Cách phân tích Content phục vụ cho SEO (P1)

Phân tích những khoảng trống nội dung giúp xác định các cơ hội bị bỏ lỡ trong chiến lược SEO của bạn.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà bạn có thể nhận được liên quan đến content marketing hay tiếp thị nội dung là “Làm thế nào để tôi biết phải viết về điều gì?”

Nghiên cứu từ khóa SEO là một cách để xác định chủ đề nào cần phải giải quyết trên website của bạn.

Nhưng làm thế nào để biết liệu bạn có đang bỏ lỡ những cơ hội sinh lợi khác hay không?

Tiến hành phân tích những khoảng trống nội dung (content gap) là một cách thông minh để tìm ra “khoảng trống” trong nội dung của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các ý tưởng nội dung chiến lược sẽ thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn, chuyển đổi nhiều khách hàng hơn và cung cấp nhiều giá trị hơn nữa cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Dưới đây là cách thực hiện phân tích khoảng trống nội dung hiệu quả để kiểm tra chiến lược nội dung và cải thiện SEO cho website của bạn.

Phân tích khoảng trống nội dung là gì?

Phân tích khoảng trống nội dung là quá trình tìm kiếm các khoảng trống trong nội dung hiện có của bạn.

Nó liên quan đến việc xác định các phần nội dung còn thiếu có thể và nên phù hợp với các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng của đối tượng mục tiêu của bạn.

Việc phân tích các nội dung hiện có của bạn cho phép bạn biết bạn có thể đang thiếu tài sản có giá trị nào có thể hướng dẫn người đọc đi đến điểm mua hàng.

Bạn cũng có thể tìm thấy các cơ hội từ khóa mới mà bạn hiện không tận dụng được với nội dung hiện có.

Phân tích khoảng trống nội dung thường bao gồm kiểm tra:

  • Website.
  • Các bài đăng trên blog.
  • Nội dung trên mạng xã hội.
  • Trang đích (landing page).
  • Sách điện tử và có thể tải xuống.
  • Và các tài sản nội dung khác.

Thực hiện phân tích khoảng trống nội dung là rất quan trọng để tìm ra các lỗ hổng trong nội dung của bạn để bạn có thể lấp đầy chúng và giúp người dùng tìm thấy website của bạn và từ đó, có thể mua hàng của bạn dễ dàng hơn.

Đồng bộ nội dung của bạn đến hành trình mua hàng – Customer Journey.

Không phải mọi khách truy cập vào website của bạn đều sẵn sàng mua hàng.

Thông thường, họ sẽ đơn giản là săn tìm thông tin, muốn so sánh các lựa chọn của họ hoặc giá cả để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Mục tiêu của bạn là tạo nội dung cho mọi giai đoạn trong hành trình của người mua – cho dù họ đang ở giai đoạn “nhận thức được vấn đề”, “nhận thức được giải pháp” hay đang ở giai đoạn quyết định cuối cùng của hành trình mua hàng của bạn.

Nhiều thương hiệu tập trung vào việc tạo nội dung thông tin dưới dạng các bài đăng trên blog để thu hút lượng người xem lớn hơn.

Nhưng điều này tạo ra những khoảng trống nơi những người mua vẫn đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau để đến các giai đoạn tiếp theo.

Khi tiến hành phân tích khoảng trống nội dung, bạn sẽ muốn xác định xem liệu mình đã có nội dung cho các giai đoạn: Nhận thức, Cân nhắc, Quyết định và Thành công của kênh hay chưa.

Các trang nội dung ở giai đoạn nhận thức (Awareness) nhắm mục tiêu các từ khóa liên quan đến vấn đề mà đối tượng của bạn đang gặp phải. Nội dung này nhằm giải quyết vấn đề này và cung cấp thông tin có giá trị nhưng không chuyển đổi ngay lập tức người đọc thành khách hàng.

Ở giai đoạn Cân nhắc (Consideration), mọi người đang so sánh các giải pháp khác nhau cho vấn đề của họ. Họ có thể đang đọc hướng dẫn so sánh, bài đánh giá hoặc bài đăng “hay nhất”.

Bạn có thể tạo nội dung so sánh dịch vụ/sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh hoặc chỉ đơn giản là đặt thương hiệu của bạn như một trong nhiều giải pháp trong một bài đăng tổng hợp.

Giai đoạn Quyết định (Decision) là các trang bán hàng, trang dịch vụ, v.v. của bạn đóng vai trò là điểm kiểm tra cuối cùng trước khi người dùng mua hàng của bạn hoặc liên hệ với bạn.

Cuối cùng, nội dung Thành công (Success) phục vụ để trấn an khách hàng rằng họ sẽ đạt được kết quả mong muốn.

Điều này có thể đơn giản như một trang ‘Cảm ơn’ hoặc phức tạp như một chuỗi email tiếp theo kết nối họ với bộ phận hỗ trợ liên tục hoặc yêu cầu họ đánh giá.

Tiến hành phân tích khoảng trống nội dung sẽ giúp bạn xác định xem bạn có nội dung ở mỗi bước trong hành trình của người mua đối với từng dịch vụ trên trang web của bạn hay chưa (cho dù điều đó có nghĩa là dịch vụ, sản phẩm, điền biểu mẫu hay tải xuống, v.v.).

Hết phần 1 !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips