Skip to main content

Giám đốc AI của IBM: Nhờ vào AI mà kỹ năng mềm sẽ trở nên quan trọng hơn cả kiến thức chuyên môn

2 Tháng Một, 2024

Giám đốc AI của IBM cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp người không có kỹ năng máy tính cũng có thể tự phát triển sản phẩm phần mềm.

Theo Matthew Candy, Giám đốc AI của IBM, nếu muốn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ, bằng cấp khoa học máy tính có thể không còn cần thiết. Lý do là trong tương lai, mọi người chỉ cần mô tả ý tưởng về sản phẩm, AI sẽ nhanh chóng lập trình, tạo và thử nghiệm sản phẩm đó.

“Với sự phát triển của AI tổng quát, trong tương lai, kỹ năng mềm quan trọng hơn kiến thức chuyên môn”, ông nói với Fortune. “Kỹ năng đặt câu hỏi, sự sáng tạo và đổi mới sẽ cực kỳ cần thiết”.

Ngoài ra, ông nhận định điều này không giới hạn chỉ trong lĩnh vực công nghệ vì những tiến bộ của AI tổng quát sẽ ảnh hưởng đến người làm trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, khả năng sáng tác ảnh bằng AI có thể giúp bất cứ ai cũng có thể đảm nhận vai trò của một nhà thiết kế đồ họa hay sáng tạo nghệ thuật.

Advertisement

Nhận xét của Matthew Candy tương đồng với những gì Aneesh Raman, Phó chủ tịch LinkedIn, từng nói trong cuộc phỏng vấn với Microsoft tháng 11/2023. Ông cho rằng thời hạn sử dụng của các bằng cấp đang bị giảm đi đáng kể. Với sự trỗi dậy của AI, nhiều người sẽ phải tập trung vào kỹ năng mềm thay vì các kỹ năng chuyên môn.

Tuần trước, Logan Kilpatrick, kỹ sư OpenAI, cũng viết trên X rằng con người sẽ cần trau dồi kỹ năng nói, đọc, viết để giao tiếp hiệu quả và chứng minh họ không phải robot trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Theo báo cáo của Goldman Sachs vào tháng 3/2023, hơn 300 triệu việc làm có thể bị cắt giảm bởi AI. Sau đó, CEO IBM Arvind Krishna cũng nói 30% số công việc văn phòng của hãng sẽ được thay thế bằng AI và tự động hóa trong vòng 5 năm tới.

Tại sự kiện AI Safety Summit đầu tháng 11/2023, Elon Musk cũng cho rằng AI có tiềm năng trở thành “lực lượng đột phá nhất trong lịch sử” khi có thể làm mọi thứ. Con người lúc đó chỉ tìm một việc làm để thỏa mãn cá nhân. Ông ví von điều này giống như con người có được những điều ước không giới hạn, và viễn cảnh đó “vừa tốt vừa xấu”.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement