Google chính thức cập nhật thuật toán mới vào tháng 12 năm 2020

Hãy đảm bảo xem xét phân tích dữ liệu của bạn và thực hiện các bước cần thiết nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.

Google đã xác nhận rằng bản cập nhật lõi tháng 12 năm 2020 bắt đầu ra mắt vào ngày 3 tháng 12 năm 2020 và hiện đã được triển khai hoàn toàn.

Google cho biết “quá trình triển khai bản cập nhật lõi tháng 12 năm 2020 đã hoàn tất”.

Vấn đề là gì

Giống như tất cả các bản cập nhật cốt lõi trước đây, đây là bản cập nhật toàn cầu và không dành riêng cho bất kỳ khu vực, ngôn ngữ hoặc danh mục của các trang web nào.

Đây là một “bản cập nhật cốt lõi trải rộng” cổ điển mà Google phát hành vài tháng một lần hoặc lâu hơn. Trong trường hợp này, đó là khoảng thời gian dài nhất kể từ khi bản cập nhật lõi rộng được xác nhận, một bản cập nhật sau bảy tháng, trái ngược với khung thời gian ba tháng thông thường của Google.

Đó là một bản cập nhật lớn và toàn diện

Bản cập nhật này, theo nhiều nhà cung cấp công cụ và cộng đồng SEO thì là một bản cập nhật rất lớn. Nhiều người bị tác động tiêu cực hoặc tích cực đã thấy mức tăng hoặc giảm từ 10% đến hơn 100% so với mức lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả phí trước đó của họ.

Các bản cập nhật trước đó

Bản cập nhật cốt lõi gần đây nhất trước đó là bản cập nhật vào tháng 5 năm 2020, bản cập nhật đó rất lớn và rộng và mất vài tuần để triển khai đầy đủ. Trước đó là bản cập nhật cốt lõi tháng 1 năm 2020.

Trước đó là bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2019. Bản cập nhật đó có vẻ yếu hơn đối với nhiều SEO và quản trị viên web, vì nhiều người nói rằng nó không có tác động lớn như các bản cập nhật cốt lõi trước đó.

Google cũng đã phát hành bản cập nhật vào tháng 11, nhưng bản cập nhật đó dành riêng cho bảng xếp hạng địa phương.

Thời gian cập nhật

Đã có lo ngại về thời gian của bản cập nhật này, rằng nó được phát hành một vài tuần trước kỳ nghỉ lễ. Google cho biết nó được thực hiện sau mùa ‘Lễ Tạ ơn’, sau ‘Thứ Sáu Đen Tối’ và ‘Thứ Hai Điện Tử’ nhưng trước ngày lễ.

Nhưng đối với một số người, đặc biệt là những người kiếm được nhiều doanh thu ngay trước kỳ nghỉ lễ, bản cập nhật này có thể tàn phá doanh nghiệp của họ. Việc phát hành chỉ kết thúc vài ngày trước Giáng sinh.

Bạn nên làm gì nếu bị ảnh hưởng

Google đã đưa ra lời khuyên về những điều cần xem xét nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi trong quá khứ. Không có hành động cụ thể nào cần thực hiện để khôi phục và trên thực tế, tác động tiêu cực đến thứ hạng có thể không báo hiệu bất kỳ điều gì không ổn với các trang của bạn.

Tuy nhiên, Google đã đưa ra một danh sách các câu hỏi để xem xét nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật cốt lõi.

Google đã nói rằng bạn có thể thấy một chút phục hồi giữa các bản cập nhật cốt lõi nhưng thay đổi lớn nhất mà bạn sẽ thấy là sau một bản cập nhật cốt lõi khác.

Hiện tại, bản cập nhật đã được triển khai xong, bạn nên biết liệu trang web của mình có bị ảnh hưởng hay không và quyết định hành động cần thiết bằng việc xem và phân tích dữ liệu hiện có của bạn.

Tại sao chúng ta phải quan tâm các bản cập nhật

Thông thường rất khó để định rõ những gì bạn cần làm để đảo ngược bất kỳ lần truy cập thuật toán nào mà trang web của bạn đã gặp phải.

Khi nói đến các bản cập nhật cốt lõi của Google, nó thậm chí còn khó hơn. Những gì dữ liệu này cùng với kinh nghiệm và lời khuyên trước đây đã cho chúng ta thấy là những cập nhật cốt lõi này rất rộng, rộng và bao gồm nhiều vấn đề về chất lượng tổng thể.

Giờ đây, bản cập nhật này đã được triển khai đầy đủ, đã đến lúc đi sâu vào phân tích và dữ liệu của bạn và quyết định các bước tiếp theo bạn cần thực hiện cho các trang web mà bạn quản lý.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Quốc Huy – Technical Editor | MarketingTrips 

Được tài trợ