Google cho phép người dùng sử dụng mật khẩu để bảo vệ lịch sử tìm kiếm

Google hiện đã cho phép người sử dụng mật khẩu để bảo vệ lịch sử tìm kiếm cũng như các hoạt động của họ trên Google Maps.

Google cho phép người dùng sử dụng mật khẩu để bảo vệ lịch sử tìm kiếm

Mật khẩu có thể ngăn chặn việc các hoạt động của người dùng dễ dàng bị truy cập bởi những người khác khi sử dụng cùng thiết bị mà họ đã đăng nhập.

Trang ‘hoạt động ứng dụng và website’ (Web & App Activity) vốn có chứa nhiều dữ liệu mang tính cá nhân.

Ngoài hoạt động trong tìm kiếm và bản đồ (Search and Maps), nó còn theo dõi lịch sử xem video trên YouTube, các truy vấn của ‘Trợ lý Google’ (Google Assistant), hoạt động sử dụng Google Play và nhiều hơn thế nữa.

Dữ liệu này đôi khi rất hữu ích để người dùng có thể xem lại những gì mà họ đã tìm kiếm trước đó, tuy nhiên, lý do chính mà Google theo dõi dữ liệu này là để phân phối quảng cáo và cá nhân hoá các kết quả tìm kiếm (tự nhiên và quảng cáo).

Đây là lần đầu tiên người dùng có thể ngăn chặn những điều này.

Trước đây, để xem lịch sử tìm kiếm của ai đó trên thiết bị, bạn chỉ cần nhập activity.google.com vào thanh địa chỉ.

Với tùy chọn xác minh mới này, người dùng có thể đặt mật khẩu, do đó để có thể xem được lịch sử các hoạt động thì bạn cần phải nhập đúng mật khẩu yêu cầu.

Đây là cách bạn có thể bật xác minh.

Cách bảo vệ lịch sử tìm kiếm trên Google của bạn.

Làm theo các bước sau để bảo vệ trang hoạt động trên ứng dụng và web:

  • Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn
  • Điều hướng đến activity.google.com
  • Nhấp vào mục quản lý xác minh hoạt động của tôi
  • Nhấp vào yêu cầu xác minh thêm
  • Nhấp vào để lưu
  • Nhập mật khẩu của bạn để xác nhận danh tính của bạn

Khi bạn đã bảo vệ thành công trang lịch sử hoạt động của mình, bạn sẽ thấy nút xác minh thay vì lịch sử tìm kiếm của mình.

Các cách khác để quản lý lịch sử hoạt động trên Google của bạn.

Google cung cấp nhiều cách để quản lý lịch sử hoạt động của bạn.

Ở đầu trang là một loạt các nút, nơi bạn có thể bật và tắt việc thu thập dữ liệu.

Google cho phép người dùng sử dụng mật khẩu để bảo vệ lịch sử tìm kiếm

Nhấp vào một trong các tùy chọn sẽ đưa bạn đến một màn hình khác, nơi bạn có thể chọn xóa hoạt động của mình một cách tự động sau một khoảng thời gian đã định.

Bạn có thể chọn tự động xóa hoạt động trên Google của mình sau 3 tháng, 18 tháng hoặc 36 tháng.

Google cho phép người dùng sử dụng mật khẩu để bảo vệ lịch sử tìm kiếm

Bạn cũng có thể xóa lịch sử của mình theo cách thủ công bất kỳ lúc nào. Trên thực tế, Google gần đây đã thêm một tùy chọn mới thú vị để xóa thủ công.

Xóa 15 phút cuối cùng trong lịch sử tìm kiếm của Google.

Gần đây nhất, Google đã giới thiệu một tính năng cho phép người dùng xóa nhanh 15 phút cuối cùng của lịch sử tìm kiếm.

Để sử dụng tính năng này, hãy nhấn vào ảnh hồ sơ trong tài khoản Google của bạn và nhấp vào ‘xóa trong 15 phút vừa qua’ (Delete last 15 minutes).

Tùy chọn này có thể hữu ích trong trường hợp bạn đang nghiên cứu một chủ đề nằm ngoài sở thích thông thường của bạn.

Xóa lịch sử sẽ ngăn không cho các truy vấn được sử dụng để cá nhân hóa các quảng cáo và kết quả tìm kiếm tự nhiên trong tương lai.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips