Skip to main content

Công ty mẹ TikTok ra mắt Douyin Mall: Ứng dụng mua sắm riêng tại Trung Quốc

29 Tháng Ba, 2024

Tờ South China Morning Post đưa tin, Douyin – phiên bản Trung Quốc của TikTok thuộc sở hữu ByteDance, vừa ra mắt một nền tảng thương mại điện tử độc lập Douyin Mall tại Trung Quốc đại lục. Động thái được đánh giá nhằm gia tăng đáng kể cạnh tranh với các ông lớn thương mại điện tử nội địa như Alibaba Group Holding, JD.com và PDD Holdings (công ty điều hành Pinduoduo).

Douyin Mall:
Công ty mẹ TikTok ra mắt Douyin Mall: Ứng dụng mua sắm riêng tại Trung Quốc

Douyin Mall được ra mắt vào tuần trước dưới dạng ứng dụng có thể tải xuống cho người dùng Android ở Trung Quốc đại lục, thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Phiên bản iOS dành cho Apple vẫn chưa được phát hành.

Một đại diện từ bộ phận thương mại điện tử của ByteDance cho biết, ứng dụng mới đóng vai trò “như một phần mở rộng của nền tảng Douyin, được thiết kế để nâng cao trải nghiệm mua sắm tổng thể cho người dùng hiện tại”.

Sáng kiến này đánh dấu nỗ lực của ByteDance nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của nền tảng mạng xã hội của mình thành một nguồn thu thương mại điện tử tiềm năng khổng lồ, trong bối cảnh tổng doanh thu của công ty năm ngoái tăng vọt hơn 110 tỷ USD nhờ vào mảng bán lẻ trực tuyến mới ra đời thông qua Douyin ở Trung Quốc đại lục và TikTok ở nước ngoài.

Advertisement

Mua sắm trực tuyến qua Douyin được bắt đầu triển khai vào năm 2019 dưới dạng tính năng click-and-buy (nhấp và mua) bên trong ứng dụng video ngắn, tương tự như cách TikTok Shop đã kết hợp nguồn giải trí trực tuyến với cú nhấp mua hàng ngẫu hứng của người dùng ở thị trường nước ngoài.

Điểm khác biệt giữa Douyin Mall và TikTok Shop là ByteDance đã biến nó thành một ứng dụng độc lập, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ lớn hơn ở Trung Quốc đại lục như các nền tảng Taobao và Tmall của Alibaba, JD.com và Pinduoduo.

Mặc dù Douyin Mall có slogan “săn đồ tuyệt vời với ít công sức”, nhưng giao diện ứng dụng trông giống như bất kỳ nền tảng mua sắm trực tuyến nào ở Trung Quốc. Trong đó liệt kê các mặt hàng được đề xuất. Tab tiếp theo trong ứng dụng là kênh video, nơi hiển thị các video ngắn được hiển thị và các buổi livestream.

Taobao và Pinduoduo, cả hai đều hướng đến những người mua sắm hàng giảm giá trực tuyến, cũng có một kênh video bên cạnh trang đích tương ứng của họ, cho thấy sự phổ biến của thương mại điện tử livestream thu hút người tiêu dùng Trung Quốc đại lục.

Advertisement

Từ năm 2020, công ty mẹ ByteDance đã thành lập một đơn vị thương mại điện tử chuyên biệt nhằm thúc đẩy hoạt động bán lẻ trực tuyến nội địa. Đơn vị này ra mắt dịch vụ thanh toán di động Douyin Pay riêng vào năm 2021.

Cùng năm đó, ByteDance thử nghiệm một ứng dụng mua sắm độc lập có tên gọi Douyin Box nhưng sau đó ngay lập tức đã bị dẹp bỏ vào năm 2022.

Năm ngoái, Douyin cho biết kênh thương mại điện tử của họ ghi nhận mức tăng trưởng 277% về tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV), nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Cũng trong năm 2021, ByteDance thành lập TikTok Shop để thúc đẩy tham vọng thương mại điện tử trên các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục thử nghiệm với các ứng dụng mua sắm độc lập ở nước ngoài, bao gồm Fammo, Dmonstudio và If Yoouu – hiện không còn hoạt động.

Advertisement

TikTok Shop, ban đầu được ra mắt ở Vương quốc Anh và Indonesia, sau đó đã mở rộng sang Mỹ và các thị trường Đông Nam Á khác.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement