24% là mức thuế mà YouTube tính cho người sáng tạo trên nền tảng

Dự kiến vào tháng 6 năm 2021, YouTube sẽ bắt đầu khấu trừ thuế từ các khoản thanh toán của người sáng tạo bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Một trong những thông tin đáng lo ngại cho những người sáng tạo trên YouTube ở Ấn Độ và bên ngoài Mỹ đó là gã khổng lồ công cụ tìm kiếm Google cho biết rằng họ sẽ bắt đầu khấu trừ thuế từ các khoản thanh toán của người sáng tạo vào tháng 6 năm 2021 đối với những người sáng tạo bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Theo đó, thu nhập từ người xem ở Mỹ thông qua lượt xem quảng cáo, YouTube Premium, Super Chat, thành viên của kênh… sẽ phải chịu thuế.

Google cho biết họ sẽ sớm cập nhật các điều khoản dịch vụ dành cho những người sáng tạo bên ngoài Mỹ, nơi thu nhập của bạn từ YouTube sẽ được coi là tiền bản quyền theo quan điểm thuế của Mỹ.

Google cho biết trong một email gửi tới người sáng tạo:

“Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn gửi thông tin thuế của mình trong AdSense để xác định số thuế chính xác cần khấu trừ, nếu có.

Nếu thông tin thuế của bạn không được cung cấp trước ngày 31 tháng 5 năm 2021, Google có thể sẽ khấu trừ tới 24% tổng thu nhập của bạn trên toàn thế giới.”

Chương trình Google AdSense cho phép một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn để hiển thị các quảng cáo Google có liên quan trên các trang kết quả của bạn.

Động thái này cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của cộng đồng những người sáng tạo trên YouTube (YouTuber) ở Ấn Độ và các quốc gia khác. Theo một dữ liệu mới nhất, hiện có hơn 1700 kênh YouTube ở Ấn Độ với hơn 1 triệu người đăng ký.

Cộng đồng người sáng tạo bắt buộc phải làm gì bây giờ?

Người khổng lồ phát trực tuyến YouTube đã yêu cầu người sáng tạo gửi thông tin thuế của họ cho AdSense để xem số tiền khấu trừ thuế chính xác.

Để giải thích thêm, YouTube đã đưa ra một ví dụ rằng nếu một người sáng tạo ở Ấn Độ kiếm được 1.000 USD doanh thu từ YouTube trong một tháng. Trong tổng doanh thu 1000 USD, kênh của họ đã tạo ra 100 USD từ người xem ở Mỹ.

Sau đó, đây là các tình huống khấu trừ có thể xảy ra:

  • Người sáng tạo không gửi thông tin thuế: Khoản khấu trừ cuối cùng là 240 USD, tức là tương đương 24% tổng thu nhập. Điều này có nghĩa là cho đến khi Google có thông tin thuế hoàn chỉnh của bạn, Google sẽ khấu trừ tối đa 24% tổng thu nhập của bạn trên toàn thế giới – không chỉ thu nhập tại Mỹ của bạn.
  • Người sáng tạo gửi thông tin thuế: Khoản khấu trừ thuế cuối cùng là 15 USD. Điều này là do Ấn Độ và Mỹ có mối quan hệ hiệp ước thuế giúp giảm thuế suất xuống còn 15% thu nhập từ người xem ở Mỹ.
  • Người sáng tạo gửi thông tin thuế nhưng không đủ điều kiện tham gia hiệp định thuế: Đối với những người sáng tạo thuộc nhóm đối tượng này, khoản khấu trừ thuế cuối cùng sẽ là 30 USD.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips 

Theo CNBC