, vào năm 2011, logo của Starbucks đã được quay trở về với chính nó. Mặc dù thương hiệu đã loại bỏ từ “Starbucks”, “2 hình ngôi sao” và “Coffee” trên logo, màu sắc chủ đạo vẫn là xanh với đại diện là hình ảnh nàng tiên cá.

Advertisement

Starbucks giải thích rằng cách tiếp cận mới nhất này cho phép logo trở nên dễ bị thu hút hơn và có ý nghĩa kết nối cao hơn với khách hàng trên toàn thế giới.

Kết luận.

Trên đây là lịch sử hình thành và ý nghĩa logo của Starbucks qua các năm kể từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 1971. Vốn được xem là bậc thầy của phương thức kể chuyện thương hiệu (Brand Storytelling), logo của Starbucks gắn liền với nhiều ý nghĩa trong tâm trí của người tiêu dùng. Nó không chỉ đại diện cho cà phê mà còn cho cả sự sáng tạo, phong cách sống và hơn thế nữa về cộng đồng và kết nối xã hội.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement