Skip to main content

Google ra mắt Gemma: Mô hình ngôn ngữ lớn mã nguồn mở

24 Tháng Ba, 2024

Google vừa phát hành Gemma, một mô hình ngôn ngữ lớn mã nguồn mở (Open Language Model) dựa trên công nghệ vốn được sử dụng để tạo ra Gemini AI. Gemma được tối ưu hóa để sử dụng trong các môi trường có tài nguyên hạn chế như trên máy tính xách tay hoặc cơ sở hạ tầng đám mây.

Google ra mắt Gemma: Mô hình ngôn ngữ lớn mã nguồn mở
Google ra mắt Gemma: Mô hình ngôn ngữ lớn mã nguồn mở

Google Gemma là gì?

Theo giới thiệu từ chính Google, Gemma là mô hình ngôn ngữ lớn được thiết kế mở (Open Language Model) có thể được sử dụng để tạo ra chatbot, công cụ tạo nội dung và hầu hết mọi thứ khác mà một mô hình ngôn ngữ có thể thực hiện.

Về tổng thể, Gemma có thể tạo ra các công cụ trợ giúp cho người làm marketing, tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO), sáng tạo nội dung và hơn thế nữa.

Cũng theo Google, mục đích chính của việc phát hành Gemma là để dân chủ hóa quyền truy cập vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ được cho là “làm chủ tương lai”.

Advertisement

Gemma được phát hành dưới dạng mô hình mở.

Vì là mô hình AI mã nguồn mở (Open Source), Gemma có sẵn cho bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng cho mục đích thương mại hoặc phi thương mại theo giấy phép mở (open license).

Giấy phép mở là một biến thể của giấy phép mã nguồn mở, với điểm khác biệt chính là giấy phép mở đi kèm với các điều khoản sử dụng. Trong trường hợp này, Gemma đi kèm với những điều khoản có thể hạn chế việc nó được sử dụng với mục đích xấu.

Theo giải thích của Google:

Các điều khoản sử dụng Gemma khiến chúng được cung cấp miễn phí cho các nhà phát triển cá nhân, nhà nghiên cứu và người dùng thương mại để truy cập và phân phối lại.

Advertisement

Người dùng cũng có thể tự do tạo và xuất bản các biến thể mô hình khác. Khi sử dụng mô hình AI mã nguồn mở Gemma, các nhà phát triển đồng ý tránh sử dụng nó theo cách có hại.

Gemma được thiết kế để đảm bảo tính an toàn và có trách nhiệm.

Một tính năng quan trọng là Gemma được thiết kế để đảm bảo tính an toàn, lý tưởng cho việc triển khai sử dụng. Dữ liệu đào tạo đã được lọc để loại bỏ những thông tin cá nhân và nhạy cảm. Google cũng sử dụng phương pháp học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF) để đào tạo mô hình về hành vi có trách nhiệm.

Theo Google:

“Chúng tôi cũng đang phát hành bộ công cụ AI có trách nhiệm mới cùng với Gemma để giúp các nhà phát triển và nhà nghiên cứu ưu tiên xây dựng các ứng dụng AI an toàn và có trách nhiệm.

Advertisement

Các nhà phát triển có thể tham khảo về mô hình AI mã nguồn mở Gemma của Google tại đây.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement