Skip to main content

Nhiều kỳ lân công nghệ đã bắt đầu báo lãi sau hàng chục năm đốt tiền chịu lỗ để lấy thị phần

21 Tháng Tư, 2024

Quý I vừa qua là thời điểm các báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2023 được công bố và sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp công nghệ đã “lộ diện”.

Điểm đáng chú ý là một số công ty “kỳ lân” lớn của khu vực – cách gọi doanh nghiệp công nghệ được định giá từ 1 tỷ USD trở lên – đã bắt đầu báo lãi, sau hàng chục năm đốt tiền chịu lỗ để lấy thị phần.

Không hẹn mà gặp, thời điểm quý I vừa qua, cả hai công ty kỳ lân công nghệ là Grab và công ty mẹ của Gojek đều đã công bố quý kinh doanh đầu tiên có lãi. Điều này diễn ra trong thời điểm niềm tin của nhà đầu tư mạo hiểm suy giảm. Số lượng các công ty công nghệ đạt được mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Kết quả kinh doanh quý IV năm 2023 của Grab và tập đoàn mẹ Gojek ghi nhận mức lợi nhuận hàng triệu USD, giúp hai ông lớn gọi xe công nghệ thu hẹp những khoản lỗ đang khiến nhà đầu tư sốt ruột.

Advertisement

Nguyên nhân chung là các biện pháp cắt giảm chi phí từ nhân sự, vận hành cho đến khuyến mãi đã phát huy tác dụng. Tập đoàn mẹ Gojek cho biết, năm 2023 đã giảm chi phí cho khuyến mãi, tiếp thị hơn 30% so với năm 2022.

Ông Jianggan Li – Tổng Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường Momentum Works nhận định: “Việc các nền tảng kiểm soát chi phí đã làm loại bỏ những nhu cầu phụ thuộc vào khuyến mãi của người dùng. Nhưng bên cạnh đó cũng giúp các doanh nghiệp công nghệ hiểu rõ hơn về nhu cầu của từng phân khúc người dùng.

Đối tượng người dùng nào chấp nhận trả chi phí cao để được giao hàng nhanh. Đối tượng nào chấp nhận chờ lâu hơn chút nhưng với mức giá rẻ hơn. Từ đó giúp toàn bộ thị trường phát triển bền vững hơn”.

Ngành công nghệ vẫn đang gặp nhiều thách thức khi theo báo cáo của CB Insights, lượng vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu trong năm 2023 giảm hơn 40% theo năm, ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Advertisement

Do đó, giới chuyên gia cho rằng, các giải pháp cắt giảm chi phí sẽ tiếp tục được áp dụng, kể cả sa thải nhân sự. Tuy nhiên từ dữ liệu trên nền tảng giáo dục trực tuyến của mình, đại diện công ty kỳ lân Upgrad cho biết, việc sa thải cần được ngành công nghệ tính toán thận trọng hơn.

Bà Myleeta Agawilliams – Tổng Giám đốc upGrad International đưa ra ý kiến: “Thay vì phải sa thải cả một nhóm nhân sự, các công ty công nghệ có thể chọn lọc kĩ càng hơn để đảm bảo rằng việc kinh doanh vẫn sẽ ổn nếu không có các nhân sự đó. Tôi nghĩ rằng vài đợt sa thải nhân sự gần đây trong ngành công nghệ đã không xem xét thấu đáo điều này.

Do đó, họ phải xây dựng lại và mất thời gian, tiền bạc. Đó là lý do vì sao tăng trưởng một cách cẩn thận sẽ tốt hơn tăng trưởng nhanh rồi phải đi lùi”.

Giới quan sát lưu ý đã từng có một số kỳ lân công nghệ như Uber, Meituan đạt lợi nhuận nhưng sau đó, kết quả kinh doanh vẫn trồi sụt, không ổn định. Do đó, còn quá sớm để khẳng định ngành công nghệ đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VTV Digital

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement