Skip to main content

Google hoãn ra mắt chatbot AI cạnh tranh với ChatGPT là Gemini vì gặp lỗi

4 Tháng Mười Hai, 2023

Gemini AI, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Google được đánh giá có khả năng cạnh tranh với GPT-4 tạm hoãn ra mắt tháng 12 như dự kiến vì vướng phải lỗi không thể xử lý các truy vấn ngoài tiếng Anh.

Google hoãn ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT là Gemini vì gặp lỗi
Google hoãn ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT là Gemini vì gặp lỗi

The Information dẫn hai nguồn tin nội bộ cho biết CEO Alphabet Sundar Pichai yêu cầu dời ngày ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn Gemini sang năm sau. Trước đó, công ty dự kiến công bố sản phẩm mới trong tuần này, đồng loạt tại các sự kiện tổ chức ở California, New York và Washington.

Gemini là mô hình AI đa phương thức do bộ phận Google DeepMind nghiên cứu và phát triển, được đề cập lần đầu hồi tháng 5 tại sự kiện Google I/O 2023. Đây được xem là “nỗ lực nghiêm túc nhất” của hãng trong cơn sốt AI tổng quát. Sergey Brin, nhà đồng sáng lập Google, cũng đã phải trở lại công ty để thúc đẩy sự phát triển Gemini sau nhiều năm “quy ẩn”.

Gemini là dự án đầy tham vọng của Google và hoạt động tương tự mô hình GPT-4 hiện có trên ChatGPT. Tuy nhiên các nguồn tin cho biết, trừ tiếng Anh, Gemini vẫn hoạt động kém hiệu quả ở các ngôn ngữ khác.

Advertisement

“Các kỹ sư Google nhận thấy Gemini tụt hậu so với GPT-4 về khả năng nhận diện và phản hồi đa ngôn ngữ, nên cần cải thiện nhiều hơn”, một nguồn tin tiết lộ.

Trước đó, Google cho biết Gemini “sở hữu khả năng xử lý thông tin đa phương thức ấn tượng chưa từng có trên các mô hình trước đó, đạt hiệu quả cao trong việc tích hợp vào công cụ và giao diện lập trình ứng dụng (API), mở ra những đổi mới trong tương lai”. Google cũng dự kiến tạo ra nhiều bản Gemini để đưa lên các dịch vụ của nền tảng như Google Bard, Search và Workspace cũng như bản di động có tên Gecko.

Gemini có thể là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của Google khi ra mắt. Mô hình sẽ cho thấy hãng có thể cạnh tranh và vượt qua OpenAI, khi xu hướng tìm kiếm chuyển từ nền tảng truyền thống sang chatbot.

Thực tế, hiện chưa công ty nào triển khai được mô hình AI có khả năng tiệm cận GPT-4 của OpenAI. Thay vào đó, thị trường tràn ngập các sản phẩm với cấp độ tương đương GPT-3.5.

Advertisement

Hồi tháng 8, hai chuyên gia Dylan Patel và Daniel Nishball của công ty nghiên cứu SemiAnalysis nhận định Google Gemini “sẽ phá vỡ GPT-4 bằng sức mạnh nhân năm dù sử dụng ít GPU hơn”.

Tháng trước, OpenAI đã tung ra bản nâng cấp có tên gọi GPT-4 Turbo với tốc độ cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Giữa tháng 11, CEO Sam Altman cũng tiết lộ mô hình GPT-5 đột phá sẽ sớm được giới thiệu vào năm tới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement