Skip to main content

Google – 10 bài viết được người làm marketing đọc nhiều nhất 2020

16 Tháng Mười Hai, 2020

Vào năm 2020, các sự kiện ‘bất ngờ’ trên thế giới khiến các nhà làm marketing buộc phải ném đi nhiều quy tắc vốn có trước đó. Các chỉ số từng có ý nghĩa đã trở nên lỗi thời và thói quen của người tiêu dùng đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Vì vậy, chúng tôi không ngạc nhiên khi đào sâu vào dữ liệu của mình để tìm hiểu những gì những người làm marketing đã đọc trên ‘Think with Google’ trong năm qua: Đây là những mẹo để suy nghĩ lại các sự kiện trực tiếp, manh mối về những gì mọi người đang tìm kiếm trực tuyến và nguồn cảm hứng từ các chiến dịch.

Dưới đây là những điều quan tâm hàng đầu đối với các marketers vào năm 2020.

Advertisement

1. 5 nguyên tắc hướng dẫn truyền thông của Google trong đại dịch

Khi các quốc gia trên khắp thế giới rơi vào tình trạng đóng cửa vào đầu năm nay, các nhà làm marketing đã tự hỏi làm thế nào để đối phó với chúng.

Bạn có nên tạm dừng tất cả các chiến dịch không? Bạn có cần phải suy nghĩ lại về chiến lược đo lường của mình không? Bạn có nên nhảy vào quảng cáo có liên quan đến coronavirus không?

Joshua Spanier, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Google về phương tiện truyền thông giải thích: “Không có cuốn sách nào cho những thời điểm như thế này, nhưng điều tôi nhận thấy là khủng hoảng có thể mang lại sự rõ ràng”.

“Tôi muốn chia sẻ năm nguyên tắc mà tôi hy vọng sẽ hữu ích cho các thương hiệu khác điều hướng trong cùng một lãnh thổ chưa được khám phá.” Một trong những nguyên tắc đó là ‘Thường xuyên đánh giá lại thông điệp của bạn’.

Advertisement

2. Cách mọi người quyết định mua thứ gì đó nằm ở ‘phần trung gian lộn xộn’ của hành trình mua hàng

Mọi người không đưa ra quyết định theo kiểu tuyến tính, gọn gàng. Rất nhiều điều xảy ra giữa thời điểm họ nhận ra mình có nhu cầu hoặc mong muốn điều gì đó và thời điểm họ mua hàng.

“Chúng tôi gọi đó là trung gian lộn xộn, “một không gian phức tạp giữa kích hoạt và mua hàng, nơi khách hàng được và mất”, Alistair Rennie và Jonny Protheroe giải thích.

Đội nhóm chuyên về insights người tiêu dùng của Google đã thực hiện nghiên cứu về cách người tiêu dùng hành xử ở phần trung gian đầy hỗn độn này. “Điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các thương hiệu là học cách hiểu được điều đó”.

3. Đã đến lúc bỏ hết mọi thiên vị với doanh nghiệp của bạn và đây là cách

Khoảng 67% người tiêu dùng nói rằng họ muốn các thương hiệu làm gương khi giải quyết các vấn đề bất công về chủng tộc. Nhưng bắt đầu từ đâu?

Advertisement

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu về những gì các thương hiệu hàng đầu như Etsy, Adidas và Sephora đang làm để tạo ra các tổ chức đa dạng và toàn diện hơn. Và tất cả bắt đầu bằng việc minh bạch.

4. Làm thế nào để luôn đi đầu xu hướng thị trường trong một môi trường năng động

Một phút mọi người đang tìm kiếm “nhà máy bia gần tôi” và phút tiếp theo, họ đang cố gắng tìm ra cách để nhận được những ly cocktail thủ công đến tận nhà của họ.

Xu hướng tiêu dùng luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt, nhưng trong một môi trường năng động như môi trường chúng ta đang sống, có thể cảm thấy không thể theo kịp.

Simon Rogers, một biên tập viên dữ liệu tại phòng thí nghiệm Google Tin tức, khuyên: “Để theo kịp các hành vi thay đổi, hãy xem xét Google Trends. Ông đã chia sẻ 10 mẹo dành cho các marketer muốn đi trước một bước trong xu hướng lớn tiếp theo.

Advertisement

5. Cần những gì để tạo một chiến dịch toàn diện?

Điều gì làm cho một chiến dịch quảng cáo được lan toả toàn diện? Nó không chỉ là đại diện. Rốt cuộc, 66% người Mỹ gốc Phi nói rằng họ cảm thấy bản sắc dân tộc của họ thường được khắc họa một cách rập khuôn.

Để tìm hiểu cách các thương hiệu có thể phản ánh chân thực hơn những người tiêu dùng mà họ muốn nói chuyện, chúng tôi đã xem xét ba chiến dịch mạnh mẽ từ P&G, Fenty Beauty và Google.

6. Tiếp thị khủng hoảng hay Crisis marketing: Cách các thương hiệu giải quyết vấn đề coronavirus

Một số thương hiệu truyền cảm hứng nhất đã phản ứng như thế nào với các sự kiện thế giới chưa từng có? Chúng tôi đã xem xét các chiến dịch của những công ty như Cottonelle, McDonald’s, Ikea và Ford và phát hiện ra ba cách tiếp cận phổ biến.

Những thương hiệu này đã giải quyết các mối quan tâm của khách hàng, đưa ra các giải pháp và tìm ra những cách mới để giúp mọi người kết nối với nhau.

Advertisement

7. 3 điều chúng tôi đang cân nhắc khi suy nghĩ lại về các sự kiện trực tiếp – Live events

Sẽ mất bao lâu trước khi mọi người cảm thấy thoải mái khi tham gia một buổi hòa nhạc? Hay đi xem phim? Hoặc kết nối tại một sự kiện công việc lớn?

Nikki Garvey không biết câu trả lời cho những câu hỏi này. Nhưng với tư cách là người đứng đầu mảng quảng cáo, các sự kiện và trải nghiệm của YouTube tại Google, Bà biết một hoặc hai điều về việc tưởng tượng lại các sự kiện thực tế cho một thế giới đang giãn cách xã hội.

“Sự kiện kỹ thuật số” có vẻ như là một câu trả lời dễ dàng như một biện pháp khắc phục cho thực tế được chia sẻ hiện tại của chúng tôi, nhưng điều đó không có nghĩa là nó luôn là câu trả lời đúng “, Bà nói trước khi giải thích ba điều mà nhóm của Bà cân nhắc khi tổ chức các sự kiện marketing trong thế giới mới này.

8. Những điều nên làm và không nên làm đối với hoạt động đo lường marketing trong thời kỳ đại dịch

Làm thế nào để bạn đo lường các nỗ lực marketing của mình trong thời điểm có nhiều biến động? Đó là câu hỏi của Avinash Kaushik, trưởng bộ phận phân tích chiến lược của Google Marketing, đã tự hỏi mình rất nhiều trong năm qua.

Advertisement

“Rõ ràng là bạn không thể – và không nên – dừng mọi phép đo” Ông nói. Nhưng với quá nhiều sự không chắc chắn, nhiều chỉ số từng là vấn đề sẽ không còn quan trọng nữa.

Đó là lý do tại sao Kaushik và nhóm của Ông đã xác định năm chiến lược đo lường marketing mà việc nhấn nút tạm dừng là hợp lý và năm chiến lược khác để không chỉ tiếp tục theo dõi mà còn tinh chỉnh.

“Đây có thể là thời điểm hoàn hảo để đầu tư vào việc lập kế hoạch và nâng cấp các chiến lược phân tích của bạn cho năm 2021 và hơn thế nữa”.

9. Các thương hiệu có thể giúp đỡ như thế nào trong đại dịch coronavirus

Khi lệnh đóng cửa được đưa ra khắp nơi từ Milan đến New York, các nhà khoa học xã hội đã cảnh báo về đại dịch của sự cô đơn. Trên thực tế, điều ngược lại đã xảy ra và mọi người đã tìm ra những cách mới để giữ kết nối.

Advertisement

Bà Tara Walpert-Levy từ Google viết: “Ngay cả khi mọi người có khoảng cách về thể chất, họ vẫn khám phá ra những kết nối mới và nuôi dưỡng các mối quan hệ, cho dù là gần như hay trong gia đình của họ”.

10. Nhiệm vụ của Giám đốc Marketing hay CMO đã thay đổi

Trong nhiều năm, ảnh hưởng của vai trò CMO đã suy giảm. Nhưng khi ngày càng có nhiều thương hiệu muốn theo dõi nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số để đối phó với những thách thức đặc biệt của năm 2020, các nhà lãnh đạo cấp cao này đã có cơ hội vươn lên bằng cách tái tạo lại bản thân và trong quá trình này, họ đã thể hiện được vai trò của mình đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Chúng tôi đã nói chuyện với 20 nhà lãnh đạo tiếp thị cấp cao và phỏng vấn 30 thành viên hội đồng quản trị Fortune 1000 để hiểu vai trò của CMO cần thay đổi như thế nào.

Từng bài viết về từng chủ đề lớn trong 10 chủ đề trên sẽ được MarketingTrips cập nhật dần !

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Theo Google

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement