Skip to main content

Elon Musk sẽ biến Grok thành chatbot mã nguồn mở (người dùng có thể truy cập công nghệ miễn phí)

12 Tháng Ba, 2024

Elon Musk cho biết công ty xAI sẽ biến chatbot Grok thành mã nguồn mở (Open Source), ai cũng có quyền truy cập miễn phí để thử nghiệm công nghệ của công ty.

Elon Musk sẽ biến chatbot Grok thành mã nguồn mở (người dùng có thể truy cập công nghệ miễn phí)
Elon Musk sẽ biến chatbot Grok thành mã nguồn mở (người dùng có thể truy cập công nghệ miễn phí)

Việc mở nguồn chatbot Grok không chỉ hỗ trợ mọi người tiếp cận và thử nghiệm miễn phí công nghệ AI tổng quát của xAI, mà còn giúp công ty liên kết với các mô hình nguồn mở khác như của Meta hay Mistral. Dù vậy Elon Musk chưa mô tả chi tiết về việc công khai mã nguồn AI.

Đây không phải lần đầu một công ty của Elon Musk mở khả năng tiếp cận công nghệ của mình. Trước đó một thập kỷ, Tesla công khai bằng sáng chế của mình và hiện nay hầu hết nhà sản xuất ôtô lớn đều sử dụng chuẩn đầu nối sạc xe điện của hãng, trong khi X cũng đã chia sẻ bảng mã hỗ trợ thuật toán “For You” năm ngoái.

Động thái mới này của Elon Musk có thể giúp Grok được sử dụng nhiều hơn bởi các nhà nghiên cứu và phát triển bên thứ ba, đồng thời cộng đồng có thể cung cấp những phản hồi giúp cải thiện chatbot.

Advertisement

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo các mô hình AI mã nguồn mở có thể bị kẻ xấu sử dụng để tạo ra vũ khí hoặc thậm chí phát triển siêu trí tuệ có ý thức ngoài tầm kiểm soát của con người, bên cạnh lợi ích công nghệ nguồn mở có thể giúp tăng tốc độ đổi mới.

Việc tuyên bố mở mã nguồn Grok của Elon Musk được diễn ra trong bối cảnh CEO này đang tìm cách kiện OpenAI (ChatGPT) đang hoạt động sai mục đích trước đó, biến ChatGPT thành mã nguồn đóng và tổ chức có lợi nhuận thay vì mã nguồn mở và phi lợi nhuận ở thời điểm sáng lập.

Mới đây, CEO Tesla nộp đơn kiện công ty sở hữu ChatGPT vì đã từ bỏ mô hình phi lợi nhuận và nguồn mở ban đầu để chuyển thành công ty vì lợi nhuận.

Các nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Vinod Khosla, bên ủng hộ OpenAI, và Marc Andreessen, cũng tranh luận về nguồn mở trong lĩnh vực AI sau đơn kiện của Elon Musk.

Advertisement

Thuật ngữ nguồn mở (open source) xuất hiện từ khi lĩnh vực phần mềm ra đời, trong đó phần mã nguồn của một hệ thống được phát hành công khai trên các nền tảng chia sẻ, có thể truy cập rộng rãi, bất kỳ ai cũng có thể nghiên cứu, sửa đổi và phát triển ứng dụng trên đó.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement