Skip to main content

Zynn: ‘Phiên bản copy’ của TikTok đã bị gỡ bỏ trên cả iOS và Android

17 Tháng Sáu, 2020

Trong vòng chưa đầy một tháng, ứng dụng nhái TikTok có tên là Zynn đã nhanh chóng leo lên top 1 của cả hai kho ứng dụng App Store và Play Store. Nhưng ngay sau đó cũng đã biến mất một cách kỳ lạ.

Hôm thứ hai vừa qua, Zynn đã bị gỡ bỏ khỏi App Store của Apple. Trước đó 6 ngày, ứng dụng này cũng bị xóa khỏi Google Play Store. Zynn có giao diện rất giống với TikTok, với nội dung chính là những đoạn video ngắn, và có một tính năng đặc biệt là trả tiền cho người dùng khi họ xem các video. Bên cạnh đó, việc giới thiệu bạn bè sử dụng Zynn cũng sẽ được thưởng tiền.

Nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng trên thực tế ứng dụng này lại có rất nhiều vấn đề. Các nhà sáng tạo nội dung cáo buộc Zynn đánh cắp các video của họ. Hệ thống giới thiệu bạn bè tham gia sử dụng ứng dụng bị coi là mô hình đa cấp. Ngoài ra, người dùng còn cáo buộc ứng dụng không cho rút tiền mặt.

Advertisement

Sau khi ra mắt vào đầu tháng 5, Zynn đã trở thành ứng dụng iOS được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ. Trước khi bị gỡ bỏ, ứng dụng này đã có được hơn 5 triệu lượt tải trên iOS và khoảng 700.000 lượt tải trên Android.

Đại diện của Zynn cho biết ứng dụng bị xóa khỏi App Store và Play Store do liên quan đến vấn đề bản quyền nội dung. Các video ngắn trên Zynn dường như được lấy từ những nền tảng bên ngoài, như YouTube, TikTok hay Instagram. Nhiều tải khoản giả mạo được lập ra và đăng tải những video của các nhà sáng tạo nội dung khác, trong khi họ không hề hay biết.

Đại diện của Zynn cho biết việc gỡ bỏ trên các kho ứng dụng chỉ là tạm thời, để điều tra thêm. Tuy nhiên cho đến hiện tại, ứng dụng này vẫn chưa quay trở lại trên App Store và Play Store.

Advertisement

Một số người dùng còn cáo buộc Zynn là một ứng dụng lừa đảo, khi họ cố gắng rút tiền ra khỏi tài khoản nhưng gặp liên tiếp nhiều sự cố. Có vẻ như ứng dụng này cố tính khiến cho việc rút tiền mặt trở nên khó khăn. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã được yêu cầu tiến hành điều tra ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Chủ sở hữu của ứng dụng Zynn là một startup có trụ sở tại Trung Quốc, được định giá lên tới 30 tỷ USD. Startup Kuaishou ra mắt Zynn tại thị trường Bắc Mỹ để cạnh tranh với TikTok của ByteDance.

Trong khi đó, phiên bản Zynn tại Trung Quốc là Kwai là ứng dụng video ngắn lớn thứ 2 tại Trung Quốc, cũng chỉ đứng sau Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok).

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips via GenK

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement