Facebook thiết lập nhóm dự án Metaverse mới – Chiến lược mà Mark Zuckerberg xem là tương lai của Facebook

Metaverse của Facebook sẽ hướng tới sự thay đổi lớn tiếp theo trong kết nối kỹ thuật số, tập trung vào việc xây dựng các hướng đi rộng lớn hơn của nền tảng bao gồm các công cụ nhà sáng tạo, mô hình ảo và các tính năng xã hội nâng cao.

metaverse của facebook
Metaverse

Theo giải thích của Giám đốc Phòng thí nghiệm Thực tế Facebook (Facebook Reality Labs – FRL), Ông Andrew Bosworth.

“FRL đã tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm mang đến sự hiện diện trên khắp các không gian kỹ thuật số trong nhiều năm qua.

Ngày nay ứng dụng Portal và Oculus có thể dịch chuyển bạn vào một căn phòng với người khác, bất kể khoảng cách vật lý đang là gì, bạn đến với thế giới ảo và trải nghiệm nó.

Nhưng để đạt được tầm nhìn đầy đủ của Metaverse, chúng tôi cũng cần xây dựng mô liên kết giữa các không gian này – vì vậy bạn có thể loại bỏ các giới hạn vật lý và di chuyển giữa chúng dễ dàng như cách bạn di chuyển từ căn phòng này sang căn phòng khác.”

Nhóm dự án mới của Facebook sẽ tập trung để thiết lập các thông số chính, những thứ sẽ trở thành trọng tâm chính của Mạng xã hội.

Như đã lưu ý ở trên, với việc Facebook đang hướng tới giai đoạn tiếp theo của không gian kết nối kỹ thuật số, khái niệm Metaverse được thiết lập để đóng một phần quan trọng trong đó, với việc nền tảng này đang tìm cách tạo điều kiện cho các hình thức tương tác trực tuyến hoàn toàn mới dựa trên bản thân công nghệ kỹ thuật số.

Metaverse, theo nghĩa cơ bản, là một lĩnh vực ảo nơi chân dung hay nhân vật kỹ thuật số của bạn có thể tồn tại và tương tác theo nhiều cách, trong một không gian hoàn toàn mới.

Metaverse là một phiên bản toàn diện hơn của các phiên bản hiện có, bạn sẽ có thể cảm thấy như mình đang thực sự hiện diện với những người khác trong một không gian kỹ thuật số rộng lớn hơn rất nhiều.

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nêu ra tầm quan trọng của Metaverse trong kế hoạch của công ty vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn với The Verge.

Theo CEO Zuckerberg:

“Metaverse là một tầm nhìn bao trùm nhiều công ty – toàn bộ ngành. Bạn có thể nghĩ về nó như là sự kế thừa của Internet di động.

Và chắc chắn nó không phải là thứ mà bất kỳ công ty nào cũng sẽ xây dựng, nhưng tôi nghĩ rằng một phần lớn các nỗ lực tiếp theo của chúng tôi sẽ đóng góp vào việc xây dựng điều đó, với sự hợp tác của nhiều công ty, nhà sáng tạo và nhà phát triển khác.”

Zuckerberg thậm chí còn lưu ý rằng, trong 5 năm tới, ông dự báo Facebook sẽ phát triển thành ‘một công ty Metaverse’, với lĩnh vực kỹ thuật số được thiết lập để kết hợp tất cả các công cụ và nền tảng khác nhau của Facebook vào một trải nghiệm rộng lớn và toàn diện hơn rất nhiều.”

Điều này vừa là sự phát triển của Facebook nhưng đồng thời cũng có thể gây ra một mức độ lo ngại đáng kể cho nhiều người, với sức mạnh mà Facebook đang có đối với cuộc sống hàng ngày của đa số chúng ta.

Đó hẳn là một dự án đầy tham vọng, và mang tính khái niệm vì chúng ta hiện cũng không biết chắc chắn, khái niệm Metaverse sẽ được phát triển như thế nào trong tương lai.

Nhưng sự thật là nó đang phát triển theo nhiều cách – từ sự mở rộng của thương mại điện tử đến sự phát triển của AR (thực tế tăng cường) đến sự bùng nổ của quần áo và trang phục ảo, và cả VR (thực tế ảo).

Đây là một khái niệm và tầm nhìn lớn, đó là lý do tại sao Facebook lại chú trọng nhiều đến nó như vậy. Và mặc dù bạn có thể chưa hình dung được nó, nhưng sẽ sớm thôi, nó sẽ trở nên rất rõ ràng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Tra Nguyen | MarketingTrips