Skip to main content

Một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nội dung của Việt Nam vừa gọi thành công khoản vốn gần 16 triệu USD

9 Tháng Bảy, 2024

METUB, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo (Creator Economy – giúp các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền), vừa đảm bảo nguồn vốn mới từ một quỹ đầu tư tư nhân (PE) do Morgan Stanley Investment Management quản lý. Thông tin này được công bố trong hồ sơ pháp lý gần đây mà DealStreetAsia có được.

Cụ thể, North Haven Thai Private Equity, một quỹ PE tập trung vào thị trường tầm trung, đã đầu tư 15,5 triệu USD vào METUB. North Haven là một quỹ được thành lập bởi Morgan Stanley Private Equity Asia hợp tác với Bangkok Bank, đã huy động được 440 triệu USD vào năm 2018.

Theo hồ sơ nộp lên Cơ quan Quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore (ACRA), khoản đầu tư này là một phần trong vòng gọi vốn Series B của METUB. Nguồn tin nội bộ cho biết công ty có thể sẽ huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư khác trong vòng này.

Ngoài ra, hồ sơ cũng tiết lộ rằng North Haven đã mua lại cổ phần từ một cổ đông hiện hữu của METUB, đó là công ty kinh tế sáng tạo WebTVAsia của Malaysia. Theo dữ liệu từ DealStreetAsia, North Haven hiện là cổ đông lớn nhất của METUB.

Advertisement

METUB được thành lập vào năm 2014 bởi Hà Thị Tú Phượng và Steven Nguyen – được biết tới nhiều với vai trò CEO Luxstay. METUB hỗ trợ hơn 1.700 người sáng tạo nội dung tại Việt Nam phát triển cộng đồng và đa dạng hóa thu nhập trên nhiều nền tảng truyền thông. Các dịch vụ của METUB bao gồm sản xuất và phân phối nội dung, cũng như thực hiện các chiến dịch tiếp thị đối tác nội dung/người ảnh hưởng (influencer marketing).

Năm ngoái, METUB đã huy động được 6 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Vertex Ventures Southeast Asia & India và Do Ventures.

Theo một báo cáo vào tháng 10/2023 của công ty nghiên cứu thị trường Cube Asia, ngành tiếp thị từ người ảnh hưởng đã đóng góp trực tiếp gần 11 tỷ USD vào tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử ở Đông Nam Á vào năm ngoái.

Hơn 80% người tiêu dùng trong khu vực đã mua hàng được quảng cáo/giới thiệu bởi những người có tầm ảnh hưởng. Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có mức độ sử dụng mạng xã hội và nền tảng nội dung cao nhất trong khu vực, với sức ảnh hưởng lớn từ những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng trong việc quảng cáo sản phẩm.

Advertisement

Bên cạnh METUB, các công ty khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đã và đang tham gia vào lĩnh vực kinh tế sáng tạo, bao gồm Gushcloud (Singapore) và IDN Media (Indonesia).

Gần đây, nhiều công ty trong lĩnh vực này đã gọi vốn thành công, bao gồm Cult Creative (Malaysia), TipTip (Indonesia), Partipost (Indonesia), Ecomobi (Việt Nam) và Hiip (Việt Nam).

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips vớfi chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement