Skip to main content

McDonald’s đang đẩy mạnh marketing nhằm phục hồi nhanh sau dịch

29 Tháng Bảy, 2020

Chuỗi thức ăn nhanh này cho biết họ sẽ chi tiêu quảng cáo tăng thêm 200 triệu USD trong nửa cuối năm còn lại nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi sau dịch Covid-19.

McDonald’s đang đẩy mạnh marketing nhằm phục hồi nhanh sau dịch

Theo đó, McDonald’s đang chuẩn bị chi tiêu cho một ‘cuộc chiến marketing’ có quy mô lớn vào nửa cuối năm 2020 với mục đích thúc đẩy tăng trưởng và tăng tốc độ phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Doanh số của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này đã giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý hai kết thúc vào tháng 6.

Advertisement

Doanh số bị kéo xuống bởi ảnh hưởng từ các thị trường quốc tế bao gồm Vương Quốc Anh, nơi các nhà hàng đã phải đóng cửa trong gần ba tháng vì Covid-19.

Tại thị trường trọng điểm là Mỹ, nơi McDonald’s vận hành hơn một phần ba tổng số nhà hàng của mình doanh số chỉ giảm 8,7% vì hầu hết các cửa hàng này đều duy trì việc giao hàng hoặc mua mang về.

McDonald’s cho biết phần lớn các nhà hàng của mình – khoảng 96% – hiện đã mở cửa trở lại và họ tin rằng sự hiện diện mạnh mẽ của mình qua ‘Drive-Thru’, giao hàng và digital sẽ khiến thương hiệu sớm phục hồi sau Covid-19.

* Driving Through (hay DriveThroughDriveThru phương thức kinh doanh mà các xe ô tô/xe máy sẽ nối tiếp nhau đi theo hàng qua một cửa sổ, tại đây các nhân viên cửa hàng sẽ giao hàng cho khách hàng.

Advertisement

Để thúc đẩy sự phục hồi đó, McDonald’s có kế hoạch tăng chi tiêu marketing. Giám đốc điều hành, Ông Chris Kempczinski cho biết: “Chi tiêu marketing và các hoạt động có giá trị chẳng hạn, đã giảm 70% tại Mỹ khi công ty ‘đã chọn bảo tồn nguồn lực cho đến khi tình hình ổn định trở lại'”.

Hiện tại họ đã có kế hoạch để tái đầu tư vào thị trường trong quý ba và quý bốn, bao gồm 200 triệu USD tăng thêm ở thị trường Mỹ và quốc tế để tăng tốc độ phục hồi. Khoảng tăng thêm này tương đương một tháng truyền thông bổ sung trên mỗi thị trường mà thương hiệu này đang sở hữu.

Phần lớn ngân sách sẽ được chi cho các mục menu chính và các cơ hội dịch vụ như đặt hàng và giao hàng online. McDonald’s cũng đang lên kế hoạch ra mắt một số sản phẩm mới trên thực đơn, đặc biệt là ở Mỹ.

“Chúng tôi đang ở một tư thế phòng thủ. Khi chúng tôi bước vào môi trường hoạt động bình thường mới, đây là lúc để chúng tôi tăng tốc”.

“Cuộc chiến mới này hiển nhiên được triển khai không đi ngược lại với sự đổi mới, nó sẽ được triển khai để bổ sung cho các hoạt động kinh doanh căn bản. Người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm yêu thích đáng tin cậy, đó là lý do tại sao menu chính có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi”. CEO McDonald’s cho biết.

Advertisement

Chi tiêu marketing của thương hiệu cũng sẽ hướng đến vị trí của McDonald’s trong bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào, điều mà CEO Kempczinski cho rằng nó là mối quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng lúc bấy giờ, tức còn lớn hơn cả vấn đề về sức khoẻ.

Mặc dù trước đó McDonald’s đã chứng minh được họ là những ‘đơn vị kiên cường’ trong suốt thời kỳ suy thoái, thì việc tập trung vào khả năng chi trả và giá trị trong các hoạt đông tiếp thị hỗn hợp (marketing-mix) cũng sẽ là điều rất quan trọng.

Chiến lược của McDonald’s sẽ tập trung vào 3 ‘Ds’ – Delivery – giao hàng, drive-thru và digital – nơi mà thương hiệu này đang mong đợi những cơ hội lớn nhất để phát triển.

Đồng thời McDonald’s cũng sẽ cân nhắc đến yếu tố sử dụng điện thoại di động và kiosks (ki-ốt) để phục vụ cho quá trình đặt hàng. Hành vi vốn rất được khách hàng quan tâm trong dịch.

Advertisement

CEO Kempczinski cho biết thêm: “Chúng tôi đã nắm bắt được những cơ hội tuyệt vời xung quanh việc cải thiện cách các nhà hàng của chúng tôi hoạt động.

Chúng tôi thấy điểm hài lòng (satisfaction scores) của khách hàng ở tám trong tổng số 11 thị trường hàng đầu của chúng tôi đã tăng và tăng với số lượng khá đáng kể”.

“Tâm lý đối với chúng tôi bây giờ là chúng tôi đã đưa doanh nghiệp mình đến một vị trí tốt hơn, vì vậy cho dù chúng tôi có suy thoái hay không bị suy thoái thì chúng tôi vẫn sẽ có sự hồi sinh.

Chúng tôi cần phải thử nghiệm và xoay chuyển một cách mạnh mẽ để gia tăng thị phần, bởi vì đó là cơ hội mà chúng tôi có”. CEO McDonald’s chia sẻ thêm.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Tham khảo: MarketingWeek

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement