Skip to main content

Xiaomi tiếp tục cắt giảm nhân sự

21 Tháng Mười Hai, 2022

Xiaomi là ông lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sa thải số lượng nhân viên trước mùa nghỉ lễ lớn nhất năm.

Xiaomi cắt giảm nhân sự
Xiaomi cắt giảm nhân sự

Theo các bài đăng trên mạng xã hội của nhiều nhân viên bị sa thải và phương tiện truyền thông, Xiaomi đã bắt đầu sa thải số lượng lớn nhân viên ở nhiều bộ phận, SCMP đưa tin.

Tại Trung Quốc, việc sa thải thường được tiến hành dưới danh nghĩa “tối ưu hóa kinh doanh” nhằm tránh sự giám sát của cơ quan lao động.

Ngoài ra, việc sa thải có ảnh hưởng đến hơn 20 công việc trong công ty phải được chuyển đến chính phủ theo luật lao động của Trung Quốc.

Advertisement

Trong một tuyên bố vào ngày 20/12, đại diện của Xiaomi cho biết công ty đã thực hiện hoạt động “tối ưu hóa nhân sự thường niên và quy hoạch hóa tổ chức”. Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới 10% tổng lực lượng lao động của Xiaomi.

Hiện tại, theo báo cáo tài chính quý III của Xiaomi, công ty này có 35.314 nhân viên tính đến hết ngày 30/9. Trong đó, có khoảng hơn 32.000 người đang làm việc tại Trung Quốc.

Ngoài ra, theo báo cáo của hãng thông tấn Jiemian, Xiaomi sẽ cắt giảm việc làm trong nhiều bộ phận, bao gồm cả mảng điện thoại thông minh và dịch vụ Internet.

Báo cáo cho biết thêm những người lao động bị sa thải đã được cung cấp các gói hỗ trợ và Xiaomi có thể cắt giảm tới 15% số lượng nhân sự trong công ty.

Advertisement

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã bắt đầu cắt giảm nhân sự trong năm nay, giữa bối cảnh doanh số bán hàng giảm do nhu cầu thấp của người tiêu dùng và lệnh phong tỏa Covid-19 của chính phủ Trung Quốc.

Động thái mới nhất này có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn công nhân, bao gồm cả những người mới trong đợt tuyển dụng vào tháng 12/2021.

Trên các nền tảng mạng xã hội lớn của Trung Quốc như Weibo, Xiaohongshu và Maimai, nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng khi Xiaomi cắt giảm nhiều nhân sự. Bên cạnh đó, những người này cũng tỏ ra bi quan về tương lai của lĩnh vực công nghệ Trung Quốc.

Trong quý III, số lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 9% so với cùng kỳ, xuống còn 297,8 triệu chiếc. Trong đó, các lô hàng smartphone ở Trung Quốc giảm 11%, xuống còn 70 triệu chiếc, theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys.

Advertisement

Về phần Xiaomi, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 5 tại thị trường Trung Quốc với 13% thị phần trong quý III, có ​​doanh thu giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 10, Xiaomi chỉ thu về 70,47 tỷ nhân dân tệ (10,1 tỷ USD), với lợi nhuận ròng giảm 59,1%, xuống còn 2,21 tỷ nhân dân tệ (320 triệu USD).

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement