Skip to main content

Google hoàn tất việc chuyển trọng tâm sang thiết bị di động

2 Tháng Mười Một, 2023

Google vừa thông báo đã chính thức hoàn tất việc chuyển trọng tâm của quá trình thu thập và cập nhật dữ liệu từ máy tính để bàn sang thiết bị di động (mobile-first crawling and indexing).

Google hoàn tất việc chuyển trọng tâm sang thiết bị di động
Google hoàn tất việc chuyển trọng tâm sang thiết bị di động

Cụ thể, sau nhiều năm xây dựng và ấp ủ, Google đã chuyển đổi hoàn toàn sang việc ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là Google sẽ ưu tiên cho các phiên bản web trên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu trang và lập chỉ mục nội dung.

Kể từ năm 2015, Google chính thức bắt đầu tập trung ưu tiên cho các trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động. Vào thời điểm đó, Google đã cập nhật thuật toán tìm kiếm của nền tảng với mục tiêu ưu tiên cho các trang web “thân thiện với thiết bị di động” (mobile-friendly).

Theo chia sẻ của Google:

Advertisement

“Trong những năm qua, lưu lượng truy cập web (web traffic) trên thiết bị di động tiếp tục gia tăng; ở một số vùng, mọi người hầu như chỉ sử dụng điện thoại để truy cập internet.

Cảm ơn bạn – chủ sở hữu các trang web, người làm SEO, nhà phát triển web, nhà thiết kế và tất cả những người khác đã làm việc trên trang web – đã giúp tạo nên sự thành công lớn cho các website di động.”

Ưu tiên lập chỉ mục cho thiết bị di động giúp mang lại những trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Với việc thiết bị di động hiện đã vượt qua máy tính để bàn về mức độ sử dụng Internet trên toàn cầu, việc ưu tiên thu thập và lập chỉ mục cho các phiên bản di động sẽ giúp mang lại những trải nghiệm chính xác nhất cho những gì người dùng nhìn thấy khi tìm kiếm trên điện thoại.

Nhiều website trên toàn cầu đã dần thích nghi bằng cách làm cho các trang dành cho thiết bị di động có đầy đủ tính năng như máy tính để bàn.

Advertisement

Google sẽ xử lý các website chỉ dành riêng cho máy tính để bàn.

Google cho biết một số lượng nhỏ các website hiện vẫn không hoạt động bình thường trên thiết bị di động. Đối với các website này, Google sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu cho phiên bản dành riêng cho máy tính để bàn.

Những thay đổi liên quan đến Search Console.

Trong một thay đổi liên quan, Google đang xóa các trình lập chỉ mục (indexing crawler) từ trình thu thập thông tin Google Search Console. Về bản chất, tất cả các dữ liệu này sẽ không còn cần thiết nữa vì tất cả các trang đều được thu thập qua thiết bị di động.

Khi quá trình triển khai hoàn tất, Google đã hoàn toàn coi thiết bị di động là phương tiện chính để người dùng truy cập vào website.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement