Skip to main content

Content Marketer là ai? Làm Content Marketing là làm gì?

31 Tháng Tám, 2021

Cùng tìm hiểu các thông tin xoay quanh thuật ngữ Content Marketing (Tiếp thị nội dung) như: Content Marketing là gì? Content Marketer là gì, họ là ai? Làm Content Marketing là làm những công việc gì? Sự khác biệt giữa Content Marketer, Copywriter và Content Creator? Những kỹ năng cần có của một người làm Content Marketing và hơn thế nữa.

Content Marketing là gì
Content Marketing là gì? Làm Content Marketing là làm gì?

Content Marketing hiểu đơn giản là một hình thức marketing trong đó sử dụng Content (Nội dung) để thúc đẩy hiệu suất Marketing (Tiếp thị). Người làm Content Marketing được gọi là Content Marketer. Trong khi là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến, việc hiểu được bản chất của Content Marketing là gì hay doanh nghiệp nên ứng dụng nó vào các hoạt động marketing như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn. Bài viết dưới đây từ MarketingTrips sẽ cung cấp toàn bộ các thông tin về chủ đề này.

Những nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài:

 • Content Marketing là gì?
 • Content Marketer là ai?
 • Sự khác biệt giữa Content Marketer, Copywriter và Content Creator.
 • Các loại hình chủ yếu trong Content Marketing là gì?
 • Vai trò hay mục tiêu của Content Marketing đối với thương hiệu và doanh nghiệp là gì?
 • Sự khác biệt giữa Content Marketing và Copywriting.
 • Top các kỹ năng cần thiết để trở thành một người làm Content Marketing (Content Marketer) chuyên nghiệp.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Content Marketer là ai và họ làm gì?

Content Marketer là một hình thức hay kiểu Marketer, khái niệm được hiểu đơn giản là những người sản xuất, phân phối và tối ưu nội dung (content) với mục đích cuối cùng là đạt được các mục tiêu marketing.

Content Marketer khác với Content Creator và Copywriter. Trong khi đều là những người làm về Content, các vai trò này cũng có những điểm khác nhau.

Content Creator hay nhà sáng tạo nội dung là những người tham vào công việc sản xuất những nội dung hay vật liệu sáng tạo mang tính giải trí và giáo dục cho các nhóm đối tượng mục tiêu (người mua, người ra quyết định, người ảnh hưởng…).

Copywriter trong khi đó là những nhà viết nội dung quảng cáo cũng là người sản xuất ra nội dung tuy nhiên nội dung của họ liên quan nhiều hơn đến việc sáng tạo nội dung và chủ yếu các nội dung đó được sử dụng cho hoạt động quảng cáo.

Advertisement

Rất nhiều người làm marketing hiện là các nhà biên tập nội dung, nhưng có những sự khác biệt lớn giữa một người viết nội dung quảng cáo (Copywriter) và một nhà làm Content Marketing và nhà sáng tạo nội dung (Content Creator).

Content Marketing là gì?

Content Marketing là khái niệm đề cập đến việc ứng dụng nội dung (Content) vào các hoạt động tiếp thị (Marketing) trong doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể nào đó.

Từ góc nhìn này, để có thể hiểu được khái niệm Content Marketing có nghĩa là gì, chúng ta cần hiểu Content là gì và Marketing là gì.

 • Khái niệm Content.

Theo định nghĩa của Vocabulary.com, Content hiện có 2 nghĩa chính khác nhau. Nghĩa thứ nhất là cảm giác “hài lòng hay hạnh phúc về một thứ gì đó”, và nghĩa thứ hai là “nội dung”, ví dụ nội dung của một tiết học Toán có thể Toán cao cấp.

Advertisement

Mặc dù Content có tận hai nghĩa khác nhau, trong phạm vi kinh doanh và marketing, Content chủ yếu được sử dụng theo nghĩa thứ hai tức là nội dung.

Nội dung hay Content ở đây là khái niệm đề cập đến tất cả những gì có thể được nhìn thấy hay nghe bằng các giác quan thông thường của con người.

Một số định dạng nội dung phổ biến có thể kể đến như video, hình ảnh, audio (âm thanh), văn bản (text), hay các kiểu nội dung kết hợp như Infographics và Slide.

 • Khái niệm marketing.

Mặc dù có rất nhiều khái niệm khác nhau liên quan đến thuật ngữ Marketing, tuy nhiên định nghĩa từ “Cha đẻ của Marketing hiện đại” Philip Kotler là đáng tham khảo nhất.

Advertisement

Theo Giáo sư Philip Kotler, Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá, tạo ra và cung cấp giá trị nhằm thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu. Marketing xác định những nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng để từ đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing cũng liên quan đến việc xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường, xác định phân khúc nào doanh nghiệp có khả năng phục vụ tốt nhất và từ đây thiết kế ra những sản phẩm và chương trình quảng bá phù hợp nhất.

Tổng hợp những phân tích ở trên, Content Marketing có thể được hiểu là chiến lược marketing trong đó tập trung vào việc xây dựng và phân phối những nội dung có giá trị cho khách hàng với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy các hoạt động có lợi từ khách hàng tới thương hiệu hoặc doanh nghiệp.

Với Content Marketing, thay vì thương hiệu liên tục quảng cáo hay phân phối những nội dung liên quan đến sản phẩm hoặc bán hàng tới khách hàng, họ sử dụng nhiều loại nội dung khác nhau để tương tác với khách hàng, những nội dung hữu ích và giúp giải quyết các nỗi đau của khách hàng.

Advertisement

Ngoài ra như đã phân tích ở trên, Content Marketing sẽ bao gồm tất cả các hoạt động như nghiên cứu, phân tích, xây dựng, phân phối và tối ưu hoá nội dung để đạt được các mục tiêu marketing.

Mục tiêu của Content Marketing là gì theo đó phụ thuộc vào mục tiêu chung của marketing như xây dựng độ nhận biết thương hiệu, xây dựng lòng trung thành với khách hàng (Brand Loyalty), tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) hoặc bán hàng.

Vai trò hay mục tiêu của Content Marketing đối với thương hiệu và doanh nghiệp là gì?

Trong thời kỳ khi mà mọi thứ đang thay đổi quá nhanh và sự khác biệt về mặt tính năng của các sản phẩm không còn quá lớn, một thương hiệu thành công là thương hiệu luôn luôn cung cấp những nội dung hữu ích cho khách hàng, gắn kết với khách hàng ở cấp độ con người và cảm xúc, Content Marketing cũng thể hiện được vai trò to lớn của nó từ đây.

Khi được áp dụng một cách bài bản và dựa trên các nghiên cứu thị trường cụ thể, dưới đây là những gì mà Content Marketing có thể mang lại cho thương hiệu và doanh nghiệp.

Advertisement

Content Marketing giúp xây dựng độ nhận biết thương hiệu.

Giả sử nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp mới hay công ty khởi nghiệp chẳng hạn, làm thế nào để các nhóm đối tượng mục tiêu có thể nhận biết (nhanh) về thương hiệu, về các sản phẩm và dịch vụ đằng sau các thương hiệu đó.

Có thể câu trả lời của bạn là bạn chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội hay tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm để khách hàng có thể biết đến mình.

Tuy nhiên, bạn sẽ nói gì với khách hàng của mình và liệu khách hàng (mới) của bạn có dừng lại để nghe bạn nói về các sản phẩm của mình.

Nếu chỉ đơn giản là bạn cung cấp các thông tin về tính năng của sản phẩm hay giá bán của nó thì bạn nên biết rằng khách hàng có vô số các lựa chọn khác trên thị trường mà thậm chí là tốt hơn nhiều so với bạn, vậy bạn nên làm gì?

Advertisement

Bằng cách ứng dụng Content Marketing vào quá trình tương tác với khách hàng, cung cấp những nội dung hữu ích để giải quyết các vấn đề của họ hay kể những câu chuyện truyền cảm hứng đến họ trước khi bán hàng, khách hàng sẽ nhanh chóng biết và nhớ đến bạn.

Content Marketing giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Trong khi mọi thứ xung quanh khách hàng không ngừng thay đổi, sở thích và tâm lý của họ cũng thay đổi, một câu hỏi đặt ra là liệu họ sẽ tiếp tục ở lại với thương hiệu của bạn nếu bạn không thay đổi cùng với họ và gắn kết với họ thông qua những nội dung ý nghĩa.

Ngoài các yếu tố bán hàng hay chuyển đổi khách hàng, nhờ vào những nội dung mang tính cảm xúc và gắn kết ở cấp độ con người, những nội dung mang tính đồng cảm cao, khách hàng có nhiều lý do hơn để lại với thương hiệu.

Nói cách khác, nếu mối liên hệ giữa thương hiệu với khách hàng chỉ là vấn đề về bán hàng hay mua-bán, mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu là thấp nhất.

Advertisement

Ở góc độ ứng dụng Content Marketing, nhiệm vụ của bạn là nghiên cứu thật sâu nhiều khía cạnh tâm lý và hành vi của khách hàng, hiểu họ cần gì và muốn gì từ thương hiệu để từ đó tương tác với họ ở cấp độ bạn-bè hơn là thương mại hoặc mua-bán đơn thuần.

Content Marketing giúp tăng tỷ lệ tương tác trên các kênh.

Vì mục tiêu của Content Marketing không chỉ là bán hàng, cũng không chỉ là nói về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, khi nhu cầu, sở thích hay nỗi đau của khách hàng mới là trọng tâm chính của nó, khách hàng sẵn sàng tương tác nhiều hơn với những thương hiệu hiểu họ nhiều hơn.

Content Marketing giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Như đã phân tích ở trên, vì khách hàng ưu tiên tương tác nhiều hơn với các thương hiệu hiểu họ và cung cấp những nội dung có ý nghĩa, đồng thời vì tỷ lệ tương tác cũng tốt hơn, ngày càng có nhiều khách hàng hơn tìm đến tương tác và mua hàng từ thương hiệu.

Ngoài ra, nếu thương hiệu đang đầu tư vào các hoạt động tối ưu hoá nội dung (SEO Content), khi thương hiệu có thể bắt gặp khách hàng ở điểm chạm tìm kiếm đồng thời cung cấp những nội dung dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về họ, một lần nữa thương hiệu lại có thêm cơ hội để chuyển đổi và bán hàng với họ.

Advertisement

Với các sản phẩm ít có rào cản về mặt thương hiệu hay tính năng sản phẩm, Content Marketing nên là những gì thương hiệu cần ưu tiên.

Sự khác biệt giữa Content Marketing và Copywriting.

Nhiều Content Marketer cũng là những Copywiter tuyệt vời và điều ngược lại cũng đúng.

Rất nhiều Copywriter chuyên nghiệp là những Content Marketer thực thụ. Tuy nhiên, họ có thể làm các vị trí của nhau không có nghĩa là chúng giống nhau.

Các Content Marketer tập trung vào các kỹ năng xây dựng chiến lược nội dung cho một thương hiệu, sau đó cùng nhau lập kế hoạch và giám sát việc thực hiện kế hoạch đó trong chiến lược tổng thể.

Advertisement

Kế hoạch có thể bao gồm việc nghiên cứu nội dung, những bản tóm tắt nội dung (briefs), viết nội dung, chỉnh sửa nội dung, tối ưu hóa SEO, thiết kế đồ họa và cuối cùng mới là phân phối nội dung.

Copywriter thường chỉ tham gia vào phần viết (mặc dù Copywriter trước đây thường chỉ viết nội dung dạng ngắn để sử dụng cho các bài đăng trên blog, các nội dung trên các poster, banner…) và phần phân phối nội dung của kế hoạch.

Suy cho cùng, mục tiêu của Copywriter là xây dựng các câu chuyện hấp dẫn và thu hút các nhóm đối tượng mục tiêu bằng ngôn từ.

Content Marketing bao gồm những gì hay các loại hình chủ yếu trong Content Marketing là gì?

Xuất phát từ thuật ngữ Content và Marketing, Content Marketing chứa đựng nhiều kiểu hay phương thức truyền tải khác nhau để đạt được các mục tiêu marketing khác nhau.

Advertisement

Dưới đây là một số hình thức phổ biến nhất về Content Marketing.

1. Social Media Content Marketing.

Với khoảng gần 5 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn cầu với trung bình mỗi người dùng dành khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày, điều này giải thích tại sao Social Media Marketing hay việc phát triển nội dung trên các nền tảng này lại trở nên phổ biến.

Tuỳ vào từng đối tượng mục tiêu của các thương hiệu hay cách thức mà họ muốn tương tác với thương hiệu trên các nền tảng khác nhau, thương hiệu có thể cung cấp những kiểu nội dung khác nhau trên các nền tảng như TikTok, Facebook, Instagram hay YouTube.

2. Blog Content Marketing.

Blog Content Marketing chính là việc cung cấp những nội dung cho khách hàng thông qua các blog hay website của thương hiệu.

Advertisement

Tuỳ thuộc vào mục tiêu của thương hiệu trong từng bối cảnh cụ thể là gì, các nội dung trên Blog có thể được xây dựng và tối ưu theo những cách khác nhau.

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là “giáo dục” khách hàng, nội dung sẽ hướng đến việc cung cấp nhiều thông tin liên quan đến xu hướng hay những lợi ích của sản phẩm.

Nếu mục tiêu của thương hiệu là khách hàng tiềm năng (Lead), nội dung sẽ cần tập trung nhiều hơn đến các nỗi đau của khách hàng hay các giải pháp tối ưu mà thương hiệu có thể đáp ứng cho khách hàng (tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh).

Hay nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, các nội dung chuẩn SEO và website thân thiện với công cụ tìm kiếm là mục tiêu của Content Marketing.

Advertisement

3. Video Content Marketing.

Theo nghiên cứu, gần 70% người tiêu dùng nói rằng họ thích tìm hiểu về thương hiệu thông qua các nội dung video.

Thêm vào đó, đối với một số mục tiêu marketing như ghi nhớ về thương hiệu, cân nhắc tìm hiểu thêm về thương hiệu hay thậm chí là chuyển đổi bán hàng, các nội dung video (Video Content) thường tỏ ra hiệu quả hơn.

Theo “Báo cáo doanh thu quảng cáo trên Internet của IAB trong năm 2021”, Video và Audio Ads là hai định dạng ưu tiên hàng đầu của các thương hiệu, mức tăng trưởng chi tiêu đến 50% trong năm 2021.

4. Audio & Podcast Content Marketing.

content marketing là gì
Podcast Content Marketing trên website HBR.

Trong suốt đại dịch và những năm trở lại đây, lượng người dùng ưu tiên tiêu thụ các định dạng nội dung về âm thanh ngày càng tăng cao, gần một nửa dân số Mỹ nghe podcast thường xuyên và ở Anh, lượng người nghe podcast tăng 42% sau đại dịch Covid-19.

Advertisement

Vì lý do này, ngày càng có nhiều thương hiệu bắt đầu đầu tư xây dựng các kênh truyền thông Audio hay Podcast của riêng mình.

Nếu bạn đã nghiện cứu sơ bộ và nhận thấy rằng khách hàng của bạn cũng ưu tiên các phương thức truyền thông này từ thương hiệu, đã đến lúc Audio & Podcast Content Marketing nên xuất hiện trong chiến lược Content Marketing của mình.

5. Infographic Content Marketing.

Bởi bản chất của các Infographic Content là những nội dung mang tính trực quan cao, thông tin truyền tải đến khách hàng được thể hiện dưới dạng đồ hoạ hay các biểu đồ rõ ràng và logic, đây cũng là một hình thức Content Marketing hiệu quả.

Nếu nội dung của thương hiệu có chứa đựng nhiều số liệu hay những chủ đề phức tạp, Infographic Content Marketing là một giải pháp để giúp khách hàng ghi nhớ nhanh và tốt hơn những thông điệp mà thương hiệu cần truyền tải.

Advertisement

6. Paid Ad Content Marketing.

Ví dụ về một nội dung Paid Ad Content Marketing trên nền tảng Faceboook.

Nếu các kiểu nội dung nói trên chủ yếu đề cập đến các cách thức tiếp thị nội dung tự nhiên (Organic Content Marketing), Paid Ad Content Marketing là khái niệm đề cập đến tất cả các nội dung marketing được truyền tải tới khách hàng mục tiêu thông qua các hình thức quảng cáo có trả phí.

Với hình thức này, thương hiệu có thể hiện thị các nội dung quảng cáo ở bất cứ nơi đâu như trên các nền tảng mạng xã hội (Social Media), Banner hay các nội dung quảng cáo tự nhiên (Native Ads) trên các trang báo chí hay các nội dung được tài trợ thông qua những người có ảnh hưởng (KOL, Influencer…).

Top các kỹ năng cần thiết để trở thành một Content Marketer hay người làm Content Marketing chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia thực sự về content marketing, bạn cũng sẽ muốn họ là một copywiter tuyệt vời.

1. Xây dựng chiến lược nội dung.

Khả năng xây dựng và trình bày một chiến lược nội dung rõ ràng là điều cần có đầu tiên đối với các nhà content marketer chuyên nghiệp.

Advertisement

Nhiều content marketer có thể thực hiện một chiến lược, nhưng không phải tất cả họ đều có thể thực hiện các nghiên cứu cần thiết để đưa ra một chiến lược dài hạn hơn và có khả năng trình bày chiến lược đó cho những người sáng lập hoặc giám đốc điều hành.

Đây là kỹ năng mà các nhà tiếp thị nội dung cần trau dồi theo thời gian và nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia trong lĩnh vực này, có thể bạn sẽ muốn đặt các câu hỏi liên quan để giúp bạn hiểu rõ liệu họ có thể đảm nhận được vai trò này hay không.

2. Quản lý dự án.

Kỹ năng quan trọng thứ hai đối với một nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp là khả năng quản lý dự án. Rất nhiều tổ chức lớn đang tỏ ra ưu tiên mảng phát triển nội dung.

Điều này cho phép nội dung không chỉ được đo lường dựa trên sự thành công của SEO mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp.

Advertisement

Các doanh nghiệp đang cần một chiến lược nội dung toàn diện trên toàn bộ kênh (truyền thông và bán hàng) và do đó họ cũng cần một người làm nội dung có kỹ năng quản lý dự án tốt, người có thể báo cáo rõ ràng về tiến độ và mức độ hiệu quả của nội dung trong từng giai đoạn khác nhau.

3. Content Marketer cũng cần có kiến thức cơ bản về SEO.

Việc có được chiến lược nội dung rõ ràng và kỹ năng quản lý dự án tốt cũng không giúp bạn thoát khỏi các yêu cầu hiểu biết cơ bản về ngành SEO.

Một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả ngoài việc tăng cường mức độ nhận thức và lòng tin với thương hiệu, nó còn phải giúp thương hiệu có thêm nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên mới theo thời gian, từ đó giúp giảm chi phí để có được một khách hàng mới.

Các nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp không nhất thiết phải biết các kỹ thuật chuyên sâu về SEO hoặc cách triển khai chúng, nhưng họ phải hiểu cơ bản về các thuật toán của các công cụ tìm kiếm, từ đó họ có thể xây dựng các nội dung nhằm mục tiêu giúp thương hiệu có được những thứ hạng cao hơn.

Advertisement

4. Quản lý sự sáng tạo.

Mỗi phần nội dung được tạo ra, cho dù là được sử dụng trên website hay cho các nhóm bán hàng, nó đều sẽ phải yêu cầu các thiết kế đồ họa tương ứng.

Nếu bạn muốn tối đa hoá mức độ hiệu quả của nội dung thì một bản thiết kế đầy sự sáng tạo sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều sự gắn kết hơn với khách hàng của mình.

Tương tự như kinh nghiệm quản lý các dự án, các content marketer chuyên nghiệp phải có kinh nghiệm quản lý quy trình sản xuất sự sáng tạo để đảm bảo những hình ảnh có chất lượng và mức độ liên quan cao nhất.

5. Kỹ năng nguyên cứu.

Nghiên cứu đóng vai trò quan trọng ở các giai đoạn khác nhau của Content Marketing. Đầu tiên, một nhà Marketing phải thực hiện nghiên cứu khách hàng. Điều này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhu cầu của họ và loại nội dung sẽ kích thích họ hành động.

Advertisement

Hơn nữa, các nhà làm Content Marketing cần nghiên cứu kỹ song song với quá trình tạo ra từng phần của nội dung. Nhờ đó, bạn có thể tìm thấy những mẩu thông tin quan trọng như nghiên cứu, khảo sát, nghiên cứu các trường hợp có sẵn về chủ đề đó.

6. Copywriting.

Top các kỹ năng cần thiết để trở thành một Content Marketer chuyên nghiệp.

Copywriting hay viết nội dung quảng cáo là một kỹ năng rất quan trọng đối với người làm content marketing. Một kỹ năng Copywriting tuyệt vời sẽ giúp:

 • Tăng lượt nhấp từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên đến website.
 • Tăng lượng tương tác với các nội dung có thương hiệu trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội.
 • Tăng mức độ chú ý và ghi nhớ các nội dung quảng cáo.

Nhiều nhà tiếp thị nội dung đang dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các thử nghiệm (A/B Testing) nội dung trên các trang bán hàng để gia tăng lượt chuyển đổi hay tối ưu hoá các bài đăng với các tiêu đề khác nhau.

Đây là những dấu hiệu cho thấy họ đang thích nghi dần với kỹ năng copywriting và đưa nó vào công việc tiếp thị nội dung của mình.

Advertisement

7. Biên tập và chỉnh sửa.

Các nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp cũng là những nhà chỉnh sửa nội dung tuyệt vời.

Điều này có nghĩa là họ cần phải biết cách chỉnh sửa các câu chuyện sao cho rõ ràng, dễ đọc và phù hợp hơn với phong cách và ngôn ngữ của thương hiệu.

Những nội dung sai chính tả, câu cú lủng củng, không được phân bổ ra các đoạn rõ ràng có thể làm cho nội dung kém phần thuyết phục hơn, thậm chí là mất dần đi các khách hàng tiềm năng nếu những sai lầm đó xảy ra thường xuyên hơn.

8. Viết blog.

Các nhà Content Marketer có thể dành được nhiều thành công hơn thông qua việc viết và xuất bản nội dung trên các blog hay các tài khoản mạng xã hội cá nhân của riêng họ.

Advertisement

Có được kỹ năng viết blog tốt không đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một chuyên gia content marketing, nhưng tất cả các chuyên gia content marketing đều có khả năng tạo ra những blog với những nội dung đầy sức hấp dẫn.

9. Hiểu biết sâu sắc về “phễu” bán hàng – Sales Funnel.

Cũng giống như các kênh Marketing khác, mục đích cuối cùng của Content Marketing là biến khách truy cập trang web của bạn thành khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng của bạn thành khách hàng.

Để đạt được điều này, những gì các Content Marketer cần làm là sử dụng các phễu bán hàng bao gồm các giai đoạn khác nhau của hành trình khách hàng (Customer Journey).

Bao gồm các giai đoạn như:

Advertisement
 • Đầu kênh bán hàng – Top of the sales funnel (TOFU)
 • Giữa kênh bán hàng – Middle of the sales funnel (MOFU)
 • Cuối kênh bán hàng – Bottom of the sales funnel (BOFU)
content marketer
Content Marketer cần hiểu Sales Funnel.

Ở các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng, có những yêu cầu và nhu cầu về đối tượng khách hàng mục tiêu là khác nhau. Một nhà Content Marketing cần được đào tạo về cách kênh bán hàng hoạt động và cách nội dung phù hợp với từng giai đoạn đó.

Khi các Content Marketer học được các kỹ năng này, họ có thể tạo ra các mẩu nội dung sẽ biến khách truy cập (Visitor) thành khách hàng tiềm năng (Lead) và từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng (Buyer/Consumer…).

10. Phân tích và theo dõi dữ liệu cũng là một kỹ năng quan trọng khác của các Content Marketer.

Cuối cùng, các Content Marketer chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và viết lách. Họ còn phải có kỹ năng phân tích, đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả của những nội dung mà họ đã tạo ra.

Các nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp phải hiểu được hành vi của người dùng trên nền tảng trực tuyến, chạy các thử nghiệm tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi (CRO) dành riêng cho nội dung và đo lường sức ảnh hưởng của các lưu lượng truy cập đến doanh số bán hàng.

Advertisement

Nếu như trước đây, một content marketer chỉ cần viết và xuất bản đủ số lượng nội dung theo yêu cầu là hoàn thành nhiệm vụ thì giờ đây họ cần thay đổi.

Các chỉ số đơn giản như tỷ lệ nhấp vào nội dung (CTR), số lượng người xem bài viết, thời gian xem, tỷ lệ chuyển đổi phát sinh…cũng có thể giúp bạn đánh giá được mức độ hiệu quả của các content marketer rồi.

Một công cụ phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp sử dụng là Google Analytics để phân tích dữ liệu người dùng. Thông qua công cụ này, các nhà Marketing có thể tìm thấy những hiểu biết sâu sắc về cách khách hàng của họ hành động trên website của mình.

content marketer
Phân tích và theo dõi dữ liệu cũng là một kỹ năng quan trọng khác của các Content Marketer

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ các thông tin xoay quanh khái niệm Content Marketing. Với bản chất ngành Marketing nói chung và Content Marketing nói riêng, khi người dùng luôn luôn thay đổi hành vi và cách tiêu thụ nội dung của họ, các Content Marketer cũng cần cập nhật các kỹ năng của mình sao cho phù hợp với yêu cầu mới. Hiểu các bản chất vốn có của Content Marketing là gì hay ứng dụng nó vào doanh nghiệp ra sao chính là nền tảng.

Advertisement

Xem thêm:

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement