CEO Apple chia sẻ quan điểm khác về Metaverse

CEO Apple đánh giá cao công nghệ thực tế ảo, nhưng không tin Metaverse có thể thay thế cho cuộc sống thực.

metaverse là gì

Trong cuộc phỏng vấn với Bright (Hà Lan) nhân chuyến thăm châu Âu tuần trước, Tim Cook chia sẻ quan điểm của mình về các công nghệ mới, đặc biệt về VR, AR và Metaverse.

Trong khi nhiều công ty coi vũ trụ ảo là tương lai của con người và “Metaverse” trở thành từ khoá ngày càng phổ biến, Apple là hãng công nghệ hiếm hoi chưa từng sử dụng khái niệm trên.

CEO Apple cho rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu về nó. “Và tôi thực sự không chắc rằng một người bình thường nào đó có thể cho bạn biết metaverse là gì, ông nói.

“Thực tế ảo là thứ mà bạn có thể đắm mình trong đó. Nhưng tôi không nghĩ bạn sẽ muốn sống cả đời theo cách đó. Chúng chỉ nên dành những khoảng thời gian nhất định và đó cũng không phải là một cách tốt để giao tiếp”.

Quan điểm của Cook được cho là đi ngược với CEO Meta Mark Zuckerberg. Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook gần như đặt cược toàn bộ vào thế giới ảo và đổi tên công ty thành Meta vào năm ngoái.

Dù không đánh giá cao Metaverse, Tim Cook lại có niềm tin lớn vào các công nghệ giúp tương tác thế giới ảo với thế giới thực.

Ví dụ công nghệ AR có thể đưa các vật thể ảo hiển thị trong thế giới thực thông qua camera điện thoại hoặc kính thông minh. Trong chia sẻ với Bright, Cook cho biết nhiều ứng dụng AR hiện đã có trên App Store và còn tiến xa trong tương lai.

“AR sẽ là một công nghệ ảnh hưởng tới mọi thứ. Chúng ta rồi sẽ nhìn lại và suy nghĩ về việc chúng ta đã sống như thế nào khi không có AR”, ông nói.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với sinh viên một số trường đại học tại châu Âu, CEO Apple nhận định trong tương lai, việc thiếu AR cũng giống như cuộc sống hiện nay thiếu Internet hoặc smartphone.
Đồng thời, ông khẳng định tương lai này “sẽ không lâu nữa”.
Cook cũng nói về tầm quan trọng của việc học lập trình, rằng ngôn ngữ lập trình “sẽ là ngôn ngữ chung duy nhất và quan trọng nhất bạn có thể học”, bên cạnh tiếng mẹ đẻ dùng trong giao tiếp.

“Tôi nghĩ mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp trung học và tốt nhất nó nên được dạy từ trường tiểu học”, ông cho hay.

Trong thông điệp gửi các nhà đầu tư đầu năm nay, CEO Apple cũng khẳng định doanh nghiệp của mình luôn “ưu tiên sự đổi mới, luôn khám phá các công nghệ mới đang phát triển” và vũ trụ ảo metaverse cũng là một lĩnh vực thú vị.

Theo một số nguồn tin rò rỉ, Apple có thể cho ra mắt tai nghe hỗ trợ AR, VR vào năm 2023, trước khi tung ra kính Apple Glasses vào năm 2024.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips