Skip to main content

Google Analytics 4: Có gì mới mà Digital Marketers cần biết

27 Tháng Mười, 2020

Theo đó, Google Analytics 4 hay GA4 là bản cập nhật có rất nhiều điều mới mẻ so với các bản cập nhật trước đây.

Phần lớn cơ sở hạ tầng và logic của Google Analytics hiện tại dựa trên Urchin, một nền tảng phân tích mà Google mua lại vào năm 2005. “Điều đó có nghĩa là rất nhiều tổ chức đã đưa ra quyết định kinh doanh dựa trên công nghệ đã có tuổi đời 15 năm, công nghệ được thiết kế từ thời mà web còn là một thứ gì đó khác biệt.

Bản cập nhật mới của Google là một “bước đi táo bạo” để cung cấp những cái nhìn thống nhất về hành vi của người dùng trên các thiết bị cũng như trải nghiệm của họ, đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của người dùng ở cấp độ chi tiết.

Advertisement

“Yếu tố chính ở đây là sự thống nhất. “Có những nền tảng phân tích chỉ dành cho thiết bị di động như AppsFlyer, nhưng khi bạn muốn thống nhất việc theo dõi đó trên các trang web thì có lẽ bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn”.

Trước đây, người dùng Google Analytics có thể triển khai Google Analytics “thông thường” trên ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nhưng khi Firebase xuất hiện, người dùng đã phải thực hiện các giải pháp thay thế. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Khi bạn thực hiện phân tích người dùng rời rạc trên nhiều nền tảng khác nhau thì rõ ràng bạn cũng rất khó trong việc đồng bộ và phân tích tính logic của dữ liệu. Tuy nhiên, Google đã nhận ra vấn đề này và đã chuyển sang giải quyết tất cả những vấn đề này bằng một giải pháp và giải pháp đó chính là Google Analytics 4.

Ba khả năng tạo nên sự khác biệt của GA4

Google Analytics 4 (GA4) cung cấp tốt hơn hành vi của người dùng, đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của người dùng và cho phép bạn dành ít thời gian hơn để thu thập dữ liệu. GA4 tối đa hóa lợi ích của ba công nghệ mà Google đã phát triển trong vài năm qua:

Advertisement

Firebase Analytics: Tận dụng mô hình dữ liệu hướng sự kiện để mô tả tốt hơn hành vi, đo lường mức độ tương tác của người dùng và dữ liệu tổng hợp trên các trang web và ứng dụng di động.

Google Signals: Cho phép bạn sử dụng phần mềm nhận dạng của Google để nhận dạng những người dùng chưa đăng nhập.

Global site tag: Cho phép bạn bật các tính năng yêu cầu thay đổi mã cho trang web mà không cần sửa đổi thẻ.

Google Analytics 4 là một công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ hơn nhiều so với phiên bản kế thừa. “Các báo cáo ‘Trung tâm phân tích’ trước đây chỉ dành cho người dùng GA360 hiện được cung cấp miễn phí và chúng đã được cải tiến rất nhiều để bạn có thể dễ dàng khám phá dữ liệu, phân tích từng người dùng, tạo kênh chuyển đổi tùy chỉnh (custom conversion funnels), so sánh các phân khúc (segments) và tiến hành kiểm tra phân tích.”

Advertisement

Gắn thẻ tốt hơn, Đồng bộ hóa Di động / Web tốt hơn

Nhiều ‘sự cố’ Google Analytics trong quá khứ sẽ được cung cấp mới bằng các giải pháp tiềm năng do GA4 cung cấp:

Gắn thẻ – Tagging

Các phiên bản cũ của Google Analytics yêu cầu rất nhiều thẻ tùy chỉnh.

Google Analytics mới giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng thẻ ‘global site tag’ với một tính năng được gọi là Đo lường nâng cao. Điều này cho phép các nhà làm marketing theo dõi từ giao diện người dùng mà không cần bất kỳ cập nhật thẻ nào, bao gồm: cuộn màn hình, phát video và tải xuống tệp.”

Advertisement

Tổng hợp Di động / Web

Những ai cần trải nghiệm cả ứng dụng web và ứng dụng dành cho thiết bị di động (App) thường thấy các phiên bản cũ của Google Analytics bị thiếu hụt.

GA4 giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng Firebase Analytics. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng cùng một lược đồ (schema), bất kể nó đến từ một trang web hay ứng dụng di động.

Do đó, các thương hiệu tương tác với khách hàng trên nhiều điểm tiếp xúc cuối cùng có thể phân tích hành vi trên nhiều thiết bị và các marketer cũng có thể theo dõi hiệu suất chiến dịch cho những người dùng tương tác trên nhiều thiết bị.”

Sự phân chia – Bifurcation

GA4 mới cho phép người dùng truy cập dữ liệu thô của họ miễn phí với tích hợp BigQuery.

Advertisement

Điều này có nghĩa là nhóm phân tích có thể dễ dàng sử dụng GA4 chỉ để thu thập dữ liệu, trong khi nhóm khoa học dữ liệu có thể kết nối trực tiếp với dữ liệu thô bằng R hoặc Python và nhóm kinh doanh có thể tự do xây dựng báo cáo bằng Tableau, Domo, Datorama hoặc bất cứ công cụ nào do họ chọn.”

Chiến thắng lớn nhất đối với những người làm marketing có thể là giờ đây họ có thể phân tích người dùng trên các nền tảng để hiểu cách khách hàng tương tác với thương hiệu của họ thay vì chỉ trang web và / hoặc chỉ ứng dụng.

Google Analytics 4 cải tiến ở chỗ giờ đây các digital marketer có thể xem dữ liệu web và ứng dụng (App) cạnh nhau trong cùng một báo cáo.

Cập nhật lên GA4 như thế nào

  • Đăng nhập Google Analytics -> Chọn Admin -> Chọn Property -> chọn Upgrade to GA4

Advertisement

 

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement