Skip to main content

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập hay Traffic Acquisition Cost là gì?

30 Tháng Tư, 2021

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập hay Traffic Acquisition Cost (TAC) là một khoản chi lớn và quan trọng đối với các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm trên Internet như Google và Yahoo.

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập là gì?

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (Traffic Acquisition Cost) bao gồm các khoản thanh toán mà một doanh nghiệp cung cấp công cụ tìm kiếm trên Internet trả cho các công ty liên kết và trực tuyến khác; để các công ty này chuyển hướng lưu lượng truy cập của người dùng và doanh nghiệp đến website của nó.

TAC là một loại chi phí quan trọng đối với những công ty cung cấp công cụ tìm kiếm trên Internet như Google.

Advertisement

Các nhà đầu tư và nhà phân tích theo dõi TAC của các công ty này, để xác định chi phí mua lại lưu lượng truy cập đang tăng hay giảm. TAC tăng có tác động tiêu cực đến tỉ suất lợi nhuận.

Nhiều công ty Internet báo cáo doanh thu gộp và doanh thu ròng không bao gồm TAC. Một số liệu chính đối với những công ty này là TAC tính theo tỉ lệ phần trăm của doanh thu quảng cáo, tỉ lệ này tăng cho thấy áp lực của chi phí đối với lợi nhuận.

Ví dụ về TAC

Năm 2018, TAC tính theo tỉ lệ phần trăm của doanh thu quảng cáo của Google là 23%. Trong năm 2017, Google cũng đã phân bổ 23% tổng doanh thu quảng cáo cho mục đích này, dành ra hàng tỉ USD cho việc mua lại lưu lượng truy cập.

Cũng như các công ty trực tuyến đang phát triển khác, Google sẽ phải tiếp tục chú ý đến xu hướng của TAC, vì nó có thể có ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận chung cỏa doanh nghiệp.

Advertisement

Lợi ích của TAC

Phần đông công chúng rất khó hiểu vì sao một số công ty lại bỏ ra rất nhiều tiền cho TAC. Nhưng đối với nhiều công ty, TAC là một phần cần thiết trong việc kinh doanh.

Những chi phí đó có thể giúp nhanh chóng làm tăng lưu lượng truy cập vào một website, mang lại cho công ty nhiều tiền hơn những gì phải bỏ ra.

Bằng cách chi tiền để tăng lưu lượng truy cập, các trang web có thể tăng khả năng kiếm tiền của mình. Mỗi khách truy cập vào website có khả năng sẽ mua hàng hóa hoặc dịch vụ, và trở thành thành nguồn doanh thu cho công ty.

Nói một cách đơn giản, thường thì một công ty phải chi tiền để kiếm tiền, và TAC là chi phí mà công ty phải bỏ ra thúc đẩy số lượng khách truy cập của một website để gia tăng khả năng kiếm được tiền.

Advertisement

Để kiếm tiền trực tuyến, các website của công ty phải tạo ra được lưu lượng truy cập. Nếu website đó là một công cụ tìm kiếm, mà trang web không có lưu lượng truy cập, thì doanh nghiệp sẽ không thể kiếm được tiền.

Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp chi nhiều hơn số tiền kiếm được, thì nó sẽ không thể tồn tại bền vững và lâu dài.

Doanh nghiệp sẽ thua lỗ và mất tiền, khiến những người đứng đầu công ty và các nhà đầu tư lo lắng. Do đó, các công ty cần vạch ra một giới hạn khi cân nhắc số tiền nên chi cho TAC.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement