Google cập nhật giá trị lõi của website và trải nghiệm trang

Google giải thích: “sẽ tiếp tục ưu tiên các trang có nội dung tốt nhất về tổng thể, một số khía cạnh khác của trải nghiệm trang chỉ là tiêu chí phụ.”

Google đã cập nhật những câu hỏi thường gặp nhất xoay quanh những yếu tố giá trị cốt lõi của website (Core Web Vitals) cũng như cập nhật trải nghiệm trang.

Có gì mới ở bản cập nhật lần này.

Khá nhiều thứ liên quan đến việc xếp hạng website đã được Google chia sẻ.

Ông Malte Ubl, Kỹ sư phần mềm tại Google, cho biết: “Chúng tôi đã xuất bản bộ câu hỏi thường gặp về việc xếp hạng trải nghiệm trang của Google để trả lời các câu hỏi như: Dữ liệu Core Web Vitals đến từ đâu?

Điểm xếp hạng được tính như thế nào cho một URL được xuất bản gần nhất và chưa tạo ra dữ liệu trong 28 ngày? …và nhiều thứ khác nữa.”

“Vào tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã xuất bản một bộ câu hỏi thường gặp về Core Web Vitals & Trải nghiệm trang dựa trên những câu hỏi mà bạn muốn chúng tôi trả lời.

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và nhiều người đã viết thư cho chúng tôi nói rằng họ thấy những câu trả lời đó rất hữu ích.

Lần này, chúng tôi tiếp tục quay đã trở lại với nhiều câu trả lời hơn cho các câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được trong thời gian đó.

Chúng tôi đã sắp xếp các câu hỏi trong bài đăng này thành ba phần: Chỉ số & Công cụ, Trải nghiệm trang (Page Experience) & Tìm kiếm và AMP. Chúng tôi hy vọng những điều này sẽ hữu ích với các bạn.”

Có điều gì đáng chú ý từ Google không.

Có thể nói cập nhật đáng chú ý nhất là cách Google sẽ xếp hạng và ưu tiên nội dung phù hợp nhất bất kể những phần còn lại của website có thể yếu hơn.

Google nói:

“Hệ thống của chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên các trang có thông tin tốt nhất về tổng thể, một số khía cạnh khác của trải nghiệm trang chỉ là tiêu chí phụ. Một trải nghiệm trang tốt không  thể thay thế việc có nội dung phù hợp và tuyệt vời nhất với người dùng.”

Tại sao chúng ta phải quan tâm đến cập nhật này.

Với bản cập nhật trải nghiệm trang của Google sẽ ra mắt vào tháng 5 sắp tới, tất cả chúng ta đều phải sẵn sàng để đảm bảo các website của mình luôn ‘xanh tốt’ với bản cập nhật này từ Google.

Chúng ta không chắc những yếu tố xếp hạng mới này sẽ lớn đến mức nào, nhưng ngay cả khi đây là một yếu tố xếp hạng nhỏ, thì việc thực hiện các thay đổi trải nghiệm người dùng đó đối với website của bạn có thể giúp làm cho người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn từ đó có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi và hiệu suất của website cao hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất mà những người làm marketing nên tập trung ngay từ bây giờ:

Hỏi: Dữ liệu Core Web Vitals mà công cụ tìm kiếm tiếp nhận đến từ đâu?

Đáp: Dữ liệu này đến từ báo cáo trải nghiệm người dùng của Chrome, dựa trên số lượt truy cập và tương tác thực tế của người dùng với các website.

Nói rõ hơn, dữ liệu không được tính toán dựa trên các mô phỏng trong phòng thử nghiệm về tải trang hoặc dựa trên các lượt truy cập của một khách truy cập mà họ không phải con người, như Googlebot chẳng hạn.

Hỏi: Những dịch vụ của bên thứ 3 (3rd Party ) mà tôi đang sử dụng (chẳng hạn như nhúng code mạng xã hội, công cụ cá nhân hóa, hệ thống cho phép bình luận trên web, v.v.) có đang làm chậm website không?

Đáp: Các website có thể chọn sử dụng nhiều mã (code) và dịch vụ của bên thứ ba. Các chỉ số Core Web Vitals không tạo ra sự khác biệt nào trong những lựa chọn này mà chỉ xem xét tổng số trải nghiệm được quan sát của trang mà người dùng cuối nhìn thấy.

Hỏi: Cập nhật trải nghiệm trang là gì và nó quan trọng như thế nào so với các tín hiệu xếp hạng khác?

Đáp: Bản cập nhật trải nghiệm trang giới thiệu một tín hiệu mới mà các thuật toán tìm kiếm của chúng tôi sẽ sử dụng cùng với hàng trăm tín hiệu khác để xác định nội dung tốt nhất để hiển thị theo một truy vấn tìm kiếm cụ thể nào đó.

Hệ thống của chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên các trang có nội dung tốt nhất về tổng thể, ngay cả khi một số khía cạnh của trải nghiệm trang của website đó không được tốt. Trải nghiệm trang tốt không thay thế việc có nội dung phù hợp và có giá trị với người dùng.

Tóm lại, các nhà xuất bản (hay chủ website) không nên lo lắng là khi chúng tôi bắt đầu sử dụng công cụ trải nghiệm trang, thì website họ có thể bị ảnh hưởng đáng kể ngay lập tức.

Nếu họ vẫn đang nỗ lực cải tiến liên tục thì hầu như họ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.

Hỏi: Core Web Vitals có phải là yếu tố xếp hạng khi sử dụng Google Tìm kiếm trên các trình duyệt không phải là Chrome không?

Đáp: Chính xác. Các tín hiệu xếp hạng trải nghiệm trang dựa trên Core Web Vitals được áp dụng trên toàn cầu trên tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động chứ không chỉ là từ trình duyệt Chrome.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips