4 mẹo đơn giản giúp bạn xây dựng thương hiệu trên Instagram

Instagram là một nền tảng đã chứng tỏ sự phát triển vượt bậc. Trên thực tế, cộng đồng Instagram đã tăng lên hơn 400 triệu người dùng trong năm qua.

Photo: businessnewsdaily

Mặc dù có phạm vi tiếp cận rất ấn tượng, nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đang bỏ qua tiềm năng marketing của nó. Kết quả là họ đã ‘bỏ qua’ một nền tảng có mức độ tương tác cao, nhận thức về thương hiệu tốt và thậm chí là lợi nhuận vô cùng tiềm năng.

1. Tăng lượng theo dõi trên Instagram của bạn bằng các quan hệ đối tác chiến lược.

Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất đối với hầu hết các nhà marketers khi nghiên cứu Instagram đó là họ không biết cách xây dựng lượng người theo dõi (follower). Rốt cuộc, nếu không có một lượng lớn người theo dõi, thì làm sao nó có thể trở thành một kênh làm marketing hiệu quả?

Nhưng dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi kể từ khi khởi chạy tài khoản Instagram, việc tăng lượng người theo dõi của bạn không quá phức tạp như bạn tưởng.

Có một chiến thuật đặc biệt mà chúng tôi đã sử dụng để nhanh chóng tăng lượng người theo dõi trên Instagram của mình lên 10.000 người chỉ trong vài tuần: hợp tác với các tài khoản Instagram khác.

Để bắt đầu, hãy tạo danh sách các tài khoản Instagram phổ biến tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Khi bạn đã tìm thấy họ, bạn có thể hợp tác với họ cho cái mà họ gọi là “lời phát biểu” ‘lời cảm ơn’ hay một ‘sự tán dương’ nào đó, bạn có thể trả phí hoặc không trả phí. Đây là cách cả hai khác nhau …

Những lời phát biểu không được trả phí

Lời phát biểu không được trả phí thường được gọi là “chia sẻ để chia sẻ”. Bạn chia sẻ nội dung của nhau và cả hai đều khuyến khích những người theo dõi của mình theo dõi tài khoản kia. Bạn có quyền tiếp cận đối tượng của họ và ngược lại.

Để bắt đầu với lời phát biểu hay lời cảm ơn miễn phí, hãy tập trung vào các tài khoản có phạm vi tiếp cận tương tự như của bạn. Chủ sở hữu của những tài khoản đó sẽ dễ dàng tiếp nhận sự chia sẻ, vì cả hai bên đều có lợi như nhau.

Những lời phát biểu được trả phí

Nếu bạn không có ngân sách cho mạng xã hội, bạn có thể muốn bỏ qua phần này, nhưng lời phát biểu có trả phí có thể là một cách tuyệt vời để thu hút hàng nghìn người theo dõi – và đạt được họ nhanh chóng.

Với lời phát biểu có trả phí, bạn đang nhắm đến những tài khoản có số lượng cao hơn nhiều và mức độ tương tác mạnh mẽ (những tài khoản có 2-3% người theo dõi “thích” nội dung của họ).

Đảm bảo yêu cầu kêu gọi hành động trong lời phát biểu, trong đó chủ sở hữu tài khoản thực sự yêu cầu những người theo dõi của họ thực hiện một hành động nào đó.

Khi bạn bắt đầu có được vài nghìn người theo dõi đầu tiên, bạn có thể bắt đầu thu hút những người theo dõi đó đến trang web của mình, tương tác với thương hiệu của bạn và đăng ký vào danh sách email của bạn.

2. Xây dựng danh sách email của bạn bằng cách chuyển đổi những người theo dõi của bạn thành người đăng ký.

Như bạn đã biết, marketing qua email là rất quan trọng để kinh doanh được tốt hơn. Danh sách email của bạn được tạo thành từ các khách hàng của bạn. Đây là những người hâm mộ của bạn – những người sẽ mua sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Nếu bạn đã quen với những hạn chế của Instagram, bạn có thể tự hỏi làm thế nào điều này có thể thực hiện được. Xét cho cùng, Instagram không cho phép liên kết trong phần mô tả ảnh.

Đó là lúc mà một tiểu sử (bio) được trau chuốt kỹ càng phát huy tác dụng.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu hút người theo dõi nhấp vào các liên kết trong bios của họ vì xu hướng quá mơ hồ. Hãy phá vỡ khuôn mẫu đó bằng cách viết tiểu sử của bạn giống như bạn viết một Tweet: ngắn gọn, hữu ích và chứa đựng nhiều ý định.

3. Tạo nội dung hấp dẫn đáng được người khác chia sẻ.

Chiến lược Instagram bao gồm việc tạo nội dung đẹp, ‘dễ tiêu thụ’ không chỉ gây tiếng vang với đối tượng mục tiêu mà còn thúc đẩy họ chia sẻ và tương tác với thương hiệu của bạn là yếu tố quan trọng và có thể thúc đẩy sự phát triển của bạn.

Một bài đăng trên Instagram tuyệt vời có thể được tóm tắt theo một công thức và yêu cầu hai yếu tố: hình ảnh đẹp và văn bản hấp dẫn.

Hình ảnh đẹp

Chọn hình ảnh kể một câu chuyện hoặc khơi gợi cảm xúc. Hình ảnh chia sẻ này không chỉ hấp dẫn và thú vị mà còn khơi gợi cảm xúc và do đó thúc đẩy sự tương tác từ những người theo dõi bạn.

Văn bản hấp dẫn

Mặc dù bạn không phải thêm văn bản vào các bài đăng trên Instagram của mình, nhưng làm như vậy sẽ tạo ra một cú hích mà hình ảnh đơn thuần sẽ không mang lại.

Văn bản có thể bao gồm bất cứ điều gì, từ một câu hỏi hấp dẫn đến một trích dẫn mạnh mẽ, có động lực. Chúng tôi khuyến khích bạn thử nghiệm, vì một nghiên cứu được thực hiện bởi Jonah Berger, tác giả của cuốn sách Contagious: Tại sao mọi thứ lại bắt đầu, cho thấy rằng cảm xúc “kích thích cao” khiến chúng ta muốn chia sẻ nhiều hơn những điều không gợi ra như vậy cảm xúc.

4. Nuôi dưỡng một cộng đồng những người theo dõi tương tác cao.

Tương tác có nhiều hình thức, bao gồm những người theo dõi chia sẻ nội dung của bạn, tương tác với nội dung đó theo một cách nào đó, gắn thẻ bạn bè của họ và nhấp vào lời kêu gọi hành động (CTA) của bạn.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét một số chiến thuật của chúng tôi để thúc đẩy cộng đồng những người theo dõi tương tác cao trên Instagram.

Đăng khi những người theo dõi của bạn sẽ thực sự thấy nội dung của bạn

Bạn đã bao giờ đăng điều gì đó lên mạng xã hội mà bạn nghĩ rằng sẽ làm rất tốt, Không ai thích bài đăng, không ai chia sẻ nó với bạn bè của họ và những nhận xét duy nhất bạn nhận được là từ spam bots.

Mặc dù rất có thể rằng bạn đã tính toán sai tiềm năng của bài đăng, nhưng cũng có thể là bạn đã đăng cập nhật sai thời điểm.

Xét cho cùng, các mạng như Instagram, Twitter và Facebook chỉ đơn giản là nguồn cấp dữ liệu: nội dung càng mới (trừ một số trường hợp ngoại lệ) thì nội dung đó sẽ càng cao trong nguồn cấp dữ liệu của những người theo dõi bạn.

Để tránh điều này xảy ra một lần nữa, hãy phát triển một hệ thống cập nhật tự động để được đăng khi những người theo dõi của bạn thực sự sẽ nhìn thấy chúng.

Đăng khi phần lớn người theo dõi trực tuyến sẽ đảm bảo nội dung của bạn hoạt động được tốt hơn.

Yêu cầu tương tác

Rất nhiều thương hiệu sẽ bắt đầu sử dụng tài khoản Instagram và trở nên thất vọng khi mọi người không tương tác với hình ảnh của họ.

Nó có vẻ quá hiển nhiên và đơn giản, nhưng đôi khi thực sự yêu cầu đối tượng mục tiêu của bạn tương tác sẽ tạo nên sự khác biệt.

Bạn có thể bao gồm hành động bạn muốn người theo dõi thực hiện như một phần của chính hình ảnh hoặc đưa nó vào phần mô tả bài đăng của bạn.

Instagram là một nền tảng xã hội có tiềm năng to lớn cho các doanh nghiệp trong hầu hết mọi ngành. Và nếu bạn sử dụng Instagram một cách chiến lược, nó có thể có tác động đáng kể đến phạm vi tiếp cận, nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là doanh thu của công ty bạn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips