Skip to main content

Thương hiệu Cadillac đã để mất ‘miếng bánh’ thị trường như thế nào?

20 Tháng Tám, 2020

Sự sụp đổ của thương hiệu Cadillac là một trong những bị kịch lớn nhất trên thị trường ô tô Mỹ.

Hiện tại, thị trường xe sang tại Mỹ do các thương hiệu đến từ châu Âu, như BMW hay Mercedes-Benz, thống trị, khác hẳn trước đây. Ở thời kì đỉnh cao, Cadillac từng là một biểu tượng đỉnh cao. Đó là loại xe mà ai cũng muốn sở hữu, hầu như không có đối thủ cạnh tranh.

Cadillac từng là lựa chọn của nhiều ngôi sao Hollywood, nhưng giờ không còn nữa.

Advertisement

Cách đây khoảng 40 năm, Cadillac thống trị 1/3 thị trường xe hạng sang của Mỹ, nhưng hiện nay thị phần chỉ còn lại khoảng 7%. Vậy một trong những tượng đài của ngành ô tô Mỹ đã để mất ánh hào quang như thế nào?

Chuẩn mực của thế giới

Sau khi quyết định tách khỏi Henry Ford, Cadillac thiết lập được vị trí vững chắc trên thị trường xe sang Mỹ. Từng luôn đi trước thời đại; Cadillac là một trong những thương hiệu đầu tiên chuyển từ sử dụng kỹ sư ô tô sang các nhà thiết kế để làm xe.

Hệ thống đề điện đầu tiên, hệ thống đèn điện… tất cả đều được phổ cập bởi thương hiệu xe sang này của GM.

Thời hoàng kim của Cadillac là vào những năm 1960, khi hãng cho ra đời Eldorado và DeVille. Cả hai mẫu xe này đều đạt doanh số kỷ lục và giúp xác lập vị thế của thương hiệu Cadillac ở phân khúc xe sang.

Advertisement

Sân chơi thay đổi

Vào những năm 1970-1980, xe hạng sang nhập khẩu từ châu Âu đổ bộ vào thị trường Mỹ. Và Cadillac, vốn trước đó hầu như không có đối thủ cạnh tranh, bắt đầu bị đe dọa vị thế dẫn đầu.

Sau BMW và Mercedes-Benz, tới lượt các hãng xe Nhật Bản nhìn ra mảnh đất màu mỡ này. Người tiêu dùng Mỹ đột nhiên đứng trước rất nhiều sự lựa chọn; đó là những chiếc xe đẹp hơn, thể thao hơn và ít hỏng hóc hơn. Những chiếc xe của Cadillac từ chỗ là biểu tượng của sự sang trọng, đã dần trở thành lựa chọn của thế hệ cũ.

Thế nhưng đây vẫn chưa phải thời kì đen tối nhất của Cadillac, khi hãng vẫn bán được khá nhiều xe. Ngay kể cả khi thị trường thay đổi, nhiều người dùng vẫn trung thành với thương hiệu Cadillac.

Đánh mất bản sắc

Nếu như Cadillac kiên định giữ vững bản sắc thương hiệu và nỗ lực hơn trong việc giữ chân những khách hàng trung thành, thì có lẽ vẫn còn cơ hội. Tuy nhiên, hãng đã cố gắng chạy theo xu thế và để mất những gì làm nên sự khác biệt của thương hiệu.

Advertisement

Trước đây, Cadillac luôn tự hào về chất lượng. Trong những ngày đầu xây dựng thương hiệu sau này trở thành “Chuẩn mực của thế giới”, Cadillac đã luôn tạo ra những chiếc xe chất lượng tốt nhất, đáng tin cậy nhất trên thị trường. Thế nhưng mọi thứ đã bắt đầu thay đổi.

Doanh số của Cadillac bắt đầu sụt giảm khi hãng dừng sản xuất xe chất lượng cao để chạy theo trào lưu. Hãng đã dần để mất thị phần trên thị trường Mỹ và chứng kiến các đối thủ vượt lên.

Mặc dù hiện tại, Cadillac không còn ở đỉnh cao, nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, hãng đã nỗ lực vực dậy doanh số. Tuy nhiên, liệu đây là cú lội ngược dòng hay chỉ là ánh đèn vụt sáng trước khi lụi tàn, chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh | MarketingTrips via enternews

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement