Skip to main content

Tìm hiểu câu chuyện về tên thương hiệu của Amazon

23 Tháng Năm, 2023

Không chỉ là sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới với giá trị vốn hoá lên đến gần 1.200 tỷ USD (số liệu hiện tại 2023), Amazon còn gắn liền với các câu chuyện thương hiệu thú vị, tên thương hiệu là một ví dụ.

Tìm hiểu câu chuyện về tên thương hiệu của Amazon
Tìm hiểu câu chuyện về tên thương hiệu của Amazon

Nhà sáng lập Jeff Bezos đã tham khảo từ điển và cân nhắc thuật toán tìm kiếm của Google trước khi đi đến quyết định đặt tên công ty là “Amazon”.

Amazon là một trong số Big Tech (các công ty hàng đầu về công nghệ trên thế giới) hiện nay, nổi tiếng ở lĩnh vực thương mại điện tử.

Cái tên khiến nhiều người liên tưởng đến cánh rừng mưa nhiệt đới thuộc lưu vực Amazon của Nam Mỹ là kết quả sau nhiều lựa chọn được cả hai vợ chồng nhà sáng lập Jeff Bezos cân nhắc.

Advertisement

Ban đầu, công ty của Bezos mang một cái tên khác nghe “huyền ảo” hơn nhiều. Năm 1994, Bezos tới thành phố Seattle (Washington, Mỹ) và thành lập công ty mang tên “Cadabra, Inc.”

Theo ghi chép trong cuốn sách The Everything Store (Cửa hàng có tất cả) của Brad Stone, “Cadabra” liên quan đến “abracadabra” (câu niệm thần chú tương tự “Úm ba la” hoặc “Úm ba la xì bùa” trong tiếng Việt), mang hàm ý trải nghiệm ở cửa hàng trực tuyến này tuyệt vời như có sự trợ giúp của phép thuật. Nhưng Cadabra không tồn tại lâu.

Chỉ vài tháng sau, một luật sư nghe nhầm tên công ty thành “Cadaver” khiến Bezos quyết định tìm phương án mới.

Ban đầu, ông cùng vợ muốn chọn Relentless.com nhưng loại đi vì nghe kém thân thiện. Một số lựa chọn khác cũng đưa ra như Awake.com, Browse.com đều không thành hiện thực.

Advertisement

Vào thời điểm đó, công cụ Tìm kiếm của Google đang thống trị internet và những cái tên bắt đầu bằng ký tự đứng đầu trong bảng chữ cái là một lợi thế để hiển thị. Đó là lý do khiến Bezos muốn đặt Awake.com và sau đó là Aard.

Nhưng cuối cùng, ông chọn Amazon.com làm tên và địa chỉ trang web của công ty. Theo Bezos, ý tưởng đến khi ông tra từ điển và thấy thích cái tên “Amazon” vì nghe toàn “kỳ lạ, khác biệt”.

Amazon không chỉ là tên của rừng mưa nhiệt đới mà còn trùng với tên dòng sông lớn nhất thế giới. Bezos nói rằng ông có ý định đưa Amazon trở thành kho sách toàn cầu lớn nhất.

Các nhà sáng lập cho rằng việc đặt tên là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp của mình, đặc biệt là công ty hoạt động trong môi trường trực tuyến.

Advertisement

Ngày nay, Amazon vẫn là một “nhà sách trực tuyến” nhưng đã mở rộng thành doanh nghiệp thương mại điện tử, kinh doanh đủ các sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dùng, từ đồ công nghệ tới thiết bị gia dụng, hàng tiêu dùng cá nhân, nhu yếu phẩm…

Liên quan đến câu chuyện thương hiệu của Amazon, biểu tượng mũi tên trên logo thương hiệu, thông điệp được lý giải là nụ cười làm hài lòng khách hàng khi mua sắm tại đây. Còn thiết kế mũi tên kéo dài từ chữ “A” đến “Z” Có thể thực hiện công ty bán đầy đủ mọi loại sản phẩm, “từ A đến Z”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement