Skip to main content

Chiêu trò gian lận của những người bán hàng trên Amazon

2 Tháng Mười, 2023

Một số gian hàng trên nền tảng thương mại điện tử Amazon trả tiền cho người mua để họ đánh giá năm sao hoặc gỡ bỏ nhận xét tiêu cực.

Chiêu trò gian lận của các người bán hàng trên Amazon
Chiêu trò gian lận của các người bán hàng trên Amazon

Theo Telegraph, nhiều người bán đang gian lận để tăng thứ hạng gian hàng trên Amazon. Thống kê của Hiệp hội người tiêu dùng Which của Anh cho thấy trung bình cứ 10 người mua sẽ có một người nhận được ghi chú hoặc email “nhờ” đánh giá năm sao để đổi tiền, quà tặng hoặc vật phẩm miễn phí.

Nhiều người mua cũng cho biết được chủ shop liên lạc ngay sau khi thực hiện đánh giá tiêu cực. Trong trường hợp không thay đổi nội dung, họ có thể bị làm phiền suốt nhiều tuần.

Hiệp hội Which ghi nhận một người mua phản hồi không tốt về sản phẩm vỏ gối được gửi 22 bảng Anh sau khi sửa bình luận.

Advertisement

Bốn người khác phàn nàn công tắc trên máy hút bụi cầm tay bị lỗi, khiến máy chạy liên tục đến hết pin và cũng được tặng phiếu mua hàng giá 10 bảng. Một số còn nhận phiếu mua lên đến 50 bảng, cũng như được hoàn trả toàn bộ tiền hàng nếu đồng ý phản hồi như hướng dẫn của chủ shop.

Việc nhận đánh giá tốt giúp chủ gian hàng thu hút thêm lượt tiếp cận. Tuy nhiên, tình trạng này khiến dữ liệu của Amazon bị sai lệch. Nhiều sản phẩm được xếp hạng năm sao nhưng có chất lượng kém, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

“Nhà bán hàng đang lợi dụng các ưu đãi như một cách gian lận trên Amazon. Chính phủ cần xem việc thực hiện đánh giá giả mạo là hành vi phạm tội, từ đó cơ quan quản lý có thể hành động nhằm giải quyết vấn đề”, Rocio Concha, thành viên Hiệp hội Which, nói.

Đại diện Amazon cho biết đang xử lý những nhà bán hàng gian lận này. Công ty nghiêm cấm người bán giao tiếp với người mua để thay đổi đánh giá sản phẩm.

Advertisement

Tuy nhiên, thỏa thuận kiểu này thường được tiến hành trên các kênh liên lạc bên ngoài, khiến nền tảng khó phát hiện. “Chúng tôi đang phát triển phương pháp mới để ngăn chặn tình trạng này”, đại diện Amazon nói.

Trước đó, hồi tháng 8, CNBC cho biết nhiều người bán trên Amazon đã “hối lộ” nhân viên chăm sóc khách hàng của hãng để mở khóa shop vi phạm với chi phí từ 200 đến 400 USD.

Dịch vụ phát triển tới mức các nhóm chat trên Telegram thu hút hàng chục nghìn thành viên. Công ty Amazon đã phải thành lập một đội đặc biệt, chuyên theo dõi, phân tích các nhóm khả nghi trên mạng xã hội, đồng thời điều tra chính nhân viên của mình để xử lý vấn đề này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement