Skip to main content

CEO OpenAI muốn huy động vốn 7.000 tỷ USD cho đế chế AI mới

11 Tháng Hai, 2024

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay CEO Sam Altman của OpenAI, cha đẻ ChatGPT đang có tham vọng gọi vốn 7 nghìn tỷ USD để tạo nên dự án trí thông minh nhân tạo (AI) thay đổi toàn bộ ngành bán dẫn cũng như nền kinh tế toàn cầu.

CEO OpenAI muốn huy động vốn 7.000 tỷ USD cho đế chế AI mới
CEO OpenAI muốn huy động vốn 7.000 tỷ USD cho đế chế AI mới

Nguồn tin thân cận của WSJ cho biết Sam Altman đang đàm phán với các nhà đầu tư lớn, bao gồm cả chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nhằm gọi vốn cho 1 dự án AI cực kỳ tham vọng trị giá 5-7 nghìn tỷ USD.

Mục tiêu ban đầu của dự án là nhằm giải quyết các khó khăn mà OpenAI đang gặp phải khi muốn phát triển thêm, bao gồm việc thiếu chip bán dẫn cho các trung tâm nghiên cứu đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Trước đây, cha đẻ ChatGPT đã thường xuyên than phiền không có đủ bộ xử lý GPU trong việc phát triển AI, qua đó giới hạn tiềm năng của sản phẩm.

Advertisement

Nếu dự án này thành công thì sẽ là sự thúc đẩy khiến quy mô ngành bán dẫn toàn cầu bùng nổ, đồng thời tạo nên một AI đủ sức thống trị thị trường.

Doanh số ngành chip bán dẫn thế giới chỉ vào khoảng 527 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Doanh số bán thiết bị sản xuất chip năm 2023 ước tính đạt 100 tỷ USD.

Siêu to khổng lồ

Advertisement

Theo WSJ, tổng số tiền mà Sam Altman gọi vốn được cho là vượt xa bất kỳ tiêu chuẩn gây quỹ khởi nghiệp nào hiện nay, thậm chí lớn hơn tổng nợ công của một số nền kinh tế chủ chốt hay các quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ khác.

Số liệu của Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán cho thấy tổng nợ doanh nghiệp của Mỹ năm 2023 chỉ vào khoảng 1,44 nghìn tỷ USD.

Tổng mức vốn hóa của Microsoft và Apple, 2 ông lớn có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay, cũng chỉ vào khoảng 6 nghìn tỷ USD.

Đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của Sam Altman nhằm thay đổi thế giới sau thành công của ChatGPT cuối năm 2022. Hiện cha đẻ ChatGPT đã liên tục đầu tư vào nhiều dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển của AI sao cho bắt kịp tư duy con người.

Advertisement

Trong vài năm trở lại đây, Sam Altman đã đổ tiền vào các dự án khởi nghiệp tổng hợp năng lượng hạt nhân giá rẻ phục vụ phát triển AI hay dự án kéo dài tuổi thọ con người.

Xin được nhắc rằng năng lượng là một thách thức rất lớn trong phát triển AI khi các trung tâm phát triển dữ liệu AI tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Để thực hiện được tham vọng của mình thì Sam Altman sẽ đòi hỏi phải thuyết phục một mạng lưới phức tạp các nhà tài trợ, doanh nghiệp, chính phủ nhằm xây dựng được chuỗi cung ứng cả về chip lẫn năng lượng.

Người phát ngôn của OpenAI cho hay họ đã có những cuộc thảo luận hiệu quả về tăng cường cơ sở hạ tầng toàn cầu và chuỗi cung ứng cho ngành chip bán dẫn, năng lượng hay phát triển các trung tâm dữ liệu.

Advertisement

CEO Sam Altman đang đề xuất mối quan hệ hợp tác cùng nhiều nhà đầu tư, sản xuất chip hay cung ứng năng lượng khác nhau. Cha đẻ ChatGPT đồng ý trở thành khách hàng chiến lược tại những nhà máy mới hoặc cho nguồn cung mới.

Động thái của Sam Altman diễn ra trong bối cảnh cuộc chạy đua công nghệ AI ngày một gay cấn. Chip của hãng Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường về bộ xử lý AI, đang thiếu hàng trầm trọng.

Thậm chí sản phẩm này còn trở thành quân bài chiến lược địa chính trị trong cuộc chạy đua công nghệ Mỹ-Trung Quốc hiện nay.

Xây hàng chục nhà máy chip

Advertisement

Nguồn tin của WSJ cho hay Sam Altman hiện đang tích cực gặp mặt các nhà đầu tư như UAE để gọi vốn cho dự án. Phía UAE cũng hứng thú với đề nghị này và cho biết sẵn sàng trở thành một phần quan trọng của dự án 7 nghìn tỷ USD nếu chính phủ Mỹ cho phép.

Bên cạnh đó, cha đẻ ChatGPT cũng đã gặp Masayoshi Son của SoftBank cùng nhiều đại diện công ty chế tạo chip như TSMC để thảo luận hợp tác.

Trong cuộc đàm phán với TSMC, Sam Altman cho biết mình muốn xây dựng hàng chục nhà máy chip trong vài năm tới bằng nguồn tiền từ Trung Đông và sự điều hành của chính TSMC.

Cho đến hiện tại, OpenAI của Sam Altman vẫn sống dựa vào nguồn tài nguyên điện toán của Microsoft cũng như dòng vốn từ ông lớn này, qua đó góp phần khiến tổng mức vốn hóa của đế chế nhà Bill Gates vượt ngưỡng 3 nghìn tỷ USD.

Advertisement

Nhận thức rất rõ tầm quan trọng của OpenAI với tập đoàn, hiện CEO Satya Nadella và giám đốc kỹ thuật Kevin Scott của Microsoft đều đang quan tâm đến dự án của Sam Altman.

Ở một khía cạnh khác, cha đẻ ChatGPT sẽ phải đối mặt câu hỏi xây hàng chục nhà máy chip ở đâu. Mặc dù Sam Altman ưa thích thị trường Mỹ nơi có khoản trợ cấp hàng tỷ USD từ chính phủ khi xây nhà máy chip nhưng đổi lại, họ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khác.

Ví dụ TSMC chỉ ra rằng Mỹ thiếu công nhân lành nghề mảng chip bán dẫn và chi phí xây dựng dự án quá cao cho dự án nhà máy 40 tỷ USD ở bang Arizona.

Hiện chính phủ Mỹ đang cực kỳ cảnh giác với việc quốc gia khác tham gia kiểm soát nguồn cung chip bán dẫn hay những công nghệ tiên tiến.

Advertisement

Gần đây, một công ty công nghệ tại Abu Dhabi là G42 đã tuyên bố hợp tác cùng OpenAI vào tháng 10/2023 nhằm cung cấp giải pháp AI tiên tiến cho UAE, báo hiệu khả năng hợp tác lớn hơn nữa nếu chính quyền Washington chấp thuận.

*Nguồn: WSJ

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement