Thúc đẩy kết quả trên YouTube: Đây là cách các thương hiệu tại Philippines sử dụng

2020 là một năm của sự thay đổi vì đại dịch. Tuy nhiên, bất chấp những lệnh đóng cửa đã làm hạn chế mọi thứ, các thương hiệu vẫn có thể tạo ra những câu chuyện rất đáng nhớ.

Trên thực tế, những hạn chế này đã thách thức các thương hiệu trong việc sáng tạo các cách kể chuyện mới trên YouTube, dẫn đến vô số các câu chuyện video ngắn và dài được tạo ra có sức ảnh hưởng đáng kể đến người tiêu dùng.

Để kỷ niệm những chiến dịch táo bạo và sáng giá, nơi kể những câu chuyện chân thực theo những cách mới mẻ và sáng tạo nhất, YouTube đã phát động giải thưởng “YouTube Works” đầu tiên của mình ở Philippines.

Các chiến dịch chiến thắng là các chiến dịch chứng minh được cách thương hiệu có thể thu hút sự chú ý của mọi người và tạo ra các tác động kinh doanh cụ thể.

Tại đây, YouTube nêu bật những bài học chính từ những câu chuyện thành công trên YouTube nhằm truyền cảm hứng cho các thương hiệu khác phát triển hơn nữa cách kể chuyện sáng tạo của họ để từ đó thúc đẩy kết quả.

1. Nắm lấy sự táo bạo – những rủi ro sáng tạo có thể đền đáp cho những thương hiệu kém ưu thế hơn.

Đối với những thương hiệu có ngân sách marketing khiêm tốn, sự phá cách và táo bạo thường có thể giúp họ trở nên khác biệt.

Thương hiệu nước ngọt RC Cola, vốn đã phải cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu mang tính thống trị, đã quyết định ‘làm khác’ trong quảng cáo video của mình.

Chiến dịch RC Cola’s Basta đã hướng ra ngoài những sự kịch tính và các cốt truyện hài hước điển hình mà khán giả Philippines đã vốn rất quen thuộc.

Thay vào đó, một câu chuyện kỳ quái về một cậu bé bị trêu chọc vì sự khác biệt đã đẩy ranh giới của sự hài hước của người Philippines sang một diễn biến rất mới mẻ.

Điều bắt đầu như một câu chuyện tình cảm nhưng kết thúc lại bằng việc mẹ của cậu bé nhấc chiếc đầu của mình ra để tiết lộ rằng bà được làm từ RC Cola.

Đối với một thương hiệu nhỏ với ngân sách eo hẹp, RC Cola đã chọn thực hiện một động thái thử nghiệm khá táo bạo trong chiến lược marketing video của mình.

Cuối cùng, chiến dịch đã mang lại cho RC Cola sự ưu ái rất lớn từ khán giả Gen Z với việc doanh số bán hàng tăng lên tới 63%.

2. Thu hút người xem quay lại với những nội dung nhiều tập.

Trong bối cảnh những lệnh đóng cửa vô thời hạn khiến mọi người dán mắt nhiều hơn vào các thiết bị của họ, các thương hiệu ngày càng quan tâm đến những nội dung có thể thu hút người xem quay lại xem nhiều hơn.

Một nửa số bài dự thi trong YouTube Works tại Philippines bao gồm nhiều video và định dạng với nội dung nhiều tập, tất cả đều cạnh tranh cho giải thưởng ‘Best Multi-Video Storytelling award’ (giải kể chuyện bằng nhiều video hay nhất).

Giống như phim truyền hình dài tập, những video này được tạo ra với cấu trúc tường thuật, điều được xây dựng dựa trên chính bản thân nó, giúp khơi gợi sự tò mò với mỗi tập.

Công ty di động TNT đã sử dụng định dạng này một cách sắc sảo với chiến dịch của mình mang tên Free Games for All, chiến dịch nhằm mục tiêu quảng bá dịch vụ Internet di động dành cho việc chơi Game.

Đối tượng của họ là những người trẻ Philippines thích có nhiều nhóm bạn trong cuộc sống, những người đang chuyển sang môi trường trực tuyến vì bị ‘đóng cửa’.

TNT đã khai thác một điều duy nhất để giữ cho những tình bạn này tồn tại – đó là chơi game trên thiết bị di động, điều sẽ dẫn đến nhu cầu được kết nối internet cao hơn.

Sử dụng YouTube làm kênh chính để tương tác với thương hiệu trong chiến dịch đa kênh, các quảng cáo nhiều tập của TNT đã thu hút trực tiếp những người chơi game trực tuyến thích cuộc sống có nhiều nhóm bạn.

Chiến dịch hấp dẫn nhất của thương hiệu vào năm 2020 này đã thúc đẩy doanh thu tăng 165% so với năm trước.

3. Nội dung mang tính xác thực giúp xây dựng những kết nối thực sự với mọi người.

Khi bị hạn chế tham gia các hoạt động xã hội trong hơn một năm, mọi người luôn khao khát sự kết nối giữa cộng đồng và con người.

Trong thời gian này, nhu cầu của mọi người đối với nội dung từ những nhà sáng tạo mà họ yêu thích trên YouTube vẫn đang được tiếp diễn.

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều người có thể tìm thấy mối liên hệ giữa họ với những nhà sáng tạo nội dung.

Điều đơn giản là bởi vì họ rất giỏi trong việc xây dựng mối quan hệ với người đăng ký hay đối tượng mục tiêu thông qua những nội dung phong phú và phương pháp tiếp cận mang đậm yếu tố con người.

Mọi người cho rằng những nội dung từ những nhà sáng tạo mang tính xác thực và đồng cảm rất cao.

Trong các hạng mục của năm nay, YouTube nhận thấy rằng các chiến dịch liên quan đến sự cộng tác của những nhà sáng tạo nội dung đã mang lại kết quả với nhiều tác động đáng kể.

Điển hình là chiến dịch Lucky Me Pinakahihintay NaThin đã khai thác sự nổi tiếng của nhà sáng tạo nội dung Mimiyuuuh – một người hài hước có cá tính vượt trội với hơn bốn triệu người đăng ký.

Sau nhiều năm bị phản ứng dữ dội vì thay đổi độ dày của mì, Lucky Me đã trở lại với món mì mỏng ban đầu, vốn được người dân địa phương rất yêu thích và ưa chuộng.

Để nâng cao nhận thức, thương hiệu đã tạo ra một chiến dịch khá nhẹ nhàng do Mimiyuuuh khởi xướng, người đã kêu gọi những người phản đối trên mạng xã hội, thách thức họ dùng thử Lucky Me Pancit Canton mới, với nhiều cải tiến hơn trước.

Kết quả sau chiến dịch cho thấy mức độ ưa thích thương hiệu của Lucky Me đã tăng lên với nhiều ý định mua hàng hơn từ người tiêu dùng, đạt được tỷ lệ xem qua (view through rate) cao hơn 18% so với các chiến dịch khác.

4. Thương hiệu có mục đích có thể thúc đẩy sự ảnh hưởng trong những thời điểm bất ổn.

Trong thời điểm bất ổn, khi mọi người đang tìm kiếm sự đảm bảo hay ổn định nào đó, những thương hiệu tiếp tục tạo ra sự ảnh hưởng là những thương hiệu có thể hỗ trợ cộng đồng bất chấp những thách thức trong kinh doanh của chính họ.

Trong số các hạng mục được trao giải, các chiến dịch có mục đích xã hội hoặc vận động xã hội có sức ảnh hưởng đến thương hiệu mạnh mẽ nhất.

Bộ phim trực tuyến của P&G, A Frontliner’s Sacrifice, tiết lộ những hy sinh của các nhân viên chăm sóc sức khỏe Philippines khi họ phục vụ công chúng đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc.

Chiến dịch đầy tính cảm động từ thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh này đã vượt quá mong đợi về lượt xem tự nhiên trong ba ngày đầu tiên công chiếu.

Gần 100 người nổi tiếng cũng tự nguyện chia sẻ bộ phim với những người theo dõi của họ, giúp tăng đáng kể tiếng nói của P&G’s Corporate đến với công chúng.

Những tiềm năng của việc cá nhân hóa vẫn chưa được khai thác.

Biết cách cá nhân hóa các chiến dịch trên quy mô lớn có thể giúp tăng cường hơn nữa lợi thế cạnh tranh của thương hiệu.

Để tiếp cận những người có sở thích riêng, các thương hiệu cần phải thành thạo việc cá nhân hóa trên quy mô lớn.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực tốt tại YouTube Works Philippines năm nay, nhưng những giải thưởng dành cho các chiến dịch có thể cá nhân hóa xuất sắc nhất (Best Personalization prize) đã không được ghi nhận.

Trên toàn cầu, chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi lớn về lượng người xem, sở thích video kỹ thuật số, với nhiều người hơn đang yêu cầu sự kết hợp giữa nững nội dung phổ biến và những nội dung được cá nhân hoá.

Để đáp ứng các sở thích khác nhau của các nhóm đối tượng mục tiêu, các thương hiệu cần thực hiện nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh để phân phối đúng quảng cáo cho đúng đối tượng.

Cá nhân hóa chiến dịch vốn đã hoạt động tốt ở các thị trường khác. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là chiến dịch M&M’s Messages, đã giành được giải thưởng sáng tạo truyền thông trong YouTube Works năm nay tại Mỹ.

Nội dung YouTube của chiến dịch đã đạt được 18 triệu lần hiển thị và M&M’s đã đạt được mức tăng trưởng doanh số 22%.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Trà Nguyễn | MarketingTrips