Skip to main content

CEO Apple Tim Cook: Không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn Trung Quốc

23 Tháng Ba, 2024

Chuyến thăm Thượng Hải chớp nhoáng của CEO Apple Tim Cook đã đưa ba nhà cung cấp chính tại Trung Quốc đại lục trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông.

Một vài chiến lược của Apple trong 2024 trong thời kỳ "hậu iPhone"

Theo South China Morning Post, chuyến công tác của Tim Cook diễn ra trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone muốn xoa dịu những lo ngại về việc chuỗi cung ứng sản xuất sẽ rời Trung Quốc.

Tại văn phòng Apple ở Thượng Hải, vị CEO đã gặp gỡ hai nhà sáng lập gồm tỷ phú Wang Chuanfu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng xe điện BYD và Zhou Qunfei, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Lens Technology, nhà sản xuất màn hình cảm ứng.

Advertisement

Cũng có mặt trong cuộc họp là Chen Xiaoshuo, Giám đốc điều hành nhà sản xuất linh kiện điện tử Shenzhen Everwin Precision Technology.

BYD là nhà cung cấp cho Apple từ năm 2008. BYD bắt đầu với việc gia công vỏ kim loại được sử dụng cho các sản phẩm khác nhau của Apple. Kể từ đó, BYD đã mở rộng hoạt động gia công hợp đồng sang các bộ phận bằng kính và cấu trúc, cũng như công việc lắp ráp cụ thể cho các thiết bị bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch.

Để đẩy nhanh hoạt động kinh doanh đó, BYD đã mua lại mảng sản xuất thiết bị điện tử di động của công ty Mỹ Jabil vào năm ngoái với giá 15,8 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD).

Lens Technology là đối tác của Apple từ năm 2006. Sau khi cung cấp kính bảo vệ màn hình cho iPhone thế hệ đầu tiên, công ty Trung Quốc hiện sản xuất kính và các thành phần kim loại khác nhau cho các sản phẩm của Apple, trong đó kính thực tế hỗn hợp Vision Pro mới nhất.

Advertisement

Trong khi đó, Everwin Precision đã hợp tác với Apple về việc ứng dụng vật liệu tái chế vào các sản phẩm khác nhau của công ty. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này bắt đầu hợp tác với Apple vào năm 2012 với tư cách là nhà cung cấp các thành phần kim loại cho máy tính Mac. Giờ đây, họ cũng cung cấp các thành phần cho Apple Watch và Vision Pro.

Cuộc gặp gỡ của Cook với ba đối tác gia công diễn ra trước lễ khai trương cửa hàng Apple mới tại khu mua sắm Tĩnh An, Thượng Hải. Đây là cửa hàng Apple thứ 57 tại Trung Quốc của táo khuyết, bao gồm Hong Kong, Đài Loan và Macau.

Cuộc gặp gỡ phản ánh nỗ lực của Tim Cook trong việc trấn an các đối tác cung ứng tại Trung Quốc, ngay cả khi các nhà gia công hợp đồng đang đa dạng hóa hoạt động sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam.

Theo cuộc phỏng vấn với China Daily hôm 20/3, vị CEO cho biết Apple đã mở rộng chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và tăng đầu tư trong 30 năm qua.

Advertisement

“Đối với Apple, không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn Trung Quốc”, Tim Cook nói.

Tuần trước Apple đã tuyên bố mở rộng trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại Thượng Hải để hỗ trợ tất cả các dòng sản phẩm của hãng. Đồng thời, Apple cũng sẽ khai trương một phòng thí nghiệm mới tại trung tâm công nghệ phía nam Thâm Quyến vào cuối năm nay.

Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 21/3 (giờ địa phương), hàng trăm người hâm mộ Apple đã kiên nhẫn xếp hàng bên ngoài cửa hàng bán lẻ mới của công ty để tham gia lễ khai trương hoành tráng, có người đã phải chờ từ đêm hôm trước.

Hàng dài người xếp hàng để nhận những món quà và đồ miễn phí, vốn đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong lễ khai trương của một cửa hàng Apple mới. Hộp quà cho cửa hàng Tĩnh An có một nhãn dán, một chiếc ghim và một túi vải canvas in logo Apple được trang trí bằng hoa mộc lan. Bộ quà tặng này đã được đăng trên nền tảng giao dịch hàng hóa cũ trực tuyến Xianyu, với giá lên tới 500 nhân dân tệ.

Advertisement

Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc giảm 24% trong 6 tuần đầu tiên của năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giới phân tích, sự sụt giảm doanh số một phần là do lượng hàng xuất xưởng của Apple cao bất thường trong đầu năm ngoái, đi kèm sự cạnh tranh gia tăng từ các thương hiệu địa phương như Huawei.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement