Skip to main content

Tesla sa thải 10% nhân sự toàn cầu bao gồm cả các Sếp lớn

16 Tháng Tư, 2024

Vài tuần sau khi xuất hiện thông tin lượng xe Tesla bàn giao sụt giảm, start-up xe điện của Elon Musk mới đây đã quyết định sa thải hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu. Điều này có nghĩa là có ít nhất 14.000 trong số 140.473 nhân viên của Tesla sẽ bị ảnh hưởng. Nói với Bloomberg, nguồn tin nội bộ cho biết mức cắt giảm có thể lên tới gần 20% ở một số bộ phận.

“Đây là điều tôi ghét phải làm nhất, nhưng vẫn phải làm”, CEO Elon Musk nói trong email gửi đến nhân viên. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Musk nói rằng cứ khoảng 5 năm một lần, ông cần tái cơ cấu và và sắp xếp công ty cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Theo Bloomberg, ngay cả Phó chủ tịch cấp cao của Tesla, Drew Bagliano, cũng sẽ rời đi. Làm việc tại công ty hơn 18 năm, ông phụ trách phát triển kỹ thuật và công nghệ cho pin, động cơ và các sản phẩm năng lượng của hãng. Ông từng đồng tổ chức các buổi báo cáo doanh thu và đứng chung sân khấu với Elon Musk tại nhiều sự kiện, bao gồm cả ngày hội đầu tư của Tesla cách đây chỉ một năm trước

Ngoài ra, nhân sự kỳ cựu 18 năm của công ty còn rời đi cùng với Rohan Patel, Phó chủ tịch phụ trách mảng chính sách và phát triển kinh doanh của nhà sản xuất ôtô điện. Patel cũng xác nhận sự ra đi của mình trên X và Musk đáp lại bằng cách cảm ơn cả hai giám đốc điều hành.

Advertisement

Musk đã công bố quyết định cắt giảm số lượng nhân sự trong email gửi đến nhân viên. Con số bị ảnh hưởng có thể lên tới hơn 14.000 người trong bối cảnh doanh số bán xe điện đang xấu đi. Trong email, CEO đã đề cập đến việc nhiều vị trí trong nội bộ đang bị trùng lặp và cắt giảm chi phí là điều cần thiết

“Khi chúng tôi chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của công ty, điều quan trọng hàng đầu là phải xem xét mọi khía cạnh để giảm chi phí và tăng năng suất”, ông viết.

Theo nguồn tin nội bộ, các nhà lãnh đạo tại Tesla đã được giao phải hoàn thành các chỉ tiêu đầy áp lực để cắt giảm chi phí trong nội bộ. Họ được phép xử lý mạnh tay để đạt các mục tiêu này, bao gồm cả việc cắt giảm sâu hơn cả con số Elon Musk đưa ra.

Tuy nhiên, sự ra đi của Phó chủ tịch cấp cao Baglino có nguy cơ khiến một số nhà đầu tư thêm lo ngại về kế hoạch kế nhiệm tại Tesla. Giữ chức CEO từ năm 2008, Elon Musk đang lãnh đạo 6 công ty và không thể dành toàn bộ thời gian hay sự chú ý cho nhà sản xuất ôtô điện giá trị nhất thế giới. Đầu năm nay, Musk cũng cho biết rằng nếu không được trao 25% quyền kiểm soát biểu quyết, ông thích sáng tạo sản phẩm ở nơi khác hơn.

Advertisement

The Verge nhận định thông báo sa thải cũng là động thái mới nhất trong chuỗi tin xấu đối với Tesla. Ngay trước thềm báo cáo tài chính, Tesla công bố số lượng xe giao cho khách hàng quý I/2024 đã lần đầu tiên sụt giảm sau gần 4 năm và không đạt kỳ vọng của Phố Wall. Hãng từng dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh số sẽ chậm lại vào tháng 1 khi họ chuẩn bị ra mắt các loại xe thế hệ tiếp theo.

Tesla cũng được cho là đã từ bỏ kế hoạch sản xuất Model 2 – dòng xe giá rẻ 25.000 USD – để chuyển sang tập trung sản xuất một chiếc taxi robot mới. Thay đổi này này xảy ra khi công ty phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhu cầu suy yếu đối với xe điện và những chiếc ôtô giá cả phải chăng của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Năm ngoái, Tesla đã vuột mất danh hiệu nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới vào tay BYD của Trung Quốc. Hãng sản xuất 3,02 triệu xe điện, gấp rưỡi so với con số 1,81 triệu của Tesla.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement