Skip to main content

Google, Facebook, TikTok… nộp hơn 2.000 tỷ tiền thuế sau 2 tháng đầu năm 2024

3 Tháng Ba, 2024

Thống kê của Tổng cục Thuế cho biết đã có 84 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử. Lũy kế từ đầu năm đã đạt 2.030 tỷ đồng.

Thông tin về tình hình công tác thuế 2 tháng đầu năm 2024, Tổng cục Thuế cho biết hiện tại đã có 84 nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2024, tổng số thuế các NCCNN đã nộp đạt 2.030 tỷ đồng.

Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN được Tổng cục Thuế đưa vào hoạt động từ ngày 21/3/2022 nhằm đáp ứng nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp đối với NCCNN dù ở bất cứ đâu trên thế giới.

Advertisement

Tại Việt Nam, 6 NCCNN lớn là Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới.

Về việc triển khai hoá đơn điện tử trong công tác quản lý thuế, tính đến cuối tháng 2, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận và xử lý hơn 6,8 tỷ hoá đơn. Trong đó, hóa đơn có mã là 1,92 tỷ và hóa đơn không mã là 4,88 tỷ.

Bên cạnh đó, đã có 42.845 doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thành công, với số lượng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là hơn 180 triệu hóa đơn.

Về việc triển khai xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, tính đến ngày 26/2, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hoá đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023).

Advertisement

Lũy kế đến cuối tháng 2 năm nay, số lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng ETax Mobile là 795.286 lượt; số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 1.127.342 giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công gần 3.000 tỷ đồng.

Trong tháng tới, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc các NCCNN chưa thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các nội dung nâng cấp cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đảm bảo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh áp dụng công cụ phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác quản lý thuế, quản lý hóa đơn, kiểm soát rủi ro, phòng chống gian lận về HĐĐT, gian lận hoàn thuế GTGT… nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Tổng cục Thuế cũng sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, phát hành HĐĐT sau từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu, đôn đốc các đơn vị kinh doanh xăng dầu thực hiện theo quy định.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Advertisement