Uniqlo vượt qua Zara để trở thành thương hiệu thời trang có giá trị nhất thế giới

Tuy nhiên, Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo vẫn đứng sau Inditex, công ty mẹ của Zara cả về doanh thu lẫn tỷ suất lợi nhuận.

Giá trị của Fast Retailing, công ty mẹ của chuỗi cửa hàng quần áo Uniqlo tại Nhật Bản đạt 10,87 nghìn tỷ yên (103 tỷ USD) vào cuối phiên giao dịch ngày 16/2, đưa thương hiệu này đứng đầu ngành may mặc toàn cầu về giá trị vốn hóa thị trường.

Đây là lần đầu tiên Fast Retailing vượt Inditex, công ty mẹ tại Tây Ban Nha của Zara có vốn hóa thị trường khoảng 81,7 tỷ euro (99 tỷ USD) tính đến ngày 15/2 và 80,8 tỷ euro vào cuối ngày ngày 16/2.

Các cổ đông của Fast Retailing tỏ ra rất hào hứng khi công ty này tập trung vào thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi nền kinh tế đã phục hồi nhanh chóng sau sự sụt giảm do Covid-19 gây ra nhờ những nỗ lực ngăn chặn của chính phủ.

Uniqlo cũng được xem là có vị trí thuận lợi để tận dụng thói quen thay đổi của người tiêu dùng, những người có xu hướng ăn mặc đơn giản (casual) hơn.

Fast Retailing đã vận hành 2.298 cửa hàng Uniqlo trên khắp thế giới vào tháng 11. 60% các cửa hàng đó nằm ở Châu Á, tức bên ngoài Nhật Bản.

Với 791 cửa hàng, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai sau Nhật Bản với 815 cửa hàng.

Đối với năm tài chính trước đó kết thúc vào tháng 8, biên lợi nhuận hoạt động ở Trung Quốc lớn hơn, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan, đứng ở mức 14,4%, cao hơn 13% của Nhật Bản.

Trong khi đó, 70% cửa hàng của Zara nằm ở Mỹ và Châu Âu – những thị trường đã bị ảnh hưởng rất lớn do đại dịch. Zara có khoảng 20% ​​cửa hàng ở châu Á.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao nỗ lực của Fast Retailing trên mặt trận kỹ thuật số. Công ty đã áp dụng khái niệm “bán lẻ tiêu dùng kỹ thuật số” (digital consumer retailing) vào năm 2016, liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ các giao dịch mua hàng trực tuyến.

Fast Retailing cũng đã hợp tác với Google và các công ty bên ngoài khác để phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi đã đạt được vị trí mà chúng tôi đang đạt được là xếp hạng số 1 trong lĩnh vực quần áo”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Fast Retailing, Ông Tadashi Yanai nói với nhân viên của mình vào đầu năm.

Ông đã thực hiện tốt tuyên bố đó về mặt giá trị thị trường: cổ phiếu đã tăng 07 phiên liên tiếp để đóng cửa hôm 16/2 ở mức 102.500 yên, tăng 3% so với phiên trước và lần đầu tiên vượt qua mức 100.000 yên.

Nhưng khi nói đến doanh thu, Fast Retailing vẫn ở vị trí thứ ba với khoảng 2 nghìn tỷ yên (18,9 tỷ USD) cho năm tài chính trước.

Inditex dẫn đầu với 28,2 tỷ euro (34,1 tỷ USD) cho năm kết thúc vào tháng 1 năm 2020, trong khi H&M của Thụy Điển đứng thứ hai với 187 tỷ kronor (22,5 tỷ USD) cho năm tài chính tính đến tháng 11 năm ngoái.

Nhìn vào điểm mấu chốt của quý báo cáo gần đây nhất, Index báo cáo thu nhập là 866 triệu euro (1 tỷ USD), cao hơn 60% so với lợi nhuận 680 triệu USD của Fast Retailing.

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Fast Retailing ở mức 9% cho năm kết thúc vào tháng 8 trong khi Inditex hưởng ROE 24%. Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho trong 3 tháng của Fast Retailing thấp hơn Inditex là 1,5 lần.

Fast Retailing là đối thủ cạnh tranh với Inditex về bán hàng trực tuyến, lĩnh vực sẽ quyết định sự tăng trưởng trong những năm tới.

Trong năm tài chính trước đó, công ty Nhật Bản này đã nâng thị phần kỹ thuật số trong tổng doanh số bán hàng từ 11,3% lên 15,6%.

Thương mại điện tử chiếm 14% doanh thu của Inditex vào năm 2019, nhưng nó có kế hoạch nâng con số đó lên 25% vào năm tới.

Nhà phân tích Takahiro Kazahaya của Credit Suisse Securities (Nhật Bản) cho biết Fast Retailing có lợi thế hơn về lĩnh vực kinh doanh trong tương lai.

Ông nói: “Khi xem xét chỗ đứng ở châu Á, Fast Retailing đang dẫn đầu về tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn.

Inditex điều hành 467 cửa hàng tại Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Zara đã khai trương tại Bắc Kinh, địa điểm lớn nhất châu Á trải dài hơn 3.000 mét vuông.

Sự tăng trưởng ở châu Á có thể sẽ quyết định định giá thị trường của hai công ty này trong tương lai.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips