Top những kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia Content Marketer

Trở thành một content marketer hiện là mơ ước của nhiều bạn trẻ, dưới đây là top những kỹ năng hàng đầu để bạn có thể biến giấc mơ đó thành hiện thực.

những kỹ năng cần thiết để trở thành một Content Marketer

Dù cho bạn đang tìm cách để trở thành một chuyên gia tiếp thị nội dung chính hiệu hay bạn muốn tuyển đúng người bạn cần, những kỹ năng này rất đáng để bạn tham khảo.

Rất nhiều người làm marketing hiện là các nhà biên tập nội dung, nhưng có những sự khác biệt lớn giữa một người viết nội dung quảng cáo (copywriter) và một nhà tiếp thị nội dung (content marketer).

Sự khác biệt giữa content marketing và copywriting.

Nhiều content marketer cũng là những copywiter tuyệt vời và điều ngược lại cũng đúng.

Rất nhiều copywriter chuyên nghiệp là những content marketer thực thụ. Tuy nhiên, họ có thể làm các vị trí của nhau không có nghĩa là chúng giống nhau.

Các content marketer xây dựng chiến lược nội dung cho một thương hiệu, sau đó cùng nhau lập kế hoạch và giám sát việc thực hiện kế hoạch đó trong chiến lược tổng thể.

Kế hoạch có thể bao gồm việc nghiên cứu nội dung, những bản tóm tắt nội dung (briefs), viết nội dung, chỉnh sửa nội dung, tối ưu hóa SEO, thiết kế đồ họa và cuối cùng mới là phân phối nội dung.

Copywriter thường chỉ tham gia vào phần viết (mặc dù copywriter trước đây thường chỉ viết nội dung dạng ngắn để sử dụng cho các bài đăng trên blog, các nội dung trên các poster, banner…) và phần phân phối nội dung của kế hoạch.

Suy cho cùng, mục tiêu của copywriter là xây dựng các câu chuyện hấp dẫn và thu hút các nhóm đối tượng mục tiêu bằng ngôn từ.

Top các kỹ năng cần thiết để trở thành một content marketer chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia thực sự về content marketing, bạn cũng sẽ muốn họ là một copywiter tuyệt vời.

1. Xây dựng chiến lược nội dung.

Khả năng xây dựng và trình bày một chiến lược nội dung rõ ràng là điều cần có đầu tiên đối với các nhà content marketer chuyên nghiệp.

Nhiều content marketer có thể thực hiện một chiến lược, nhưng không phải tất cả họ đều có thể thực hiện các nghiên cứu cần thiết để đưa ra một chiến lược dài hạn hơn và có khả năng trình bày chiến lược đó cho những người sáng lập hoặc giám đốc điều hành.

Đây là kỹ năng mà các nhà tiếp thị nội dung cần trau dồi theo thời gian và nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia trong lĩnh vực này, có thể bạn sẽ muốn đặt các câu hỏi liên quan để giúp bạn hiểu rõ liệu họ có thể đảm nhận được vai trò này hay không.

2. Quản lý dự án.

Kỹ năng quan trọng thứ hai đối với một nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp là khả năng quản lý dự án. Rất nhiều tổ chức lớn đang tỏ ra ưu tiên mảng phát triển nội dung.

Điều này cho phép nội dung không chỉ được đo lường dựa trên sự thành công của SEO mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đang cần một chiến lược nội dung toàn diện trên toàn bộ kênh (truyền thông và bán hàng) và do đó họ cũng cần một người làm nội dung có kỹ năng quản lý dự án tốt, người có thể báo cáo rõ ràng về tiến độ và mức độ hiệu quả của nội dung trong từng giai đoạn khác nhau.

3. Có kiến thức cơ bản về SEO.

Việc có được chiến lược nội dung rõ ràng và kỹ năng quản lý dự án tốt cũng không giúp bạn thoát khỏi các yêu cầu hiểu biết cơ bản của SEO.

Một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả ngoài việc tăng cường mức độ nhận thức và lòng tin với thương hiệu, nó còn phải giúp thương hiệu có thêm nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên mới theo thời gian, từ đó giúp giảm chi phí để có được một khách hàng mới.

Các nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp không nhất thiết phải biết các kỹ thuật chuyên sâu về SEO hoặc cách triển khai chúng, nhưng họ phải hiểu cơ bản về các thuật toán của các công cụ tìm kiếm, từ đó họ có thể xây dựng các nội dung nhằm mục tiêu giúp thương hiệu có được những thứ hạng cao hơn.

4. Quản lý sự sáng tạo.

Mỗi phần nội dung được tạo ra, cho dù là được sử dụng trên website hay cho các nhóm bán hàng, nó đều sẽ phải yêu cầu các thiết kế đồ họa tương ứng.

Nếu bạn muốn tối đa hoá mức độ hiệu quả của nội dung thì một bản thiết kế đầy sự sáng tạo sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều sự gắn kết hơn với khách hàng của mình.

Tương tự như kinh nghiệm quản lý các dự án, các content marketer chuyên nghiệp phải có kinh nghiệm quản lý quy trình sản xuất sự sáng tạo để đảm bảo những hình ảnh có chất lượng và mức độ liên quan cao nhất.

5. Copywriting.

Copywriting hay viết nội dung quảng cáo là một kỹ năng rất quan trọng đối với người làm content marketing. Một kỹ năng Copywriting tuyệt vời sẽ giúp:

  • Tăng lượt nhấp từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên đến website.
  • Tăng lượng tương tác với các nội dung có thương hiệu trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội.
  • Tăng mức độ chú ý và ghi nhớ các nội dung quảng cáo.

Nhiều nhà tiếp thị nội dung đang dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các thử nghiệm (A/B Testing) nội dung trên các trang bán hàng để gia tăng lượt chuyển đổi hay tối ưu hoá các bài đăng với các tiêu đề khác nhau.

Đây là những dấu hiệu cho thấy họ đang thích nghi dần với kỹ năng copywriting và đưa nó vào công việc tiếp thị nội dung của mình.

6. Biên tập và chỉnh sửa.

Các nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp cũng là những nhà chỉnh sửa nội dung tuyệt vời.

Điều này có nghĩa là họ cần phải biết cách chỉnh sửa các câu chuyện sao cho rõ ràng, dễ đọc và phù hợp hơn với phong cách và ngôn ngữ của thương hiệu.

Những nội dung sai chính tả, câu cú lủng củng, không được phân bổ ra các đoạn rõ ràng có thể làm cho nội dung kém phần thuyết phục hơn, thậm chí là mất dần đi các khách hàng tiềm năng nếu những sai lầm đó xảy ra thường xuyên hơn.

7. Viết blog.

Các nhà content marketer có thể dành được nhiều thành công hơn thông qua việc viết và xuất bản nội dung trên các blog hay các tài khoản mạng xã hội cá nhân của riêng họ.

Có được kỹ năng viết blog tốt không đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một chuyên gia content marketing, nhưng tất cả các chuyên gia content marketing đều có khả năng tạo ra những blog với những nội dung đầy sức hấp dẫn.

8. Phân tích và theo dõi.

Cuối cùng, các content marketer chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và viết lách. Họ còn phải có kỹ năng phân tích, đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả của những nội dung mà họ đã tạo ra.

Các nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp phải hiểu được hành vi của người dùng trên nền tảng trực tuyến, chạy các thử nghiệm tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi (CRO) dành riêng cho nội dung và đo lường sức ảnh hưởng của các lưu lượng truy cập đến doanh số bán hàng.

Nếu như trước đây, một content marketer chỉ cần viết và xuất bản đủ số lượng nội dung theo yêu cầu là hoàn thành nhiệm vụ thì giờ đây họ cần thay đổi.

Các chỉ số đơn giản như tỷ lệ nhấp vào nội dung (CTR), số lượng người xem bài viết, thời gian xem, tỷ lệ chuyển đổi phát sinh…cũng có thể giúp bạn đánh giá được mức độ hiệu quả của các content marketer rồi.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh