Skip to main content

Chiến lược mới của Nhà thuốc An Khang trong năm 2024

6 Tháng Ba, 2024

Năm ngoái, chuỗi nhà thuốc An Khang ghi nhận doanh thu 2.200 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ. Năm 2023, doanh thu trung bình chuỗi bán lẻ dược phẩm này rơi vào khoảng 450 triệu đồng/cửa hàng/tháng. Tính đến hết năm, An Khang có 527 nhà thuốc, gần như đi ngang so với 500 cửa hàng hồi 2022.

Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, Đầu tư Thế Giới Di Động – đơn vị sở hữu An Khang, đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu hai chữ số, tăng thị phần và đạt điểm hoà vốn vào cuối năm nay.

An Khang được tập đoàn của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài xây dựng theo mô hình chuỗi bán lẻ dược phẩm. Cửa hàng hiện diện tại những vị trí dễ tiếp cận, có diện tích nhỏ gọn 30 – 40 m2. Thuốc chiếm 65 – 70% danh mục sản phẩm kinh doanh.

Advertisement

Đầu tư Thế Giới Di Động dự kiến nếu mục tiêu hoà vốn đạt được trong năm nay, công ty sẽ tính chuyện mở rộng trong năm 2025.

Tại cuộc gặp gỡ, nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu Đầu tư Thế Giới Di Động có sẵn sàng bắt tay với một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để tiếp tục chạy đua với Long Châu của FPT Retail?

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Đức Tài thừa nhận công ty sẵn sàng mở rộng hợp tác với những đơn vị tên tuổi, đang vận hành thành công chuỗi dược phẩm ở nước ngoài.

“Về lâu dài, chúng tôi có ý định mở cửa hợp tác với đối tác nước ngoài, phát triển thị trường”, ông Tài nói.

Advertisement

Tuy vậy, vị chủ tịch nói rằng An Khang không chủ động tìm kiếm những cơ hội hợp tác như vậy, mục tiêu quan trọng của An Khang vẫn là tập trung xây dựng hệ thống, cải thiện chất lượng dịch vụ.

“Thị trường dược phẩm của Việt Nam vẫn chưa được phát triển ngon lành như nước ngoài, còn lạc hậu với thế giới”, ông Nguyễn Đức Tài nói về tiềm năng thị trường mà An Khang có thể khai thác.

Trước đó, Đầu tư Thế Giới Di Động đã tỏ ra rất lạc quan về triển vọng của chuỗi An Khang, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Khi ấy, CEO chuỗi là ông Đoàn Văn Hiểu Em đặt mục tiêu táo bạo cho An Khang là 800 cửa hàng, doanh thu đạt 2.000 tỷ đồng và sẽ có lãi trong năm 2022.

Tuy nhiên, cả năm 2022, An Khang chỉ vận hành khoảng 500 của hàng, doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng và ghi nhận khoản lỗ 306 tỷ đồng. Mục tiêu mở rộng của chuỗi nhà thuốc này đã dừng từ tháng 10 với lý do thị trường “quá nhiều biến đổi và khó khăn”.

Advertisement

Dễ hiểu khi nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc An Khang có kế hoạch bắt tay với ông lớn ngoại hay không, khi bối cảnh kinh doanh chuỗi này tương tự Bách Hoá Xanh – hệ thống bán lẻ tạp hoá cũng thuộc Đầu tư Thế Giới Di Động.

Sau nhiều năm loay hoay với bài toán tăng trưởng và đi sau so với đối thủ, Bách Hoá Xanh đã có sự cải thiện về tình hình kinh doanh trong năm qua và bắt đầu đặt mục tiêu có lãi trong năm nay. Đúng thời điểm này xuất hiện thông tin Đầu tư Thế Giới Di Động muốn bán cổ phần trong chuỗi tạp hoá.

Đơn vị đối tác tiềm năng được Reuters dẫn nguồn tin cho hay là quỹ đầu tư thay thếCDH Investments của Trung Quốc. Công ty Trung Quốc muốn mua số cổ phần thiểu số từ 5% đến 10% của chuỗi tạp hoá này với mức định giá Bách Hoá Xanh là 1,7 tỷ đồng.

Trước đó, quỹ đầu tư quốc gia GIC (Singapore) và một số nhà đầu tư Thái Lan được cho là muốn mua 20% cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh.

Advertisement

Trở lại với An Khang, dù tham gia thị trường trước Long Châu của FPT Retail, song đơn vị này lại đang chậm chân hơn so với đối thủ. Long Châu đã có lãi và là động lực tăng trưởng chính cho FPT Retail trong năm qua.

Thành công trong bán lẻ dược phẩm giúp Long Châu tự tin tiến thêm một bước vào thị trường tiêm chủng, khi thiết lập các trung tâm tiêm chủng bám vào các chuỗi nhà thuốc hiện hữu. Bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch FPT Retail không giấu tham vọng sẽ trở thành thế lực trong ngành chăm sóc sức khoẻ rộng lớn.

Rõ ràng với những bước tiến nhanh của đối thủ đã khiến An Khang không thể đứng yên. Dự báo cuộc đua trong ngành bán lẻ dược phẩm thời gian tới sẽ còn hấp dẫn hơn nữa.

Năm nay,  An Khang cho biết sẽ tập trung nâng cao chất lượng tay nghề của dược sĩ, cải thiện phong cách phục vụ, đa dạng nguồn cung hàng hoá. Ngoài ra, nhà thuốc này sẽ thường xuyên tổ chức hoạt động thăm khám trực tiếp tại cửa hàng ở các tỉnh thành nhằm tăng cường hình ảnh cho chuỗi.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Advertisement

Advertisement