Facebook không còn cung cấp Internet miễn phí

Bộ phận Connectivity của Facebook đóng cửa sau gần 10 năm hoạt động, do tác động từ cuộc sa thải hơn 11.000 nhân viên tháng trước.

Facebook không còn cung cấp Internet miễn phí
Facebook không còn cung cấp Internet miễn phí

Theo Light Reading, Meta xác nhận đã đóng cửa mảng Connectivity của mình trong nỗ lực tái cấu trúc công ty.

Hiện đường link dẫn tới dự án vẫn hoạt động với tin tức mới nhất được đăng từ tháng 8. Nguồn tin cho biết các tài sản thuộc bộ phận Connectivity đã được phân phối cho hai nhóm Hạ tầng và Sản phẩm trung tâm của Meta.

Meta Connectivity (trước đây là Facebook Connectivity) là sáng kiến được Facebook đưa ra năm 2013, với mục tiêu đưa Internet đến nhiều người hơn, từ đó tăng lượng người sử dụng mạng xã hội của công ty.

Một trong những hoạt động nổi bật của Connectivity là cung cấp Internet miễn phí đến các nước đang phát triển, bằng cách kết hợp với đối tác viễn thông.

Tháng 10 năm ngoái, Meta cho biết dịch vụ này đã cung cấp Internet cho hơn 300 triệu người dùng. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải lùm xùm về việc tính phí nhầm khi người dùng truy cập Facebook.

Ngoài ra, Meta Connectivity cũng từng thực hiện dự án Aquila, với ý tưởng phát Internet bằng drone kết nối LTE đến các khu vực khó tiếp cận.

Dự án này đóng cửa năm 2018, sau một số chuyến bay thử nhưng drone gặp sự cố. Một dự án khác là cung cấp Internet qua vệ tinh tương tự Starlink, nhưng cũng gặp khó khi nhiều nhân sự chủ chốt chuyển sang làm cho Amazon vào tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc ngừng Meta Connectivity là do công ty tái cấu trúc nhằm tinh gọn đội ngũ và tối ưu hóa chi phí.

Trong đợt sa thải hồi tháng 11, công ty của Mark Zuckerberg cho nghỉ việc 11 nghìn người, tương đương 13% nhân sự. Dan Rabinovitsj, đứng đầu Meta Connectivity, vẫn ở lại công ty, nhưng chưa rõ làm việc với vai trò gì.

Trong hơn một năm qua, Meta chứng kiến tình hình kinh doanh lao dốc đáng kể khi mảng quảng cáo giảm doanh thu, khi công ty chuyển hướng sang phát triển metaverse và đầu tư hàng chục tỷ USD vào các công nghệ liên quan.

Trong những bản tin cuối trên trang web của Connectivity, Meta vẫn thể hiện tham vọng phổ cập Internet tốc độ cao, từ đó thu hút người dùng vào metaverse do công ty xây dựng.

“Hy vọng của chúng tôi là metaverse sẽ tiếp cận hơn một tỷ người dùng trong thập kỷ tới. Tương lai này phụ thuộc vào việc hình dung lại cơ sở hạ tầng kết nối”, website viết.

Theo Light Reading, dù ngừng hoạt động bộ phận Connectivity, Meta vẫn tham gia vào Telecom Infra Project (TIP).

Đây là dự án hạ tầng viễn thông do Meta khởi xướng năm 2016, kết hợp cùng Intel, Nokia, Deutsche Telekom và SK Telecom nhằm thúc đẩy hạ tầng Internet trên thế giới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips