Skip to main content

Chuyển từ mô hình B2B sang D2C trong 7 ngày và bài học đáng nhớ

15 Tháng Chín, 2020

SAP CX đã kết hợp với Brakes ở Anh để thực hiện những thay đổi nhanh chóng với chiến lược GTM của mình.

Trong bối cảnh những ảnh hưởng và thay đổi từ Covid-19, Thực phẩm và Công nghệ có thể nói là hai từ khoá được quan tâm nhiều nhất khi hành vi mua sắm của khách hàng thay đổi từ offline sang online.

Brakes, một nhà cung cấp thực phẩm hàng đầu ở Anh đã kết hợp với nền tảng điện toán đám mây thương mại của SAP để cho ra mắt nền tảng D2C (direct-to-consumer) mới.

Advertisement

Ông Paula Hansen, Giám đốc Doanh thu của SAP CX cho biết: “Đây là nơi đại dịch đã đẩy nhanh những gì mọi người và các dự án có thể làm. “Đó là điều rất thú vị về dự án này, chúng tôi chỉ mất bảy ngày từ cuộc gọi đầu tiên nhận dự án đến lúc dự án được ‘on air’ ”.

Tập trung vào các tính năng

Brakes là một dịch vụ giao thực phẩm B2B ở Vương quốc Anh, cả việc giao hàng và doanh thu của nó đều đột ngột dừng lại khi bùng phát COVID-19. Brakes vận chuyển thực phẩm đến các trường học, nhà hàng, công ty cung cấp thực phẩm và viện dưỡng lão.

Với việc đơn đặt hàng chậm lại và hàng tồn kho tăng cao, Brakes không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển ngay sang mô hình kinh doanh trực tiếp cho người tiêu dùng (direct to consumer business model), một mô hình sẽ phải được hỗ trợ bởi một trang thương mại điện tử (eCommerce).

Với việc Brakes trở thành nhà phân phối chính cho các gói dịch vụ chăm sóc ở Anh, nền tảng thương mại điện tử Brakes D2C mới phải có tính năng giao hàng tận nhà; và click để đặt hàng ngay lập tức với xe đón ở lề đường.

Advertisement

Ông Hansen cho biết: “Chúng tôi đã có thể sử dụng đám mây thương mại hiện tại và điều đó tạo ra quy trình hiệu quả hơn. “Chúng tôi đã tăng cường khả năng thương mại và sử dụng kiến ​​trúc dựa trên dịch vụ vi mô (microservices-based architecture) là chìa khóa để giảm thời gian và tăng giá trị.”

Các tính năng thương mại điện tử đã chuyển từ nền tảng B2B sang D2C bao gồm ERP (Enterprise Resource Planning) cho chức năng kiểm kê, thanh toán, danh mục sản phẩm và giỏ hàng.

SAP CX đã hợp tác với KPS để đáp ứng thời hạn 7 ngày, cho phép Brakes cũng giao thực phẩm cho những người cần nhất, bao gồm cung cấp thực phẩm cho những người vô gia cư, bệnh viện, người tàn tật ở nhà với những khó khăn về khả năng vận động hoặc bất kỳ tình huống khác yêu cầu giao thức ăn.

Ông Hansen chia sẻ thêm: “Các công ty phải đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu với những cách thức, kênh và lựa chọn mới để tương tác. “Đã có những lợi ích rõ ràng cho những công ty đầu tư đúng vào nền tảng phù hợp. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng để bước ra khỏi gian đoạn thử nghiệm và bước đầu tăng trưởng”.

Advertisement

Bài học kinh nghiệm

Việc chuyển đổi nền tảng thương mại điện tử từ B2B sang D2C trong một tuần đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm cho SAP CX. Giờ đây, họ có những kinh nghiệm nhất định về những tính năng nào sẽ dễ dàng chuyển từ môi trường B2B sang D2C.

Nền tảng trải nghiệm mua sắm thực phẩm mới đã bao phủ 9 khu vực trên khắp Vương quốc Anh cho các dịch vụ phân phối và kiểm kê.

Bà Melissa Ryan, Giám đốc trải nghiệm khách hàng (CCO – Chef Customer Officer) của SAP CX cho biết: “Chúng tôi có thể kết hợp hai hệ thống với nhau cho các yêu cầu thời gian thực ở cấp địa phương. “Chúng tôi cũng đã bổ sung 3 đội nhóm cùng làm việc một lúc trên nền tảng để đáp ứng deadline đề ra”.

Với khả năng D2C hiện đã được nâng cao, SAP CX đang tích cực cung cấp mô hình này như một giải pháp cho các công ty B2B có thể chuyển đổi sang D2C để tối ưu hóa doanh thu.

Advertisement

Ông Hansen cho biết: “Chúng tôi biết rằng có những dịch vụ thương mại cốt lõi có thể được chuẩn bị cho các dự án trong tương lai. “Khả năng cung cấp mô hình ở thời gian ngắn đó cho phép chúng tôi tập trung vào những gì khách hàng đang làm để tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Và cũng từ đây, chúng tôi có thể sử dụng những công nghệ của mình cho việc hỗ trợ các sáng kiến ​​đó.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement