Skip to main content

PepsiCo: Marketing có chọn lọc hơn – Tập trung vào các hoạt động tạo ROI nhiều hơn

15 Tháng Bảy, 2020

PepsiCo đã cắt giảm ngân sách marketing của mình trong cuộc khủng hoảng Covid-19, tuy nhiên họ tin rằng điều đó đã khiến nó ‘trở nên tốt hơn’ khi Marketing tập trung nhiều hơn vào các hoạt động có thể tạo ROI cao hơn.

PepsiCo cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến mình trở nên có chọn lọc hơn trong các loại quảng cáo và marketing, hạn chế các hoạt động tỉ suất lợi nhuận đầu tư (ROI) thấp hơn và tập trung vào những hoạt động có lợi nhuận cao hơn.

Sau kết quả kinh doanh quý hai của mình, Giám đốc điều hành của PepsiCo, Ông Ramon Laguarta cho biết: “Trong khi quảng cáo vẫn còn quan trọng đối với chiến lược của mình, PepsiCo đã phải điều chỉnh các hoạt động khi thói quen của người tiêu dùng thay đổi.

Advertisement

Điều đó có nghĩa là kiểm soát chi tiêu marketing khi các quốc gia đang ‘đóng cửa’ và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực – đặc biệt là đồ uống có ga đã giảm.

Tuy nhiên, ông tin rằng trong một số trường hợp, điều này đã giúp PepsiCo trở nên tốt hơn với marketing, bởi vì nó buộc công ty phải đơn giản hóa và phải lựa chọn nhiều hơn.

Ông cho biết thêm: “Đôi khi một cuộc khủng hoảng giúp [một công ty] được lựa chọn nhiều hơn và có sức ảnh hưởng hơn, để tạo ra động lực bên trong tốt hơn và tập trung hơn. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm”.

Rõ ràng, để lấy lại được sự thăng bằng của năm, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư khi chúng tôi nhận thấy người tiêu dùng có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn và nhu cầu cho các sản phẩm của chúng tôi bắt đầu cao hơn.

Advertisement

Và một lần nữa, cố gắng không để mất sự tập trung vào tiêu chí ‘ít hơn và lớn hơn’ và cố gắng giảm thiểu các hoạt động có ​​ROI thấp hơn mà đôi khi chúng ta thường có trong một doanh nghiệp rất lớn.

Đại dịch cũng đã khiến PepsiCo xây dựng thêm năng lực nội bộ trong quảng cáo và marketing, điều mà họ cũng tin rằng đang tăng cường các hoạt động của mình.

“In-house marketing có một vài lợi ích nhất định. Một, nó cải thiện tốc độ của chúng tôi; và hai, nó đã được chứng minh là hiệu quả hơn theo thời gian.

Chúng tôi thực sự có thể nhận được cùng hoặc nhiều giá trị hơn với ít tiền hơn, đó rõ ràng là một kết quả tuyệt vời cho công ty”, Ông Hugh Johnston, CFO của PepsiCo cho biết.

Advertisement

Kết quả của PepsiCo trong quý thứ hai tốt hơn so với nhiều nhà phân tích đã dự báo. Công ty cho biết với nhiều nhân viên vẫn làm việc tại nhà, họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng doanh số của các thương hiệu bao gồm Doritos và Tostitos, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng tự nhiên tại Frito-Lay (Công ty con của PepsiCo ở Mỹ) ở Bắc Mỹ tăng 6% mỗi năm (YoY).

Ít người đi lại hơn và nhiều người ăn sáng tại nhà hơn cũng khiến doanh số của công ty Quaker Oats (Công ty con của PepsiCo) tăng 23%.

Trên bình diện quốc tế, doanh số bán hàng tự nhiên giảm 5% mỗi năm trong đồ uống, nhưng tăng 2% trong đồ ăn nhẹ.

Điều đó có nghĩa là tổng doanh thu ròng của PepsiCo tính đến ngày 13 tháng 6 đã giảm 3% so với một năm trước xuống còn 15.9 tỷ USD, trong khi thu nhập ròng đạt 1.65 tỷ USD.

Advertisement

CEO Laguarta của PepsiCo luôn coi sự phát triển của thương mại điện tử trong đại dịch là một lĩnh vực trọng tâm của PepsiCo trong tương lai vì có vẻ như sẽ tăng thị phần chung của nó.

Vào tháng 5, PepsiCo đã mở hai website đầu tiên hoạt động theo mô hình D2C (direct-to-consumer) cho người tiêu dùng để đạt được những chỗ đứng nhất định trên thị trường thương mại điện tử.

Website đầu tiên là pantryshop.com, cho phép người tiêu dùng đặt hàng các gói thương hiệu thức ăn của PepsiCo bao gồm Quaker, Gatorade, Tropicana và Sunchips. Website thứ hai là Snacks.com, cho phép người mua hàng chọn từ hơn 100 sản phẩm của Frito-Lay như Lay, Cheetos và Ruffles.

Vị CEO của PepsiCo còn cho biết thêm: “Chúng tôi đầu tư mạnh mẽ để cố gắng trở thành người đầu tiên trong kênh thương mại điện tử.

Advertisement

Các khoản đầu tư mà chúng tôi đã thực hiện trong vài năm qua, đặc biệt là năm ngoái, đang giúp chúng tôi cả về tính khả dụng của dữ liệu lẫn sự nhanh nhẹn của cơ sở hạ tầng để cung cấp cho các kênh đó”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement