3 cách để cải thiện ‘tỷ lệ thoát trang’ của website

Bounce Rate hay tỷ lệ thoát trang của website có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong các kết quả tìm kiếm. Bây giờ là thời điểm để bạn tìm hiểu cách cải thiện nó.

Google Analytics cho phép bạn đo lường lưu lượng truy cập đến website của mình cũng như hiểu rõ hơn về hiệu suất tổng thể của nó. Một số liệu thống kê bạn không thể bỏ qua trong Google Analytics đó là tỷ lệ thoát của website của bạn.

Google Analytics đo lường tỷ lệ thoát trang của website theo hai cách:

  1. Tỷ lệ thoát trung bình trên mỗi trang (webpage).
  2. Tỷ lệ thoát trung bình của toàn bộ trang (website).

Dưới đây là những thông tin bạn cần tìm hiểu thêm về tỷ lệ thoát và cách bạn có thể cải thiện tỷ lệ này trên website của mình.

Tỷ lệ thoát hay Bounce Rate được hiểu như thế nào.

Tỷ lệ thoát đề cập đến số lượng người dùng truy cập rời khỏi Trang (webpage) của bạn. Khi họ rời đi, họ đang quay trở lại SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) hoặc website giới thiệu (referring) sau khi chỉ xem một Trang duy nhất trên website của bạn.

Có tỷ lệ thoát thấp là một điều tốt. Tỷ lệ thoát của bạn càng cao, thì xếp hạng của bạn càng xấu trên các công cụ tìm kiếm.

Suy cho cùng, nếu tỷ lệ thoát của bạn thấp, điều đó có nghĩa là mọi người đang thích thú, xem nhiều Trang hơn trên webiste của bạn và đối với cách hiểu trong thuật toán của các công cụ tìm kiếm thì nội dung của bạn đang rất phù hợp.

Sau đây là một số cách để bạn có thể cải thiện tỷ lệ thoát của website.

1. Tạo một website thân thiện với thiết bị di động.

Trung bình, có hơn 52% lưu lượng truy cập internet đến từ thiết bị di động. Với Google, một trong những yếu tố xếp hạng cho website của bạn chính là mức độ thân thiện với thiết bị di động.

Nếu website của bạn không thân thiện với thiết bị di động, rất có thể mọi người sẽ rời khỏi website của bạn ngay sau khi truy cập. Do đó, bạn nên đảm bảo nó được tối ưu hóa đúng cách về các yếu tố như: giao diện, cỡ chữ, điều hướng…

2. Giảm tốc độ tải trang của website.

Tốc độ trải trang trên website bạn nhanh hay chậm đều ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát của bạn.

Khi các Trang tải quá lâu, khách truy cập sẽ rời khỏi website ngay lập tức.

Bên cạnh các yếu tố như tối ưu mã code, giảm kích thước tệp hình ảnh, sử dụng bộ nhớ đệm…thì việc lựa chọn gói lưu trữ (Hosting/Cloud) cũng ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang của bạn .

Ban có thể sử dụng những công cụ như Google Page Speed Insights để đo lường tốc độ tải của website của mình. Công cụ này đồng thời cũng đưa ra các đề xuất về các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện tốc độ này.

3. Xây dựng chiến lược liên kết nội bộ (Internal Link).

Sử dụng liên kết nội bộ sẽ cải thiện cơ hội mà người dùng truy cập vào website của bạn ở lại và xem lâu hơn. Thay vì họ chỉ xem duy nhất một Trang rồi thoát (tỷ lệ thoát tăng) bạn có thể điều hướng họ nhấp tiếp vào các liên kết (link) với nội dung liên quan.

Theo các công cụ tìm kiếm, các liên kết nội bộ có thể cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách làm cho website thân thiện hơn với người dùng.

Hãy đảm bảo các liên kết nội bộ bạn tạo ra có liên quan đến bài viết họ đang đọc hoặc liên quan đến truy vấn tìm kiếm ban đầu của họ. Thực hiện hiến lược liên kết nội bộ phù hợp, bạn còn có thể cải thiện hiệu suất SEO của mình.

Về lâu dài, việc giảm tỷ lệ thoát của website sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng website của bạn trong SERPs và giúp đảm bảo mọi người dùng luôn theo dõi và thực hiện những hành động mà bạn mong muốn sau truy cập.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips