Skip to main content

Thuật toán của Instagram và Reels (cập nhật 2024)

26 Tháng Ba, 2024

Khám phá cách thức hoạt động của thuật toán Instagram và Reels trong năm 2024 từ CEO Instagram Adam Mosseri, cách thuật toán của Instagram xếp hạng cho Stories (Câu chuyện), News Feed (Bảng tin), Reels, và Explore (Khám phá) và hơn thế nữa.

Cách thuật toán của Instagram và Reels hoạt động (update 2024)
Cách thuật toán của Instagram và Reels hoạt động (update 2024)

Trước khi đi sâu hơn vào các cập nhật mới nhất về thuật toán của Instagram và Reels trong 2024, bạn cần tìm hiểu về khái niệm thuật toán (Algorithms), cách thức hoạt động của các thuật toán và hơn thế nữa.

Thuật toán là gì?

Thuật toán trong tiếng Anh có nghĩa là Algorithms.

Chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ, thuật toán là khái niệm đề cập đến một quá trình được sử dụng để xử lý, tính toán hay giải quyết một vấn đề nào đó.

Advertisement

Các thuật toán hoạt động như một danh sách bao gồm nhiều các hướng dẫn khác nhau dùng để thực thi các hành động cụ thể dựa trên phần cứng hoặc phần mềm.

Khái niệm thuật toán vốn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ, trong toán học, trong ngành khoa học máy tính hay thậm chí là trong kinh doanh và marketing, tuỳ thuộc vào từng điều kiện cụ thể, các thuật toán được ứng dụng theo những cách khác nhau.

Ví dụ như trong ngành khoa học dữ liệu, các thuật toán cũng được sử dụng như các thông số đặc tả để thực hiện việc xử lý dữ liệu.

Hay ngày nay với các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay TikTok, thuật toán là thứ sẽ quyết định cách người dùng được đề xuất nội dung, cách nền tảng quản lý các hành động trên ứng dụng và hơn thế nữa.

Advertisement

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về thuật toán tại thuật toán là gì.

Các cập nhật mới nhất về cách thức hoạt động của thuật toán Instagram và Reels trong 2024.

Adam Mosseri, CEO của Instagram, thông qua những chia sẻ mới đây đã giải thích cách thức hoạt động của thuật toán Instagram cho mục Stories (Câu chuyện), Nguồn cấp dữ liệu (News Feed), định dạng video ngắn Reels và cả mục Khám phá (Explore).

Bên cạnh việc giải thích các vị trí khác nhau trên Instagram xếp hạng nội dung, CEO này cũng chia sẻ các phương pháp hay nhất để tăng lượng người xem trên mạng xã hội Instagram và hơn thế nữa.

Dưới đây là những gì bạn có thể tham khảo.

Advertisement

Thuật toán của Instagram và Reels 2024: Luôn là nhiều hơn một thuật toán.

Điểm đáng chú đầu tiên mà CEO Instagram đưa ra đó là thuật toán của Instagram không phải chỉ là một thuật toán duy nhất mà là sự kết hợp giữa nhiều loại thuật toán và quy trình xếp hạng khác nhau cùng hoạt động với nhau để cá nhân hóa từng nội dung mà mỗi người dùng Instagram nhìn thấy.

Để giải thích lý do tại sao Instagram lại sử dụng nhiều thuật toán khác nhau, CEO này cho biết rằng mỗi cá nhân là khác nhau, mỗi người dùng Instagram theo đó sẽ thấy những nội dung phù hợp hơn với sở thích của họ.

Thông qua việc xếp hạng nội dung – các trải nghiệm được cá nhân hóa sẽ giúp người dùng tương tác lâu hơn và dài hơn trên Instagram.

Xếp hạng mục Stories (Câu chuyện): Cách thuật toán của Instagram hoạt động.

Khi người dùng mở ứng dụng Instagram, điều đầu tiên họ nhìn thấy ở trên cùng là một loạt các Câu chuyện mới nhất từ các tài khoản mà họ đang theo dõi.

Advertisement

Để xác định Câu chuyện nào xuất hiện đầu tiên, Instagram phân tích tất cả các Câu chuyện từ những người mà người dùng theo dõi trong 24 giờ qua. Mục tiêu là để quyết định xem Câu chuyện nào mà họ có khả năng sẽ quan tâm nhiều nhất.

Thuật toán của Instagram sẽ dự đoán những Câu chuyện mà người dùng có khả năng sẽ mở, trả lời, bày tỏ cảm xúc hoặc bấm thích.

Để đưa ra những dự đoán này, Instagram sử dụng cái mà nền tảng gọi là Tín hiệu (signals) – đó chính là những tương tác trước đây mà người dùng đã thực hiện với các Câu chuyện.

Các tín hiệu chính sẽ ảnh hưởng đến thứ tự xếp hạng Câu chuyện trong ứng dụng Instagram bao gồm:

Advertisement
 • Tần suất người dùng xem Câu chuyện từ một tài khoản, thương hiệu hay nhà sáng tạo nội dung nào đó.
 • Tần suất người dùng tương tác với Câu chuyện từ một tài khoản cụ thể.
 • Mức độ thân thiết của người dùng với tài khoản khác dựa trên số lần họ đã nhắn tin cho nhau.

Với cách xếp hạng này, thuật toán của Instagram về cơ bản là sẽ ưu tiên cho các tài khoản hay những người mà người dùng quan tâm nhất (muốn được xem nội dung từ họ nhất).

Xếp hạng nguồn cấp dữ liệu (News Feed): Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên Nguồn cấp dữ liệu trong năm 2024.

Nguồn cấp dữ liệu (Bảng tin) hay còn được gọi là News Feed hoặc Feed được xây dựng với mục tiêu cập nhật cho người dùng những nội dung hay nhất (mới nhất) được đăng kể từ lần cuối cùng họ sử dụng ứng dụng.

Nội dung sẽ được cập nhật từ những người mà người dùng theo dõi và các tài khoản Instagram mà họ có thể quan tâm dựa trên một loạt dự đoán từ Instagram như:

 • Khả năng người dùng sẽ bình luận, thích hoặc chia sẻ bài đăng.
 • Khả năng người dùng sẽ nhấn vào phần tài khoản (Hồ sơ).
 • Lượng thời gian mà người dùng có thể sử dụng để xem bài đăng.

Instagram sử dụng lịch sử tương tác của người dùng, mức độ phổ biến của bài đăng (lượng tương tác), thông tin về người đăng và cả tần suất người dùng tương tác với tài khoản để xác định thứ tự xuất hiện của nội dung trên Bảng tin.

Advertisement

Người dùng Instagram cũng có thể tự xác định các nội dung trên Bảng tin của mình bằng cách chỉ định các tài khoản họ yêu thích, hệ thống của Instagram sau đó sẽ ưu tiên nhiều hơn những nội dung từ các tài khoản này.

Người dùng cũng có thể chuyển sang Nguồn cấp dữ đang theo dõi (Following Feed) để chỉ xem các bài đăng từ các tài khoản mà họ theo dõi theo trình tự thời gian.

Xếp hạng nguồn cấp dữ liệu (News Feed): Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên Nguồn cấp dữ liệu.
Xếp hạng nguồn cấp dữ liệu (News Feed): Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên Nguồn cấp dữ liệu.

Xếp hạng nội dung trên Reels: Cách hoạt động của thuật toán Instagram trên Reels.

Cũng tương tự như TikTok hay từ chính đánh giá của CEO Instagram, mục tiêu của Instagram Reels là giúp người dùng giải trí và hơn thế nữa. Hệ thống của Instagram theo đó sẽ phân phối Reels chủ yếu từ các tài khoản mà người dùng không theo dõi.

Đầu tiên, Instagram xem xét các Reels mà người dùng đã tương tác trong quá khứ cũng như các Reels được những người dùng khác tương tự như họ trên nền tảng yêu thích.

Advertisement

Tiếp theo, Instagram dự đoán Reels nào người dùng sẽ có nhiều khả năng xem nhất trong thời gian dài nhất (thời lượng xem video), khả năng chia sẻ với bạn bè hoặc khả năng xây dựng lại các video tương tự.

Để đưa ra những dự đoán này, Instagram sử dụng các tín hiệu như lịch sử xem Reels của người dùng, các nội dung có trong Reels, thông tin về người đăng và tần suất người dùng tương tác với người đăng.

Xếp hạng nội dung trên Khám phá (Explore): Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên mục Khám phá.

Xếp hạng nội dung trên Khám phá (Explore): Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên mục Khám phá.
Xếp hạng nội dung trên Khám phá (Explore): Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên mục Khám phá.

Cũng có phần tương tự như với Reels, mục Khám phá trên Instagram được xây dựng với mục tiêu phân phối những nội dung tốt nhất và hữu ích nhất từ các tài khoản mà người dùng chưa theo dõi để giúp họ khám phá thêm những thứ mới thú vị trên Instagram.

Instagram dự đoán những bài đăng mà người dùng có thể sẽ thích, lưu hoặc chia sẻ thông qua các tín hiệu như mức độ phổ biến của bài đăng, chủ đề người dùng có xu hướng quan tâm, thông tin về người đăng và tần suất người dùng tương tác với người đăng.

Advertisement

Cách tăng lượng người xem bài đăng trên Instagram và Reels năm 2024.

Ngoài việc giải thích các thuật toán của Instagram và Reels, CEO Mosseri cũng chia sẻ các phương pháp hay nhất giúp người dùng, nhà sáng tạo hay thương hiệu tăng lượng người xem và tiếp cận trên Instagram.
 • Vì mỗi người sáng tạo (Content Creator) và đối tượng người xem đều khác nhau, điều quan trọng là phải liên tục thử nghiệm để xem loại nội dung nào sẽ thu hút nhiều tương tác nhất từ công chúng.
 • Sử dụng phần Thông tin chi tiết (Insights) để khám phá những thứ cho phép bạn cải thiện chất lượng tổng thể của tài khoản cũng như mức độ tương tác của người dùng với nội dung của bạn.
 • Cộng tác với những nhà sáng tạo nổi tiếng khác trong lĩnh vực của bạn để tiếp cận nhiều hơn các nhóm đối tượng mới bằng nội dung gốc (original content).
 • Chủ động xây dựng các nội dung gốc thay vì là tổng hợp nội dung từ những người khác. Instagram luôn ưu tiên cho các nội dung gốc.

Những câu hỏi thường gặp về thuật toán của Instagram và Reels năm 2024.

Cuối cùng CEO Instagram cũng đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến thuật toán của Instagram và Reels.

Tại sao Instagram lại có các thuật toán khác nhau cho phần Nguồn cấp dữ liệu, Khám phá và Reels?

Vì mỗi phần hay vị trí trên Instagram có các mục tiêu khác nhau nên thuật toán cho mỗi nơi cũng sẽ khác nhau.
 • Thuật toán trên Nguồn cấp dữ liệu (News Feed) của Instagram sẽ giúp người dùng cập nhật những nội dung phổ biến nhất.
 • Thuật toán trên Instagram Reels sẽ hướng tới việc giúp người dùng giải trí.
 • Và với Khám phá (Explore), Instagram giúp người dùng khám phá những điều mới.

Điều quan trọng nhất mà người dùng hay thương hiệu nên hiểu về cách xếp hạng video của Instagram là gì?

Instagram muốn kết nối người dùng với những nội dung mà họ muốn để từ đó có thể giữ họ ở lại lâu hơn trên nền tảng và tăng doanh thu quảng cáo. Điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm cho rằng Instagram cố tình hạn chế phân phối nội dung để buộc nhà sáng tạo hay thương hiệu phải chạy quảng cáo nhiều hơn.

Thuật ngữ Shadowbanning nên được hiểu như thế nào?

Shadowbanning là thuật ngữ được dùng để chỉ việc những người dùng Instagram cảm thấy nội dung của họ không nhận được các phạm vi tiếp cận (Reach) xứng đáng.
Một số yếu tố có thể làm giảm phạm vi tiếp cận trên Instagram như:
 • Tài khoản của người dùng có liên quan đến các vấn đề an toàn.
 • Instagram đã từng xóa các nội dung của tài khoản trước đó.
 • Những người theo dõi không quan tâm đến nội dung của tài khoản.
 • Những người theo dõi tài khoản không còn “Active” trên Instagram.

Nhiều người theo dõi tôi cho biết họ không nhìn thấy các bài đăng của tôi, tôi nên làm gì?

Trước tiên, hãy kiểm tra trạng thái tài khoản của bạn để xem liệu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến trạng thái an toàn của tài khoản hay không (Account Safety Issues).

Tiếp theo, hãy yêu cầu những người theo dõi của bạn thêm tài khoản của bạn vào mục yêu thích (Favorites) của họ, hệ thống của Instagram sau đó sẽ ưu tiên hiển thị nội dung của bạn ở đầu Nguồn cấp dữ liệu (News Feed) của họ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement