Skip to main content

TikTok Shop là gì? Cách đăng ký và bán hàng trên TikTok Shop

13 Tháng Tư, 2023

Cùng tìm hiểu các thông tin mới nhất xoay quanh mô hình kinh doanh thương mại điện tử của TikTok đó là TikTok Shop: TikTok Shop là gì? Cách đăng ký và tối ưu bán hàng trên cửa hàng TikTok 2023? Giới thiệu về TikTok Shop tại Việt Nam? và hơn thế nữa.

TikTok Shop là gì
TikTok Shop 2023: Cách đăng ký và tối ưu bán hàng tại Việt Nam

Với khoảng gần 1.5 tỷ người dùng toàn cầu tính đến 2023, TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Vốn sở hữu lượng người dùng khổng lồ, TikTok giờ đây không chỉ là mạng xã hội để giải trí với các video ngắn, và hợp xu hướng, đây còn là nơi để người mua (Buyer) và người bán (Seller) trao đổi và kinh doanh với nhau, TikTok Shop (hay còn được gọi là Cửa hàng TikTok) chính là nơi cho phép người dùng làm điều đó.

Cũng tính đến năm 2023, tại thị trường Việt Nam, TikTok là nền tảng thương mại điện tử (eCommerce) lớn thứ 3, chỉ sau Shopee và Lazada.

Advertisement

Mặc dù người dùng không khó để đăng ký tài khoản, thiết lập cửa hàng và bắt đầu bán hàng trên TikTok Shop, việc hiểu đầy đủ về các đặc điểm, tính năng bán hàng, cách thức thanh toán, tối ưu quảng cáo và hơn thế nữa trên TikTok Shop thực sự là một rào cản.

Bài viết dưới đây từ MarketingTrips là những nền tảng kiến thức căn bản nhất về TikTok Shop, đó là tất cả những gì mà người bán hay thậm chí là người mua hàng trên TikTok cần biết vào năm 2023.

Các nội dung sẽ được phân tích trong bài viết này bao gồm:

 • TikTok Shop là gì?
 • Tổng quan về TikTok Shop tại Việt Nam.
 • Ai có thể sử dụng TikTok Shop?
 • Tại sao nên bán hàng trên TikTok Shop?
 • Cách đăng ký tài khoản và thiết lập gian hàng trên TikTok Shop?
 • Một vài chiến lược để bán hàng thành công trên TikTok Shop trong năm 2023.
 • FAQs – Những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc bán hàng trên TikTok Shop.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop (TikTok Shopping) là nền tảng hay công cụ mua sắm trực tuyến có thể truy cập trực tiếp từ mạng xã hội TikTok. Nó cho phép những người bán, thương hiệu hay các nhà sáng tạo nội dung đăng tải sản phẩm và bán hàng trên TikTok.

Quá trình mua bán giữa người bán và người mua được thực hiện hoàn toàn trong ứng dụng (in-app shopping), tức người dùng không cần rời khỏi nền tảng để xem chi tiết thông tin về sản phẩm hay tiến hành thanh toán.

TikTok Shop hay còn được gọi là Cửa hàng TikTok lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 11 năm 2022 với một số nhà bán lẻ được chọn tại thị trường Mỹ và Vương Quốc Anh, trước khi ra mắt rộng hơn tới các quốc gia khác trên toàn cầu.

Tính đến hiện tại, theo thông tin trực tiếp từ TikTok, TikTok Shop hiện có sẵn ở 9 quốc gia tại 3 vùng lãnh thổ khác nhau đó là Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Advertisement

Tại khu vực Châu Á, TikTok Shop có mặt tại Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines, và Malaysia.

Về bản chất, TikTok Shop hoạt động như là một thị trường trực tuyến (marketplace) trong đó người bán (thương hiệu, doanh nghiệp), những người có ảnh hưởng hay các nhà sáng tạo nội dung và người dùng là 3 nhóm đối tượng chính.

Sau khi đăng ký tài khoản TikTok Shop thành công, người dùng có thể bắt đầu đăng tải sản phẩm, viết nội dung mô tả cho sản phẩm, chạy quảng cáo để thúc đẩy doanh số bán hàng, hợp tác với những người có ảnh hưởng (Influencer) để xây dựng hình ảnh thương hiệu trên TikTok và hơn thế nữa.

Tổng quan về TikTok Shop tại Việt Nam.

TikTok chính thức ra mắt giải pháp thương mại điện tử (e-commerce) TikTok Shop tại thị trường Việt Nam vào ngay 29 tháng 4 năm 2022.

Advertisement

TikTok Shop là một giải pháp sáng tạo dành cho cả người mua, người bán và cả nhà sáng tạo nội dung. TikTok Shop mang đến hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện, liền mạch ngay trên TikTok.

Thông qua nền tảng e-commerce mới này, TikTok tham vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang dần phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời cung cấp trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho người dùng và cơ hội phát triển cho các nhà sáng tạo nội dung.

Ai có thể sử dụng TikTok Shop?

Như MarketingTrips đã đề cập ở trên, TikTok Shop hiện chỉ có sẵn ở một số quốc gia nhất định, với những người dùng ở các quốc gia này, TikTok Shop chủ yếu được sử dụng bởi 3 nhóm đối tượng chính bao gồm:

 • Người bán (Seller): Chính là những doanh nghiệp, thương hiệu cần bán hàng.
 • Nhà sáng tạo (Content Creator): Nhà sáng tạo ở đây vừa có thể là người hỗ trợ các thương hiệu xây dựng thương hiệu và bán hàng, vừa cũng có thể chính là người bán hàng trực tiếp đến người dùng.
 • Nhà làm liên kết (Affiliates): Những người không trực tiếp sở hữu sản phẩm mà chỉ nhận được “hoa hồng” (commissions) với các sản phẩm mà họ bán được.

Tại sao nên bán hàng trên TikTok Shop?

Với một lượng người dùng khổng lồ, đặc biệt có đến hơn 60% người dùng TikTok thuộc Gen ZGen Y, vốn là những người dùng năng động và yêu thích mua sắm trực tuyến, TikTok Shop thực sự là lựa chọn bán hàng lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp.

Advertisement

Dưới đây là các lý do chính để bạn nên bắt đầu bán hàng trên TikTok.

Lượng khách hàng tiềm năng rộng lớn.

Sở hữu gần 1.5 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên với phần lớn có độ tuổi từ 12 đến 40 tuổi. Đây là độ tuổi có sức mua lớn, khả năng chi trả cao và đặc biệt rất yêu thích mua sắm trực tuyến.

Thị trường đa dạng.

Thuật toán của TikTok chủ động phân phối nội dung cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau để kiểm tra mức độ phản hồi của những người này. Sau đó, dựa trên các số liệu tương tác có được, TikTok sẽ mở rộng phạm vi phân phối nội dung đến những người khác có những đặc điểm và hành vi tương tự.

Đây thực sự là một lợi thế cho những nhà bán lẻ mới muốn mở cửa hàng và kinh doanh trên TikTok Shop. Người bán khi này chỉ cần tập trung vào việc tạo ra những nội dung chất lượng và phù hợp với người xem mong muốn, TikTok sẽ làm phần còn lại là tìm kiếm và phân phối tới những đối tượng có khả năng thích các nội dung đó.

Advertisement

Tỷ lệ chuyển đổi cao.

Một lợi thế khác của TikTok Shop đó là vì những nội dung trên TikTok là video, có tính trực quan cao, nó cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, điều này dẫn đến một kết quả là tỷ lệ tương tác và chuyển đổi cũng cao hơn.

Xu hướng mua sắm giải trí (Shoppertainment).

Trong những năm trở lại đây, thị trường kinh doanh nói chung không chỉ chứng kiến một sự thay đổi lớn, từ việc người dùng mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng (cửa hàng vật lý) sang mua sắm trực tuyến, mà việc mua sắm từ chính trên các nền tảng trực tuyến cũng đã chuyển biến ít nhiều.

Người dùng giờ đây không chỉ mua sắm trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, hay Lazada, tức việc mua sắm chỉ dừng lại ở quá trình chủ động tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn đánh giá và mua hàng.

Các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook hay Instagram cũng là địa điểm mua sắm lý tưởng của những người trẻ, một xu hướng mua sắm kiểu mới ra đời được gọi là mua sắm giải trí, người dùng muốn mua sắm ngay cả trong quá trình giải trí như xem video, nghe nhạc, xem phim hay chơi game.

Advertisement

Ít tốn thời gian hơn.

Như đã đề cập ở các phần ở trên, vì TikTok Shop cho phép người dùng mua hàng và thanh toán mà không cần rời khỏi nền tảng (one-stop shopping), người mua hàng sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho quá trình này.

Bạn cứ hình dung đơn giản thế này, trong khi xem video trên TikTok và thấy một mẫu quảng cáo sản phẩm từ một thương hiệu nào đó, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết có trong video, bắt đầu xem thông tin sản phẩm và thanh toán nếu muốn, tất cả chỉ diễn ra trong ứng dụng TikTok.

Không chỉ là không cần rời nền tảng để xem sản phẩm và ngay cả với quá trình thanh toán, TikTok Shop cũng đã được tích hợp.

Đây không chỉ là lợi ích của riêng người bán hàng mà còn với cả người mua.

Advertisement

Cách đăng ký tài khoản và thiết lập gian hàng trên TikTok Shop?

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin về TikTok Shop từ các nội dung ở trên và bạn cũng muốn bắt đầu bán hàng trên TikTok, có 2 cách để bạn bắt đầu:

 • Bạn đăng ký tài khoản với tư cách là người bán hàng (Merchant).
 • Hay bạn đăng ký với tư cách là nhà sáng tạo nội dung để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp (thường là các người bán nói trên).

Tuỳ vào từng nhu cầu khác nhau, hiển nhiên, bạn có thể chọn là “Người bán hàng” hoặc “Nhà sáng tạo nội dung” trên TikTok Shop, mỗi vai trò đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, dù bạn muốn trở thành ai thì việc đầu tiên cần làm vẫn là đăng ký một tài khoản TikTok. Để mở tài khoản TikTok và bắt đầu bán hàng, dưới đây là những bước bạn cần làm:

 1. Đăng ký tài khoản trên TikTok Seller Center (Trung tâm người bán hàng của TikTok).
 2. Xác minh tài khoản đăng ký thông qua email.
 3. Xác minh tài liệu kinh doanh (liên quan đến doanh nghiệp).
 4. Cập nhật thông tin doanh nghiệp trên TikTok Shop.
 5. Cập nhật thông tin người bán.
 6. Bắt đầu bán sản phẩm.
 7. Kết nối với tài khoản ngân hàng.
 8. Chạy quảng cáo thúc đẩy bán hàng (nếu có).

1. Đăng ký tài khoản trên TikTok Seller Center (Trung tâm người bán hàng của TikTok).

Để trở thành người bán (Seller) trên TikTok Shop, bạn cần đăng ký tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng email và số điện thoại.

Advertisement

TikTok Shop cũng có một số yêu cầu hay điều kiện nhất định với Seller:

 • Đối với tài khoản cá nhân, người dùng cần có số lượng người theo dõi từ 10.000 trở lên.
 • Đối với tài khoản doanh nghiệp, bạn cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế doanh nghiệp.
Giao diện chính của TikTok Shop Seller Center
Giao diện chính của TikTok Shop Seller Center

2. Xác minh tài khoản đăng ký thông qua email.

Sau khi đăng ký, người bán sẽ nhận được email xác nhận từ TikTok, nhiệm vụ đơn giản sau đó chỉ là truy cập vào liên kết trong email để kích hoạt tài khoản. Tiếp theo, trên trang chủ của TikTok, chọn “Bắt đầu bán hàng”.

3. Xác minh tài liệu kinh doanh (liên quan đến doanh nghiệp).

Chọn Verify Document để xác nhận thông tin doanh nghiệp.

Xác minh tài khoản TikTok Shop.
Xác minh tài khoản TikTok Shop.

4. Cập nhật thông tin doanh nghiệp trên TikTok Shop.

Bước tiếp theo trong quá trình đăng ký là điền thông tin doanh nghiệp. Bạn có thể nhập các trường như: tên cửa hàng, chọn bán hàng với tư cách là cá nhân hay tổ chức, tải lên chứng minh nhân dân (ID Card). Sau đó chọn “Đăng ký”.

Advertisement

5. Cập nhật thông tin người bán.

Tại phần này, người bán có thể tải lên logo của cửa hàng (Shop). Các thông tin khác sẽ được hệ thống tự động cập nhật sau 5 ngày xét duyệt hồ sơ.

Cập nhật thông tin người bán trên TikTok Shop.
Cập nhật thông tin người bán trên TikTok Shop.

6. Thêm sản phẩm vào cửa hàng TikTok Shop.

Nhấp vào “Thêm sản phẩm” để tải lên tất cả các sản phẩm bạn cần bán.

Thêm sản phẩm vào Cửa hàng trên TikTok.
Thêm sản phẩm vào Cửa hàng trên TikTok.

7. Kết nối với tài khoản ngân hàng liên kết đến TikTok Shop.

Sau khi xác nhận đầy đủ thông tin, vì người dùng sẽ thanh toán trực tiếp trên TikTok khi mua hàng, bạn cần liên kết Tài khoản ngân hàng tới TikTok Shop.

Advertisement

TikTok sẽ tính phí cho mỗi đơn hàng thành công với mức như sau:

 • Thị trường Việt Nam: phí 1%
 • Thị trường Nam Á: phí 2%
 • Thị trường US/UK: phí 5%

8. Chạy quảng cáo thúc đẩy bán hàng (nếu có).

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước trên TikTok Shop, những gì bạn cần làm giờ đây chỉ là bắt đầu quảng cáo video TikTok để thúc đẩy doanh số.

Một vài chiến lược để bán hàng thành công trên TikTok Shop trong năm 2023.

Khi nói đến khái niệm chiến lược bán hàng thành công, dù là trên TikTok Shop, Instagram Shop hay bất cứ trên nền tảng nào khác, không có một chiến lược duy nhất và mặc định cho các doanh nghiệp khác nhau.

Ngoài việc thường xuyên theo dõi các thương hiệu đã thành công, đặc biệt là các thương hiệu kinh doanh cùng ngành hàng (ví dụ bạn kinh doanh ngành F&B thì có thể theo dõi cách xây dựng thương hiệu và bán hàng của Starbucks), dưới đây là một số chiến lược mà MarketingTrips gợi ý cho bạn.

Advertisement

1. Đăng những nội dung xác thực.

Với TikTok hay với những người dùng trẻ tuổi khác, tính xác thực của nội dung (Authentic Content) là chìa khoá trong các thông điệp liên quan đến thương hiệu.

Thay vì sử dụng các nội dung đầy tính “quảng cáo” và hiệu ứng “màu mè”, bạn có thể sử dụng những người thật hay các bối cảnh thật của sản phẩm.

2. Tận dụng các xu hướng mới.

Theo gợi ý từ chính TikTok thì TikTok chính là nền tảng của những xu hướng. Cho dù đó là một điệu nhảy nổi tiếng hay một bài hát đang thịnh hành trên toàn thế giới trên TikTok, thương hiệu của bạn hoàn toàn có thể gia nhập xu hướng đó.

3. Hợp tác với những người có ảnh hưởng.

Cộng tác với những người có ảnh hưởng (Influencer) cũng là một chiến lược thành công khác khi kinh doanh trên TikTok Shop.

Advertisement

Theo các số liệu nghiên cứu, có đến hơn 70% người dùng trẻ bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên của Người có ảnh hưởng. Từ góc nhìn này, thương hiệu có thể xem các Influencer như là một nguồn thông tin giúp kết nối các nội dung từ thương hiệu tới đối tượng mục tiêu.

4. Sử dụng định dạng video dọc.

Khác với các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Twitter, ứng dụng TikTok được thiết kế để chỉ phù hợp với các video dọc. Thay vì sử dụng chung định dạng từ các nền tảng khác, bạn nên thiết kế định dạng riêng cho TikTok.

FAQs – Những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc bán hàng trên TikTok Shop.

Bán hàng trên TikTok Shop có hợp pháp không?

Như đã phân tích ở trên, không phải sản phẩm hay doanh nghiệp nào cũng có thể được bán trên TikTok Shop. Sau khi gửi đi thông tin đăng ký, phía TikTok sẽ kiểm tra các thông tin về doanh nghiệp trước khi người bán thêm sản phẩm và bán hàng.

Làm thế nào để bán hàng hiệu quả trên TikTok Shop?

Để có thể bán hàng hiệu quả trên mạng xã hội TikTok, trước tiên bạn phải nắm được cách thức hoạt động và thuật toán phân phối nội dung của TikTok.

Advertisement

Vì tượng tương tác và mua hàng bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc các nội dung của thương hiệu có được khách hàng mục tiêu xem hay không và họ có thích các nội dung đó hay không, bạn cần đầu tư nghiên cứu sở thích và hành vi của các nhóm đối tượng mà bạn muốn bán hàng. Nội dung bạn tạo ra càng phù hợp với khách hàng, các nội dung đó càng được ưu tiên phân phối và ngược lại.

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ các thông tin bạn cần tìm hiểu trước khi trở thành người bán hàng trên TikTok Shop. Trong khi TikTok không phải là mạng xã hội mới, TikTok Shop là một nền tảng thương mại điện tử còn khá non trẻ.

Hy vọng với những nội dung ở trên, khi bạn đã có thể trang bị được cho mình những hiểu biết cơ bản về việc bán hàng trên TikTok, từ việc hiểu TikTok Shop là gì, cách thiết lập cửa hàng trên TikTok đến làm sao để bán hàng hiệu quả trên nền tảng, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình một cách thuận lợi hơn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement