TikTok lần đầu chạm mốc 3 tỷ lượt cài đặt toàn cầu

Với 3 tỷ lượt cài đặt, TikTok là nền tảng đầu tiên ngoài sở hữu của Facebook đạt được con số kỷ lục này.

Former CEO TikTok | Zhang Yiming

Bất chấp sự ra mắt của nhiều ứng dụng cạnh tranh khác nhau, TikTok vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với các số liệu thống kê mới từ Sensor Tower nhấn mạnh mức độ phổ biến lâu dài của nền tảng khi nó thu hút những người chơi lớn hơn.

Theo Sensor Tower, TikTok, bao gồm phiên bản tiếng Trung của ứng dụng có tên ‘Douyin’, hiện đã vượt qua tổng số 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu – trở thành ứng dụng không thuộc sở hữu của Facebook đầu tiên đạt được mốc đó – trong khi đà tăng của nó vẫn chưa hề có dấu hiệu bị chững lại.

Theo Sensor Tower:

“TikTok là ứng dụng phi trò chơi được tải xuống nhiều nhất và có doanh thu cao nhất trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2021, đạt gần 383 triệu lượt cài đặt lần đầu tiên và ước tính chi tiêu của người tiêu dùng là 919,2 triệu USD.

Mặc dù lượt tải xuống mới của ứng dụng đã giảm 38% so với năm ngoái từ mốc gần 619 triệu trong nửa đầu năm 2020 – mức độ chi tiêu của người tiêu dùng ở TikTok đã tăng 73% so với mức 530,2 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.”

Chi tiêu nhiều hơn cũng sẽ giúp TikTok duy trì sự phát triển và lợi thế cạnh tranh của mình, khi cả Facebook và YouTube (Shorts) đều đã nhận ra mối đe dọa đáng kể từ TikTok.

Facebook và YouTube hiện đang nỗ lực không ngừng để cải thiện các công cụ kiếm tiền cho nhà sáng tạo nhằm thu hút các ngôi sao nổi tiếng sử dụng nền tảng của họ.

Có thể nói trong bối cảnh này, một trong những bài toàn lớn nhất đặt ra cho TikTok đó là hoàn thiện cơ chế và hệ thống kiếm tiền cho nhà sáng tạo, điều mà hiện tại TikTok vẫn còn rất nhiều lỗ hổng. Nếu không thì mọi thứ cũng sẽ dần tan biến nếu các nhà sáng tạo chuyển đổi sang các nền tảng khác.

Đó là những gì đã xảy ra với Vine, một nền tảng video dạng ngắn của Mỹ khi ứng dụng không có quy trình kiếm tiền hiệu quả cho các nhà sáng tạo.

Đối với các nền tảng mạng xã hội, nhà sáng tạo (content creators) luôn được xem là điểm mấu chốt để xây dụng và mở rộng đối tượng người dùng. Snapchat đã chỉ trả 1 triệu USD mỗi ngày cho các video hay nhất trên ứng dụng Spotlight của mình.

Và gần đây, Facebook đã công bố một quỹ nhà sáng tạo trị giá 1 tỷ USD mới nhằm tăng thêm động lực cho các nhà sáng tạo trên Facebook và Instagram.

Quay trở lại với TikTok, theo Sensor Tower:

“Trong quý 2 năm 2021, TikTok đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng chi tiêu người dùng hàng quý (QoQ) là 39%, tăng từ mức 384,7 triệu USD trong quý trước lên 534,6 triệu.

Lượt tải xuống TikTok cũng đã tăng tốc vào năm 2021, khi lượt tải xuống lần đầu tiên tăng 2% trên Quý lên 177,5 triệu vào Quý 1, 2021.”

Sự tăng trưởng của TikTok đúng là ‘không thể kiểm soát được’ – đặc biệt là khi nó cũng mất đi thị trường người dùng lớn thứ hai vào giữa năm ngoái, Ấn Độ.

Cũng chính điều này đã khiến cả Facebook và YouTube đều phải đang dè chừng. Tuy nhiên, khi cả YouTube và Facebook đều hiểu rằng có được chỗ đứng với những người trẻ tuổi là cách để chiếm lĩnh thị trường thì mọi thứ phía trước vẫn là một dấu chấm hỏi lớn.

Mọi thứ đều có thể thay đổi !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips