Skip to main content

Alibaba sa thải hơn 20.000 nhân viên trong năm 2023 trong bối cảnh kinh doanh giảm sút

8 Tháng Hai, 2024

Trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh cao cùng với đó là nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều biến động, công ty thương mại điện tử (eCommerce) và đám mây khổng lồ của Trung Quốc Alibaba đã sa thải hơn 20.000 nhân viên toàn cầu trong năm 2023.

Theo số liệu từ Bloomberg, tính đến cuối năm 2023, lực lượng lao động của Alibaba có khoảng 219.260 người. Con số này là gần 240.000 nhân viên vào cuối năm 2022.

Việc sa thải của Alibaba diễn ra khi doanh nghiệp đang tìm cách loại bỏ một số hoạt động kinh doanh không cốt lõi của mình.

Advertisement

Sa thải và kết quả kinh doanh gần đây của Alibaba.

Theo dữ liệu, Alibaba báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 2,67 USD trong kỳ. Con số này cao hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 2,64 USD/cổ phiếu, theo Seeking Alpha. Doanh thu cũng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước (YOY) lên 36,67 tỷ USD, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 270 triệu USD.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại trong những quý gần đây, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Alibaba cũng đã mất thị phần vào tay các đối thủ có xu hướng cung cấp các sản phẩm rẻ hơn, như Pinduduo của PDD Holdings.

Doanh thu của đơn vị điện toán đám mây của Alibaba chỉ tăng 3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, đối với mảng điện toán đám mây, “EBITA (Lợi nhuận trước lãi suất, thuế và trích khấu hao) tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái do Alibaba chỉ ưu tiên tập trung vào lợi nhuận”.

Giám đốc điều hành Eddie Wu cho biết “ưu tiên hàng đầu” của Alibaba hiện  là “thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh doanh cốt lõi, thương mại điện tử và điện toán đám mây”. CEO Wu cũng lưu ý rằng Alibaba sẽ đầu tư nhiều tiền hơn vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình để cải thiện “trải nghiệm cốt lõi” của khách hàng.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement