Skip to main content

TikTok có thể mất 6 tỷ USD vì bị Ấn Độ cấm

6 Tháng Bảy, 2020

Mạng xã hội video TikTok của Trung Quốc mất hàng trăm triệu người dùng và có thể tổn thất 6 tỷ USD sau khi bị Ấn Độ chặn.

Từng kỳ vọng là thị trường tăng trưởng hàng đầu sau Trung Quốc, đã được đầu tư một tỷ USD vào năm ngoái để mở các văn phòng đại diện và trung tâm dữ liệu, nhân sự cao cấp, nhưng Ấn Độ giờ trở thành cơn ác mộng đối với TikTok.

Forbes dự đoán mạng xã hội mới nổi này có thể tổn thất 6 tỷ USD và mất hàng trăm triệu người dùng vì lệnh cấm tại thị trường lớn thứ hai thế giới.

Advertisement

TikTok là một trong 59 ứng dụng vừa bị chặn tại Ấn Độ, sau xung đột chính trị tại biên giới hai nước thời gian qua. Chính phủ nước này cho rằng phần mềm có nguồn gốc liên quan tới Trung Quốc, nguy cơ gây tổn hại tới chủ quyền, an ninh.

Trong tháng 5, TikTok tại Ấn Độ từng được hơn 100 triệu lượt tải về, gấp đôi so với thị trường Mỹ. Nhưng giờ khi truy cập vào ứng dụng tại Ấn Độ, không còn có bất kỳ video nào hiển thị. Thậm chí, nhiều người dùng còn lên tiếng kêu gọi xoá ứng dụng.

Theo Reuter, CEO Kevin Mayer được cho đã gửi thư cầu cứu, phủ nhận không có bất cứ liên quan nào tới chính phủ Trung Quốc. “Tôi xác nhận chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chúng tôi cung cấp dữ liệu người dùng TikTok Ấn Độ.

Nếu có đề nghị như vậy trong tương lai, chúng tôi cũng không thoả hiệp”, đại diện của TikTok giải thích.

Advertisement

Ông cũng cho biết trung tâm xử lý dữ liệu của thị trường Ấn Độ đang được đặt Singapore, không phải Trung Quốc. Tuy nhiên theo một thành viên trong chính phủ Ấn Độ tiết lộ, lệnh cấm đối với TikTok sẽ không sớm dỡ bỏ.

Trong khi đó, việc mạng xã hội tới từ Trung Quốc bị chặn là cơ hội để cho các dịch vụ đối thủ có cơ hội tăng trưởng. Roposo, một dịch vụ tương tự nhưng của Ấn Độ, đã có thêm 22 triệu người dùng chỉ sau 48 giờ.

TikTok là nền tảng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất của công ty Trung Quốc là ByteDance. Ứng dụng hiện có hơn 800 triệu người dùng thường xuyên và cũng đang đứng đầu bảng về khả năng kiếm tiền, vượt qua Youtube trong tháng 4 với doanh thu khoảng 78 triệu USD. TikTok hiện được định giá trên 100 tỷ USD.

TikTok bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 4/2019. Theo thống kê củaWe are Social, TikTok xếp thứ sáu trong số những mạng xã hội được yêu thích tại Việt Nam.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Theo: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement