Skip to main content

Tổng thống Trump sẽ ‘cấm vận’ TikTok tại Mỹ và từ chối ‘ý tưởng’ của Microsoft

1 Tháng Tám, 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 31/7 rằng ông sẽ cấm ứng dụng video dạng ngắn phổ biến nhất thế giới TikTok hoạt động tại Mỹ. Đồng thời từ chối thỏa thuận tiềm năng để Microsoft mua lại ứng dụng này từ công ty mẹ thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Ảnh: CNN

“Theo những vấn đề liên quan đến TikTok, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này khỏi Hoa Kỳ,” Tổng thống Donald Trump trao đổi với các phóng viên.

Ông Trump cho biết ông có thể sẽ sử dụng các quyền lực kinh tế khẩn cấp hoặc một mệnh lệnh mang tính hành pháp. Vẫn chưa rõ là mệnh lệnh đó sẽ như thế nào và những thách thức pháp lý mà nó có thể gặp phải.

“Tuy nhiên, tôi có thẩm quyền đó,” Ông cho biết.

Advertisement

Động thái này nhằm giải quyết những lo ngại gần đây của các nhà hoạch định chính sách cho rằng TikTok thuộc sở hữu nước ngoài có thể là một rủi ro cho an ninh quốc gia.

“Chính phủ Mỹ đang tiến hành đánh giá an ninh quốc gia về TikTok và đang chuẩn bị đưa ra khuyến nghị chính sách cho Tổng thống Trump”, Bộ trưởng Tài chính, Ông Steven Mnuchin trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng.

ByteDance đang xem xét các thay đổi đối với cấu trúc công ty của mình và theo báo cáo thì công ty này đã xem xét đến khả năng sẽ bán phần lớn cổ phần của TikTok.

Theo đó, Microsoft (MSFT) đang đàm phán để có được TikTok. Microsoft đã từ chối bình luận về vấn đề này sâu hơn với CNN Business. Tuy nhiên, phía Ông Trump kiên quyết từ chối ý tưởng về thỏa thuận tiềm năng này nhằm bảo vệ các vấn đề về an ninh quốc gia.

Advertisement

Về phần TikTok, ứng dụng này đã bùng nổ phổ biến ở Mỹ và các nước phương tây khác, trở thành nền tảng truyền thông mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc đạt được sức hút đáng kể đối với người dùng bên ngoài quốc gia của mình.

TikTok đã được tải xuống 315 triệu lần trong ba tháng đầu năm nay, số lượt tải hàng quý nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong lịch sử, theo số liệu phân tích từ Sensor Tower.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Dữ liệu người dùng của TikTok Mỹ được lưu trữ ở MỸ với sự kiểm soát chặt chẽ đối với quyền truy cập của nhân viên”.

“Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của người dùng khi chúng tôi tiếp tục làm việc để mang lại niềm vui, sự nghiệp có ý nghĩa đối với những người sáng tạo trên nền tảng này”.

Advertisement

Các chuyên gia an ninh mạng đã cho rằng rủi ro tiềm tàng của TikTok đối với an ninh quốc gia chủ yếu là trên lý thuyết và không có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng của TikTok đã bị tình báo Trung Quốc xâm phạm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo CNN

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement