Skip to main content

Tại sao Google có thể xếp hạng nội dung do AI tạo ra trước các nội dung gốc

3 Tháng Hai, 2024

Trước việc nhiều website tin tức và cả những người làm nội dung thắc mắc liệu có phải thuật toán của Google đang ưu tiên xếp hạng cho các nội dung do AI tạo ra hơn các nội dung gốc hay không, Google xác định là KHÔNG, và dưới đây là lý do.

Tại sao Google có thể xếp hạng nội dung do AI tạo ra trước các nội dung gốc
Tại sao Google có thể xếp hạng nội dung do AI tạo ra trước các nội dung gốc

Một báo cáo gần đây từ 404media.co đã cáo buộc rằng Google Tin tức (Google News) của Google đang ưu tiên thúc đẩy các nội dung do AI tạo ra hơn là nội dung gốc.

Bài viết này sẽ giải thích một số lý do cho điều này, giải thích tại sao nội dung do AI tạo ra được ưu tiên hơn so với các nội dung gốc, cùng với đó là các mẹo cụ thể dành cho các nhà xuất bản, nhà báo và phóng viên muốn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và hơn thế nữa.

Google có đang ưu tiên cho các nội dung do AI tạo ra không?

Theo giải thích của Google thì câu trả lời là không, Google không làm bất cứ điều gì để ưu tiên hay thúc đẩy một số nội dung nhất định lên đầu trang kết quả tìm kiếm theo cách thủ công.

Advertisement

Nói đúng hơn, thuật toán của Google sử dụng các yếu tố xếp hạng cụ thể để xác định nội dung nào sẽ xuất hiện đầu tiên trong trang kết quả tìm kiếm (SERPs) và ngược lại thay vì chỉ định thủ công các yếu tố ví dụ như ưu tiên cho nội dung AI.

5 lý do tại sao một bài báo được xếp hạng tốt trong trang kết quả tìm kiếm (Google Search) và khám phá của Google (Google Discover).

Dưới đây là một số giải thích tại sao những nội dung do AI tạo ra, nội dung trùng lặp, nội dung được cung cấp từ bên thứ ba, trình tổng hợp nội dung hay nội dung bị đánh cắp (nội dung copy lại) lại xếp hạng cao hơn các nội dung gốc.

1. Tính mới mẻ.

Một trong những lời giải thích đầu tiên được Google đưa ra để giải thích cho việc nội dung do AI tạo ra xếp hạng cao hơn các nhà xuất bản nội dung gốc khác là độ mới của nội dung được xuất bản.

Điều này có nghĩa là cùng một nội dung tương tự, các nội dung mới hơn có thể được xếp hạng cao hơn dù nội dung đó được viết bởi AI hay được hỗ trợ bởi AI.

Advertisement

2. Độ tuổi của tên miền và backlink.

Yếu tố tiếp theo có thể khiến một nội dung do AI tạo ra được xếp hạng cao hơn nội dung gốc đó là độ tuổi của tên miền (khoảng thời gian tính từ thời điểm tên miền được đăng ký và sử dụng đến hiện tại) và backlink (số lượng các liên kết trỏ về một website).

Theo Semrush, Watcher.guru có tính thẩm quyền (DA) và khả năng hiển thị cao hơn trong Google Search, nhưng tên miền chỉ mới 9 năm tuổi.

Để so sánh, Examiner.com có ​​nhiều tên miền giới thiệu và backlink hơn cùng với 19 năm lịch sử tên miền.

Tất nhiên, sức mạnh của tên miền đã không giúp Examiner.com có được lượng truy cập và thứ hạng từ khóa tự nhiên tốt hơn, nó chỉ thỉnh thoảng giúp website có được thứ hạng cao hơn trong Google News.

Advertisement

3. Tính liên quan.

Khi kết quả tìm kiếm không được sắp xếp theo ngày, mức độ liên quan sẽ trở thành yếu tố chính để xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Mặc dù nó không liên quan đến những nội dung do AI tạo ra, phía Google đã từng lưu ý rằng các nội dung được tái sử dụng (nội dung được cung cấp) có thể xếp hạng cao hơn các nguồn tin gốc vì nội dung trên trang có chứa bài viết đó có nhiều nội dung liên quan hơn so với website còn lại.

Thực tế, các website xuất bản lại các bài viết tin tức có thể được xếp hạng cao hơn vì chúng có ngữ cảnh trong tiêu đề, thanh bên (Menu), các bài viết xung quanh hoặc chân trang phù hợp hơn với từ khoá tìm kiếm của người dùng so với website gốc.

4. Khả năng truy cập nội dung của trình thu thập.

Google sử dụng trình thu thập (Crawler) để truy cập vào các nội dung có trên một website cụ thể.

Advertisement

Mức độ nhanh chậm hay khả năng hệ thống truy cập và xử lý nội dung trên một website cũng ảnh hưởng đến việc tin tức hay nội dung nào được hiển thị trước, nội dung nào được hiển thị sau.

5. Sở thích duyệt web của người dùng.

Cuối cùng, Google cũng có thể dựa vào sở thích hay hành vi duyệt web của người dùng để đề xuất các nội dung phù hợp. Cũng tương tự như cách Google sử dụng cookies để theo dõi và phân phối quảng cáo, các nội dung tự nhiên cũng có thể được đề xuất theo cách tương tự.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement