Skip to main content

Giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft vượt mốc 3000 tỷ USD

25 Tháng Một, 2024

Theo cập nhật số liệu mới đây nhất, giá trị thị trường (Market Value) của Microsoft lần đầu tiên vượt mốc 3.000 tỷ USD, giữ vị trí là công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Apple.

Giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft vượt mốc 3000 tỷ USD
Giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft vượt mốc 3000 tỷ USD

Về tổng thể, cổ phiếu của Microsoft và Apple liên tục cạnh tranh nhau để giành vị trí công ty có vốn hoá cao nhất thị trường tính từ đầu năm, Apple mới đây cũng bị Microsoft vượt qua để trở thành công ty có vốn hoá lớn nhất thế giới, tuy nhiên sau đó lại bị Apple vượt mặt trở lại.

Tại thời điểm viết bài, giá trị vốn hoá thị trường của Apple là 3,01 nghìn tỷ USD, trong khi giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft là 3 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu của Microsoft cũng đạt mức cao kỷ lục 405,63 USD, tăng 1,7%. Theo dữ liệu của LSEG, cổ phiếu của Apple đã giảm mức tăng trước đó và đang giao dịch ở mức 194,82 USD, giảm 0,35%, mang lại giá trị thị trường là 3,01 nghìn tỷ USD.

Theo phân tích, động lực lớn nhất hiện tại giúp Microsoft có được vị trí tốt là nhờ vào AI, đặc biệt là nhờ vào khoản đầu tư và mối quan hệ hợp tác với OpenAI, đơn vị sở hữu chatbot AI đình đám ChatGPT.

Advertisement

Microsoft đang được coi là người đi đầu trong cuộc đua giành vị trí thống trị thị trường trong việc triển khai trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Generative AI) giữa các đối thủ nặng ký về công nghệ khác, bao gồm Google, Amazon, Oracle, hay cả Meta (Facebook, Instagram…)

Bằng cách sử dụng công nghệ của OpenAI, Microsoft đã tung ra các phiên bản mới hơn của các sản phẩm phần mềm hàng đầu cũng như công cụ tìm kiếm Bing, Bing dự kiến sẽ có cơ hội tốt hơn khi cạnh tranh với Google.

Về phía Apple, nhà sản xuất iPhone đang phải đối mặt với nhu cầu sử dụng iPhone đang chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi mà các công ty trong nước như Huawei hay Xiaomi đang có vị trí rất tốt.

Các phân tích cho thấy trong khi các nhà đầu tư tỏ ra khá lạc quan về AI đối với Microsoft, Apple dường như không có những “câu chuyện AI rõ ràng”, tốc độ tăng trưởng và thâm nhập của iPhone vẫn đang là một mối lo ngại.

Advertisement

Theo dữ liệu của LSEG, 54 nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu của Microsoft đưa ra mức giá mục tiêu trung bình là 425 USD, tăng từ mức 415 USD một tháng trước và khuyến nghị trung bình của họ là “mua”.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement