Skip to main content

Poster là gì? Cách thiết kế Poster truyền thông hiệu quả

7 Tháng Tám, 2023

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành thiết kế, quảng cáo hay marketing nói chung đó là Poster: Poster là gì? Các loại Poster phổ biến nhất hiện nay, một số kỹ thuật thiết kế Poster (Áp phích) quảng cáo và truyền thông hiệu quả, các mẫu Poster thường dùng và hơn thế nữa.

Poster là gì
Poster là gì? Các loại Poster phổ biến nhất hiện nay

Nằm trong bối cảnh thiết kế hay quảng cáo nói riêng và truyền thông marketing nói chung, poster (trong tiếng Việt có nghĩa là Áp phích) chính là các ấn phẩm thiết kế được xây dựng với mục tiêu truyền tải thông tin về một sản phẩm, dịch vụ hay đơn giản là một sự kiện nào đó đến công chúng. Tuỳ vào từng mục đích và bối cảnh sử dụng cụ thể, các poster được thiết kế và in ấn theo những cách khác nhau.

Các nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài viết này bao gồm:

 • Poster là gì?
 • Lịch sử hình thành của thuật ngữ hay khái niệm Poster.
 • Các loại Poster phổ biến nhất hiện nay là gì?
 • Phân biệt Poster với các loại ấn phẩm thiết kế tương tự khác.
 • Những nguyên tắc cơ bản cần biết để thiết kế nên một Poster truyền thông đẹp và hiệu quả.
 • Những bước cơ bản để thiết kế nên một Poster là gì?
 • Cách sử dụng Poster trong ngành truyền thông Marketing nói chung.
 • FAQs – Những câu hỏi thường gặp về thuật ngữ Poster (Áp phích)?

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Poster là gì? Một số định nghĩa phổ biến về Poster?

Poster trong tiếng Việt có nghĩa là Áp phích, thuật ngữ được được sử dụng để chỉ các ấn phẩm thiết kế được sản xuất và sử dụng với mục tiêu truyền tải thông tin về một sản phẩm, dịch vụ hay đơn giản là về một sự kiện nào đó tới công chúng mục tiêu.

Tuỳ thuộc vào từng mục tiêu hay bối cảnh sử dụng cụ thể mà các poster được thiết kế và thể hiện theo những cách thức khác nhau.

Ngoài khái niệm phổ biến nói trên, poster cũng được định nghĩa theo một số cách khác nhau, dưới đây là các định nghĩa phổ biến nhất.

Theo từ điển Cambridge, Poster là một bức tranh, ảnh chụp hoặc thông báo được in khổ lớn được sử dụng bằng cách dán hoặc ghim vào một vật nào đó ví dụ như bức tường hay bảng thông báo, thường là để trang trí, giới thiệu thông tin hoặc để quảng cáo cho một điều gì đó.

Advertisement

Theo Wikipedia, Poster hay còn được gọi là Áp phích là một khổ (tờ) giấy lớn được đặt trên một không gian công cộng để quảng bá hay giới thiệu cho một thứ gì đó hoặc là đặt trên tường để trang trí. Thông thường, một Poster sẽ bao gồm cả yếu tố văn bản (chữ viết) và đồ họa (graphics), mặc dù nó cũng có thể là chỉ văn bản hoặc đồ hoạ.

Poster được sử dụng để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Poster là một khái niệm khá rộng, tuỳ thuộc vào từng bối cảnh cụ thể mà Poster được sử dụng theo những cách khác nhau cho các mục đích khác nhau.

Poster được sử dụng để thông báo thông tin cho một sự kiện, để quảng cáo cho một sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiêp tại những địa điểm có nhiều người chú ý hay để truyền tải thông điệp cho một thương hiệu cụ thể nào đó tới người tiêu dùng.

Poster có thể được sử dụng với mục đích thương mại (ví dụ doanh nghiệp sử dụng Poster để quảng cáo cho sản phẩm) hoặc phi thương mại (ví dụ một tổ chức phi chính phủ sử dụng Poster để kêu gọi mọi người bảo vệ động vật hoang dã).

Advertisement

Tóm lại, Poster được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày, từ ở ngoài đường, các tụ điểm công cộng đến các rạp chiếu phim, bạn đều có thể nhìn thấy Poster.

Lịch sử hình thành của thuật ngữ hay khái niệm Poster.

Về tổng thể, khi nói đến lịch sử hình thành của khái niệm hay thuật ngữ Poster (Áp phích), có 5 giai đoạn chính bạn cần biết bao gồm: Giai đoạn giới thiệu, Giai đoạn ứng dụng hàng loạt, Giai đoạn Poster đi sâu hơn vào yếu tố nghệ thuật, Giai đoạn hoàng kim của Poster và cuối cùng là Giai đoạn suy tàn và trỗi dậy.

Dưới đây là chi tiết từng giai đoạn.

Giai đoạn giới thiệu – Poster chính thức được ra đời.

Theo nhà sử học người Pháp Max Gallo, “trong hơn hai trăm năm, Poster hay còn được gọi là Áp phích đã được trưng bày ở những nơi công cộng trên khắp thế giới.

Advertisement

Posters gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng về mặt hình ảnh, chúng được thiết kế để thu hút sự chú ý của người qua đường, khiến mọi người nhận thức được một quan điểm chính trị, lôi kéo sự quan tâm hay tham gia các sự kiện cụ thể hoặc khuyến khích họ mua một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào đó.”

Các Poster hiện đại đã có từ giữa thế kỷ 19 và sau đó đã trải qua một loạt các thay đổi khác nhau. Đầu tiên, ngành công nghiệp in ấn đã hoàn thiện kỹ thuật in màu và do đó có thể sản xuất hàng loạt các hình ảnh lớn với chi phí thấp.

Thứ hai, khi sự kiểm duyệt của chính phủ đối với các không gian công cộng ở những quốc gia như Pháp đã được dỡ bỏ, các nhà quảng cáo hay doanh nghiệp bắt đầu sử dụng Poster để quảng bá sản phẩm cho những người tiêu dùng ở các khu vực đông dân cư.

Trong hơn một trăm năm, Poster đã được công nhận là một loại hình nghệ thuật quan trọng, thu hút các nghệ sĩ ở mọi cấp độ, từ các họa sĩ đến các nhà thiết kế sân khấu và thương mại.

Advertisement

Poster được ứng dụng hàng loạt (Đại trà).

Poster, ở dạng biển báo (placards) vốn đã được sử dụng từ thời xa xưa, chủ yếu được sử dụng để quảng cáo và thông báo.

Các Poster bằng văn bản thuần tuý cũng có một lịch sử lâu đời: chúng được sử dụng để quảng cáo các vở kịch của Shakespeare hay giúp người dân biết đến các tuyên bố của chính phủ.

Tuy nhiên, một trong những sự kiện được cho là đánh dấu một cuộc cách mạng vĩ đại của Poster đó là sự phát triển của các kỹ thuật in cho phép sản xuất và in màu hàng loạt với giá rẻ, kỹ thuật này được phát minh vào năm 1796 bởi một người Đức tên là Alois Senefelder.

Kỹ thuật in màu cho phép các Poster được thể hiện theo những cách rực rỡ và đa màu sắc hơn nhiều.

Advertisement

Giai đoạn Poster đi sâu hơn vào yếu tố nghệ thuật.

Đến những năm 1890, kỹ thuật in màu các Poster đã lan rộng khắp châu Âu, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp đã tạo ra cái gọi là nghệ thuật Poster trong thời kỳ này.

Chéret được coi là “cha đẻ” của những Poster quảng cáo. Ông là một nghệ sĩ bút chì và một nhà trang trí khung cảnh.

Ngành công nghiệp này sau đó đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều họa sĩ đầy tham vọng khác, những người không ngừng tìm kiếm các nguồn thu nhập mới để vừa hỗ trợ bản thân vừa có thêm chi phí để theo đuổi sự nghiệp.

Qua thời gian, những tấm Poster hay Áp phích nhanh chóng biến các đại lộ của Paris hay các đường phố thành cái mà người đương thời gọi là “phòng trưng bày tranh của người nghèo”.

Advertisement

Đến năm 1984, sự phổ biến của nghệ thuật Poster đã lan rộng đến mức có không ít các cuộc triển lãm lớn về Poster đã được tổ chức tại Paris, Pháp.

Thời hoàng kim của Poster.

Đến những năm 1890, nghệ thuật Poster (Poster Art) đã được sử dụng rộng rãi ở các khu vực khác của Châu Âu, dùng để quảng cáo (Advertising) mọi thứ, từ những xe đạp đến các trận đấu bò.

Vào cuối thế kỷ 19, trong thời đại được gọi là Belle Époque, vị thế của các Poster như một loại hình nghệ thuật nghiêm túc đã được phát triển thêm một bước mới.

Giữa năm 1895 và 1900, Jules Chéret đã tạo ra một sê-ri có tên là Maîtres de l’Affiche (Bậc thầy về Poster), sản phẩm này không chỉ thành công về mặt thương mại mà còn được công nhận là một ấn phẩm thiết kế lịch sử quan trọng.

Advertisement

Poster quảng cáo (Advertisement Poster) đã trở thành một loại hình nghệ thuật đồ họa đặc biệt trong thời hiện đại.

Giai đoạn suy tàn và trỗi dậy của các Poster.

Mặc dù từng được xem là một cuộc cách mạng về thiết kế và loại hình nghệ thuật đặc sắc, các Poster sau đó bị thách thức bởi các phương thức quảng cáo và truyền thông mới hơn, việc sử dụng Poster bắt đầu suy giảm từ sau Thế chiến thứ nhất.

Bên cạnh việc bị thách thức bởi các hình thức giao tiếp và truyền tải thông tin mới hơn, Poster cũng bị cho là không còn phù hợp vì chúng làm xấu các không gian hay địa điểm công cộng.

Từ các Tạp chí thị trường đại chúng (Mass Market Magazines), đài phát thanh và sau đó là truyền hình (TV) cũng như biển quảng cáo (billboards) đều dần chiếm hết ngân sách Marketing của nhà quảng cáo.

Advertisement

Trong khi các Poster vẫn tiếp tục được sản xuất và sử dụng để quảng cáo sản phẩm, chúng không còn được coi là một hình thức quảng cáo chính. Càng ngày, các Poster được sử dụng chủ yếu để trang trí (ví dụ trang trí nhà cửa) và thông báo (phi thương mại).

Vào giữa những năm 1960, Poster một lần nữa được xem là tái sinh tuy nhiên lại không thể lan rộng hơn về mục đích sử dụng, trang trí và thông báo phi thương mại vẫn là các mục đích chính.

Các loại Poster truyền thông phổ biến nhất hiện nay là gì?

Kể từ khi được ra mắt lần đầu cho đến nay, các Poster được sử dụng theo nhiều bối cảnh khác nhau, trong đó các loại Poster phổ biến phải được kể đến như Poster quảng cáo, Poster sự kiện, Poster phim, Poster tuyên truyền cho mục đích chính trị hay Poster cho du lịch. Dưới đây là chi tiết tất cả các loại Poster phổ biến nhất.

Poster tuyên truyền và chính trị.

Ví dụ về Poster tuyên truyền và chính trị.
Ví dụ về Poster tuyên truyền và chính trị.

Được ra đời trong bối cảnh chiến tranh, các Poster những ngày đầu cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chính trị với mục tiêu chủ yếu là tuyên truyền và vận động (người dân).

Advertisement

Ở giai đoạn này, đa phần các tấm Poster được thiết kế và in đơn giản, sau đó chủ yếu được treo hoặc dán ở khắp các con phố.

Poster quảng cáo.

Ví dụ về Poster quảng cáo.
Ví dụ về Poster quảng cáo.

Một trong những loại Poster truyền thông phổ biến khác đó là Poster quảng cáo. Khác với các Poster chính trị, các Poster quảng cáo thường được thiết kế với màu sắc bắt mắt hơn với mục tiêu thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Tuỳ vào vào từng mục đích cụ thể mà các Poster quảng cáo có thể được sử dụng để giới thiệu sản phẩm mới, tính năng mới, kết hợp trong các chiến dịch truyền thông marketing tích hợp (IMC) và hơn thế nữa.

Poster phim.

Ví dụ về Poster phim.
Ví dụ về Poster phim.

Không phải ngày nay bạn mới có thể thấy các tấm Poster về các bộ phim từ trên đường phố đến cả trong rạp chiếu phim.

Advertisement

Từ lâu, cách đây hàng chục năm về trước, ngành công nghiệp điện ảnh đã phát hiện ra rằng các tấm Poster có màu sắc rực rỡ là một cách dễ dàng để bán các bộ phim của họ.

Poster du lịch.

Hoạt động tương tự như các loại Poster quảng cáo. Tuy nhiên, thay vì quảng cáo cho các sản phẩm của doanh nghiệp, các Poster du lịch đề xuất một điểm đến du lịch hoặc đơn giản là nghệ thuật trình bày một địa điểm cụ thể nào đó theo cách lôi cuốn người xem.

Poster đường sắt.

Trong những ngày đầu của đường sắt chạy bằng hơi nước ở Anh, nhiều công ty đường sắt khác nhau đã quảng cáo các tuyến đường và dịch vụ của họ trên các tờ giấy in đơn giản, nó chính là tiền thân của các Poster.

Đến những năm 1850, với sự cạnh tranh ngày càng tăng và những cải tiến mới trong công nghệ in ấn, các thiết kế hình ảnh đã được đưa vào Poster quảng cáo.

Advertisement

Poster sự kiện.

Một loại hình Poster truyền thông phổ biến khác đó là Poster sự kiện.

Các Poster quảng cáo hay giới thiệu sự kiện đã trở nên phổ biến đến mức bất kỳ loại sự kiện công cộng nào, từ một cuộc mít tinh đến một vở kịch, đều có thể được quảng bá bằng Poster. Một số loại sự kiện đã trở nên đáng chú ý hơn nhiều nhờ Poster quảng cáo sáng tạo của họ.

Poster cho các buổi hòa nhạc.

Nhiều buổi hòa nhạc, đặc biệt là các buổi hòa nhạc theo kiểu rock, thường sử dụng các Poster được thiết kế riêng để quảng cáo cho sự kiện.

Poster quảng cáo cho các nhóm nhạc hay nghệ sỹ nổi tiếng.

Nếu bạn từng là trẻ em vào những năm 2000, bạn sẽ không mấy xa lạ khi các tấm Poster có hình ảnh của các nhóm nhạc hay nghệ sỹ nổi tiếng được dán đầy trong phòng ngủ thậm chí là phòng khách trong các hộ gia đình.

Advertisement

Poster truyện tranh.

Sự nổi tiếng của truyện tranh trong những năm 1960 sau đó đã dẫn đến việc sản xuất hàng loạt các loại Poster truyện tranh trong những năm 1970 trở đi. Những Poster này thường có các nhân vật nổi tiếng trong nhiều tư thế hành động khác nhau.

Poster giáo dục.

Một loại Poster khác được sử dụng chủ yếu trong giới học thuật để quảng bá và giải thích các công việc nghiên cứu. Các Poster này thường được trình chiếu trong các hội nghị, dưới dạng phần bổ sung cho bài nói chuyện hoặc bài báo khoa học hoặc dưới dạng ấn phẩm in ấn.

Phân biệt Poster với các loại ấn phẩm thiết kế tương tự khác.

Nằm trong bối cảnh ngành marketing nói chung và quảng cáo nói riêng, Poster chỉ là một trong vô số các loại vật dụng hay hình ảnh liên quan đến thương hiệu tại các điểm bán lẻ chẳng hạn như siêu thị, chợ truyền thống, hoặc tại các sự kiện mà thương hiệu tham dự (POSM).

Cụ thể ngoài Poster thì còn có các loại ấn phẩm thiết kế khác như:

Advertisement
 • Leaflet

Leaflet chính là các tờ rơi hay tờ bướm nhỏ.

 • Standee

Standee là những chân đứng được thiết kế theo chiều dọc. Kích thước tiêu chuẩn của các Standee thường là ngang khoảng 60 cm và cao khoảng 160 cm.

 • Sticker

Sticker là những miếng dán nhỏ (gần như là nhỏ nhất trong tất cả các loại POSM), Sticker được sử dụng để dán lên sản phẩm hoặc tặng khách hàng để họ có thể dán lên bất cứ nơi nào họ muốn.

 • Booth

So với các loại POSM nói trên thì Booth hay các kệ lớn là có kích thước lớn nhất và được đầu tư công phu nhất.

Advertisement

Các Booth thường xuất hiện tại các siêu thị, chợ, các gian hàng thương mại hay tại các cửa hàng bán lẻ có diện tích rộng.

 • Devider

Divider được thiết kế nhỏ gọn và thường chứa các nội dung liên quan đến sản phẩm, các thành phần nổi bật của sản phẩm hay các USP của thương hiệu.

 • Gondola End

Gondola End là những POSM được thiết kế ngay phần đầu góc của các gian hàng trong các siêu thị, nơi các sản phẩm hay hình ảnh của thương hiệu có thể được hiển thị một cách rõ nét nhất và có khả năng thu hút nhiều sự chú ý nhất.

 • Wobbler

Wobbler đơn giản là những POSM được thiết kế theo dạng các móc khoá có thể móc, đứng hoặc dán vào một nơi nào đó.

Advertisement

Cách làm Poster hay những bước cơ bản để thiết kế nên một Poster là gì?

Quy trình để thiết kế nên một Poster khá đơn giản, dưới đây là một số bước chính để bạn có thể làm Poster.

 • Bước 1 – Chọn tích thước của Poster.

Cũng tương tự như bất kỳ ấn phẩm thiết kế nào khác, chúng gắn liền với các kích thước nhất định tuỳ vào từng mục đích sử dụng khác nhau.

 • Bước 2 – Xây dựng mục tiêu của Poster.

Như đã phân tích ở trên, tuỳ vào từng bối cảnh khác nhau mà các Poster hay Áp phích được sử dụng cho các mục đích khác nhau như quảng cáo sản phẩm, giới thiệu phim, ra mắt sản phẩm mới hay đơn giản chỉ là thông báo một sự kiện nào đó sắp diễn ra.

 • Bước 3 – Xác định mẫu Poster.

Là một trong những bước khá quan trọng ảnh hưởng đến mức độ phản ứng và tương tác của công chúng mục tiêu, các mẫu Poster cần được thiết kế bắt mắt với các bố cục sáng tạo khác nhau.

Advertisement
 • Bước 4 – Xác định tông màu của Poster.

Màu sắc luôn là thành phần quan trọng của hầu hết mọi ấn phẩm thiết kế bao gồm với cả các Poster. Tuỳ vào từng mục tiêu mà một Poster có thể chỉ có 1 hoặc một số màu nhất định hoặc có 1 màu chủ đạo và cùng với đó là các màu hỗ trợ khác.

 • Bước 5 – Xác định văn bản và đồ hoạ.

Cuối cùng, và cũng là thành phần quan trọng nhất, đó chính là nội dung sẽ được truyền tải từ Poster bao gồm cả yếu tố chữ viết (text) và đồ hoạ (graphics).

Trong thế giới hiện đại ngày nay, yếu tố đồ hoạ (hình ảnh, biểu tượng…) thường chiếm nhiều không gian nhất trên một Poster, các văn bản hay chữ viết chỉ đi theo hướng hỗ trợ để làm rõ hơn cho ý tưởng từ đồ hoạ.

FAQs – Những câu hỏi thường gặp về thuật ngữ Poster (Áp phích).

 • Poster nghĩa tiếng Việt là gì?

Trong tiếng Việt, Poster có thể được hiểu theo nghĩa là Áp phích hoặc Bích chương. Poster về cơ bản là một sản phẩm của sự kết hợp giữa yếu tố thiết kế và công nghệ in ấn.

Advertisement
 • Digital Poster là gì?

Digital Poster là các Poster kỹ thuật số. Mặc dù kể từ lúc ra đời, Poster là những sản phẩm in và được sử dụng chủ yếu trong môi trường vật lý (ví dụ trên các con đường, toà nhà…).

Tuy nhiên sau này, dưới sự phát triển của yếu tố công nghệ và mạng, các Poster cũng được xuất hiện dưới dạng kỹ thuật số trên các ứng dụng và website. Các Poster này chủ yếu phục vụ cho mục đích quảng cáo cho thương hiệu của doanh nghiệp.

 • Một Poster truyền thông đẹp và hiệu quả cần có những điều kiện gì?

Một Poster truyền thông đẹp và hiệu quả sẽ cần phải thoả mãn 4 nguyên tắc cơ bản bao gồm: Có chứa tiêu đề, có yếu tố đồ hoạ, được chèn thêm các đoạn văn bản ngắn và cuối cùng là không thể thiếu các khoảng trắng.

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết khi tìm hiểu về thuật ngữ Poster (trong tiếng Việt có nghĩa là Áp phích). Từ các khái niệm cơ bản như Poster là gì, các loại Poster truyền thông phổ biến được sử dụng qua khác thời kỳ, đến làm sao để có thể thiết kế nên một ấn phẩm Poster đẹp và hiệu quả.

Advertisement

Hy vọng với những kiến thức này, bạn có thể có nhiều cách làm sáng tạo hơn khi thiết kế Poster, ứng dụng nó một cách phù hợp vào các hoạt động quảng cáo hay truyền thông của doanh nghiệp mình, và hơn thế nữa.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement